Dịch vụ tiên phong trong ngành logistics hàng không

20.12.2007

Năm 2007, việc đặt chân của các nhà đầu tư công nghệ cao từ Hàn Quốc, Nhật Bản vào miền Bắc Việt Nam đã kéo theo sự chuyển biến tích cực cho ngành logistics, đặc biệt là logistics hàng không. Thị trường logistics hàng không tăng trưởng với tốc độ 15% - 20% mỗi năm đã tạo ra bối cảnh vô cùng cạnh tranh và hấp dẫn cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics. Đây thật sự là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khoảng thời gian từ năm 2007, có tới hơn 300 công ty logistics Việt Nam ra đời, xâm nhập thị trường nhưng phần lớn gặp thất bại. Để tồn tại, phải cạnh tranh bằng sự khác biệt với các công ty dịch vụ logistics toàn cầu. ALS - Công ty Cổ phần Logistics Hàng không non trẻ ra đời năm 2007 đã làm được điều đó. Thị trường logistics hàng không cạnh tranh quá khốc liệt, đặt ALS vào tình thế phải lựa chọn đường đi riêng của mình. Không cạnh tranh mà tạo ra sản phẩm khác biệt là bước đi đúng đắn của ALS. Chuỗi 5 ga hàng không kéo dài ra đời đầu tiên ở Việt Nam từ năm 2007 đã mang lại nhiều lợi ích gia tăng cho các khách hàng, họ cũng chính là các nhà cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp. Họ lại đồng hành, là khách hàng của ALS. Khái niệm chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất lại có thêm một định nghĩa mới, định nghĩa về ga hàng không kéo dài – off airport cargo terminal. Theo lý thuyết về dịch vụ hậu cần (logistics supply chain), việc quản trị từ nguyên liệu đến thành phẩm phải thuộc về nhà sản xuất, nhưng tại Việt Nam, nếu họ dùng đến dịch vụ của ALS, phần nguyên liệu và sản phẩm sẽ được lưu tại kho ALS, được vào nhà máy hoặc ra khỏi nhà máy tức thời, song hành cùng quá trình làm thủ tục xuất/nhập khẩu và thủ tục hàng không. An ninh hàng không, Cơ quan hải quan đặt ngay tại Ga hàng không của ALS tại các khu công nghiệp là một điều mới mẻ và thuận lợi cho tất cả các khách hàng và cơ quan chức năng. Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm kho bãi, tiết kiệm nhân công, đơn giản hóa các thủ tục hải quan, thủ tục hàng không là những lợi ích thiết thực nhất ALS mang lại cho các đại lý vận chuyển và nhà sản xuất. Để dễ hiểu, chúng ta hãy hình dung dịch vụ của ALS dựa trên sơ đồ dưới đây.

Lấn vào sân chơi của các nhà cung cấp dịch vụ logistics toàn cầu, của các nhà sản xuất công nghệ cao như: Samsung, Foxconn, LG không phải là chuyện dễ. Theo tuyên bố về chiến lược của mình nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, ALS đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất, con người để luôn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng. Hàng loạt các dự án kho bãi, dự án công nghệ thông tin, dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên của ALS vẫn đang được triển khai cấp tập. Thành công thêm ở lĩnh vực ngoài hàng không như chuỗi kho lạnh cung ứng thực phẩm cho các bếp ăn, đã chứng tỏ bản lĩnh tiên phong của ALS.

 

Trong thời gian tới, hy vọng ALS sẽ lại tiếp tục công hiến những mô hình mới, sáng tạo cho ngành logistics để mang lại những lợi ích thiết thực nhất cho khách hàng và nền kinh tế Việt Nam.       

trích dẫn báo Vietnam Logistics Review

 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS