Tìm hiểu về khai thuê hải quan cho hàng hóa hóa xuất nhập khẩu

10.08.2022

Chúng ta đã từng nghe tới rất nhiều tới khái niệm khai thuê hải quan. Vậy khai thuê hải quan là gì, bao gồm những hoạt động nào. Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau.

1. Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, khai thuê hải quan là việc các doanh nghiệp sử dụng một đơn vị trung gian thứ ba để hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục, kê khai hàng hóa của mình với cơ quan hải quan.

Thay vì tự thân đơn vị phải tìm kiếm, tra cứu và hoàn thiện các thủ tục hải quan, việc sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm hơn nhiều thời gian cũng như chi phí để thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa.

2. Tại sao nên sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan?

Nhiều doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu không có bộ phận chuyên trách thực hiện công tác kê khai hải quan hay thiếu kinh nghiệm trong việc kê khai thì việc sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan là giải pháp tiên quyết hàng đầu lựa chọn.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp mặc dù cũng có các nhân viên hay bộ phận có chuyên môn về kê khai hải quan nhưng vẫn sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan bên ngoài bởi muốn tiết kiệm hơn thời gian và công sức hoàn thiện các thủ tục.

Hải quan là cơ quan Nhà nước, kiểm soát lượng hàng hóa lớn. Chính vì vậy, các thủ tục thường khá phức tạp và tốn nhiều thời gian cũng như quy trình để xử lý. Để thực hiện việc thông quan cho hàng hóa, một nhân sự có thể tốn nhiều giờ thậm chí nhiều ngày để hoàn thiện.

Điều này gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, khi mà nhân sự không thể lúc nào cũng thể túc trực chờ liên tục để xử lý các công viêc này.

Việc sử dụng đơn vị khai thuê hải quan giúp công tác thông quan được thực hiện nhàn hơn, nhanh hơn cũng như giảm thiểu sai xót không đáng có.

3. Quy trình khai thuê hải quan?

Quá trình khai thuê hải quan được thực hiện tuần tự theo các bước bao gồm:

- Tiếp nhận hồ sơ của khách hàng, kiểm tra và yêu cầu bổ sung, sửa đổi nếu có vấn đề phát sinh

- Tiếp nhận chữ ký số từ khách hàng (trực tiếp hoặc gián tiếp)

- Khai báo các thông tin hàng hóa lên hệ thống hải quan điện tử

- Chờ phân luồng xử lý hồ sơ hoặc chờ kiểm hóa cùng nhân viên hải quan

- Cập nhật thông tin thuế phải nộp cho doanh nghiệp (có thể nộp hộ nếu đơn vị sử dụng dịch vụ yêu cầu)

- Tiếp nhận tờ khai thông quan và hàng hóa

- Hoàn thiện các giấy tờ còn thiếu sau khi hàng hóa đã được trả về kho của khách hàng

4. Các dịch vụ khai thuê hải quan bao gồm những gì?

Bản chất khai thuê hải quan sẽ tuân theo quy trình mà ALS đã đề cập tới ở trên. Các dịch vụ khai thuê hải quan sẽ chỉ khác nhau về loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu ví dụ như:

- Dịch vụ khai thuê hải quan cho hàng hóa kinh doanh, phi mậu dịch, gia công, sản xuất

- Dịch vụ xin cấp C/O, C/Q

- Dịch vụ khai thue trọn gói

- Dịch vụ phụ trợ gia tăng: đóng gói, logistics, kiểm dịch, khử trùng, …

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý khách hiểu hơn phần nào về dịch vụ khai thuê hải quan là gì. Nếu cần tư vấn thêm về hàng hóa xuất khẩu hay các dịch vụ hải quan, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS