Đề xuất bổ sung cảng cạn tại khu trung chuyển hàng hóa thuộc KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn

02.05.2024

UBND tỉnh Lạng Sơn mới đây đã gửi công văn tới Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đưa cảng cạn mới tại khu vực trung chuyển hàng hóa thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn vào kế hoạch phát triển hệ thống cảng cạn giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Văn bản do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ông Lương Trọng Quỳnh ký nêu rõ, dự án khu trung chuyển hàng hóa tại huyện Cao Lộc đã được tỉnh phê duyệt và chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư ước tính là 3.299 tỷ đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu là 660 tỷ đồng và sẽ được triển khai qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 với kinh phí là 1.015 tỷ đồng và Giai đoạn 2 là 2.284 tỷ đồng.

Giai đoạn đầu của dự án tại Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã hoàn thành các bước quan trọng như giải phóng mặt bằng, giao đất và san nền. Hiện tại, dự án đang tiến hành xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu bao gồm đường sân bãi, hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, điện và điện chiếu sáng cũng như các tiện ích liên lạc và nhà làm việc cho các cơ quan liên ngành. Các công trình còn lại như lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ khởi công vào quý II/2024 và hoàn thành vào quý III/2024. Đây cũng là địa điểm mà nhà đầu tư đã đề xuất bổ sung vào quy hoạch cảng cạn mới.
Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh và Cốc Nam có khối lượng hàng hóa lớn lưu thông. Đặc biệt vào mùa vụ nông sản, cuối năm và trong thời gian dịch Covid-19, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xảy ra tại các điểm này.

Chính vì vậy, việc đề xuất thêm chức năng cảng cạn tại Khu trung chuyển hàng hóa trong KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn là hết sức cần thiết. Việc này sẽ giúp hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) có thể hoàn tất các thủ tục ngay tại dự án, như mở kẹp chì, đóng rút hàng, thanh toán thuế XNK và ghi nhận trên vận đơn vị trí điểm đi/điểm đến của hàng hóa mà không cần qua cảng biển hay các cửa khẩu khác. Như vậy sẽ rút ngắn được thời gian luân chuyển hàng hóa và giảm thiểu ùn tắc phương tiện tại các điểm thông quan.

Tuy nhiên, để triển khai dự án này, điều kiện tiên quyết là phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đưa dự án vào Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn cho giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Do đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung khu trung chuyển hàng hóa tại các xã Phú Xá và Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vào quy hoạch cảng cạn. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam hướng dẫn các thủ tục cần thiết để bổ sung cảng cạn vào quy hoạch.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/de-xuat-bo-sung-cang-can-moi-tai-kkt-cua-khau-dong-dang-lang-son-185098.html

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS