Doanh nghiệp Việt đầu tư hai trung tâm logistics lớn tại Trung Quốc

08.03.2024

Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã công bố kế hoạch phát triển mạng lưới logistics quốc tế của mình với việc thành lập hai trung tâm logistics mới tại Trung Quốc. G Trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc - ASEAN đặt tại Bằng Tường và Trung tâm logistics khác tại Nam Ninh. 

Vào chiều tối ngày 7/3/2024, Viettel Post đã tổ chức lễ ký kết với lãnh đạo thành phố Bằng Tường, Trung Quốc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại nước bạn với dự án trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc - ASEAN.

Đây là sự kiện nối tiếp thỏa thuận trước đó với thành phố Nam Ninh nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực logistics và thương mại xuyên biên giới giữa hai quốc gia.

Theo đó, Viettel Post sẽ đầu tư xây dựng hai trung tâm logistics tại Trung Quốc, gồm một trung tâm tại Bằng Tường chuyên về giao dịch trái cây ASEAN - Trung Quốc và một trung tâm tại Nam Ninh. Mục tiêu là thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc với nhiều sản phẩm chủ lực như nông sản, thủy hải sản, dược liệu. Đồng thời cung ứng dịch vụ vận tải đa phương thức qua biên giới.
Những nỗ lực này không chỉ nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh mà còn là tiền đề quan trọng hướng tới việc thiết lập một hiệp hội doanh nghiệp xuất nhập khẩu logistics giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Viettel Post cũng chia sẻ thêm, từ 5 đến 7 tháng 3 năm 2024, đơn vị đã có các cuộc họp quan trọng với đại diện chính quyền và doanh nghiệp tại Nam Ninh và Bằng Tường, Trung Quốc thảo luận để đi đến thống nhất ký kết các thỏa thuận cụ thể, nhấn mạnh vào việc thúc đẩy và nâng cao quan hệ hợp tác trong lĩnh vực logistics xuyên biên giới.

Còn tại Nam Ninh, Viettel Post đã ký thỏa thuận với chính quyền thành phố về việc cùng phát triển lĩnh vực logistics và thương mại xuyên biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam. Thông qua thỏa thuận này, Viettel Post trở thành công ty logistics Việt Nam đầu tiên bắt tay hợp tác với một địa phương Trung Quốc, hướng đến mục tiêu hoàn thiện và mở rộng mạng lưới vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới, giảm chi phí logistics, rút ngắn thời gian vận chuyển. Từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt và định vị lại vị thế của ngành logistics Việt Nam trong việc kết nối khu vực ASEAN với Trung Quốc.

Ở thành phố Bằng Tường, Viettel Post cũng đã đạt được các thỏa thuận trọng điểm với các doanh nghiệp địa phương, bao gồm ba phương hướng hợp tác chính. Đầu tiên là việc hợp tác phát triển vận tải đa phương thức, cho phép chuyển đổi linh hoạt giữa đường bộ và đường sắt từ Yên Viên qua Đồng Đăng đến Bằng Tường và Nam Ninh. Thứ hai, cả hai bên cùng nhau xây dựng Trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc - ASEAN. Cuối cùng, việc trao đổi kỹ thuật và công nghệ để phát triển các giải pháp cửa khẩu thông minh, nhằm nâng cao hiệu quả và tối ưu hóa quy trình thông quan.
Tổng Giám đốc Viettel Post, ông Hoàng Trung Thành nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hạ tầng logistics thông qua việc xây dựng các công viên logistics, kho ngoại quan và cảng cạn. Từ đó tạo lập mạng lưới kết nối chặt chẽ giữa các khu vực sản xuất nông nghiệp, thủy hải sản và các điểm giao thông trọng điểm như đường sắt, đường biển và cảng hàng không, giảm thiểu thời gian và chi phí trong quá trình lưu thông hàng hóa.

Ông Thành đã chỉ ra lợi thế địa lý của Việt Nam, thuận lợi để phát triển thành một trung tâm logistics quốc tế, nối kết thị trường ASEAN với 1,4 tỷ dân Trung Quốc và các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vì thế, Viettel Post xem việc xây dựng Việt Nam thành một trung tâm logistics toàn cầu là một hướng đi chiến lược, không chỉ giúp kết nối hàng hóa giữa ASEAN và Trung Quốc mà còn mở rộng toàn thế giới. Ông Thành tin rằng, định hướng này sẽ biến Việt Nam thành điểm trung chuyển hàng hóa quốc tế, thúc đẩy quốc gia trở thành trung tâm giao dịch nông sản quan trọng giữa các khu vực và toàn cầu.

Nguồn: https://vneconomy.vn/doanh-nghiep-viet-dau-tu-hai-trung-tam-logistics-lon-tai-trung-quoc.htm 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS