Các hãng hàng không đang đẩy mạnh những chuyến bay vận chuyển vắc xin

16.08.2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở trong nước và quốc tế, các hãng hàng không trong nước đã thực hiện vận chuyển y bác sĩ, trang thiết bị y tế và cả vác xin để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

1. Tạo nên một "hàng rào" vững chắc ngăn chặn sự lây lan Covid-19

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các hãng hàng không trên thế giới đã thực hiện cắt giảm số chuyến bay vận chuyển hành khách đáng kể để phục vụ cho công tác kiểm soát tình hình dịch bệnh. Cùng với đó, các hãng cũng thực hiện việc chấp hành chặt chẽ chỉ đạo từ Chính phủ về việc cắt giảm bay để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus và các biến chủng.

Hơn nữa, để hỗ trợ tối đa cho công tác phòng chống dịch trong nước cùng đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, các hãng bay lập những cầu nối trên không, hỗ trợ công tác vận chuyển đội ngũ nhân viên y tế, hàng triệu tấn hàng hoá, vật dụng trang thiết bị y tế, vác xin đã được ngành hàng không vận chuyển đến các tỉnh thành .

Theo thông tin từ nhân sự cấp cao từ một hãng hàng không trong nước cho biết, hãng này đã thực hiện vận chuyển hơn 3000 y bác sĩ, 6 triệu liều vác xin cùng nhiều xe cứu thương cho các bệnh viện trong cả nước tính từ giai đoạn dịch thứ tư đến nay.

2. Tình hình ngành hàng không trên thế giới rất bận rộn

Cũng giống như các hãng hàng không của Việt Nam, ngành hàng không thế giới cũng đang dành nguồn lực cho việc kiểm soát dịch bệnh.

Như ở Châu Âu, các hãng hàng không đã hỗ trợ UNICEF vận chuyển vác xin, thuốc, thiết bị y tế đến các nước khác trên thế giới chống dịch, như Brussel Airlines (Hàng hàng không của Bỉ) đã vận chuyển vác xin và thiết bị y tế đến 16 quốc gia trong khu vực cận Sahara. 

Hoặc như Qatar Airways và Cathay Pacific cũng đã hộ trợ UNICEF vận chuyển vật tư y tế cùng hàng chục triệu liệu vác xin tới hơn 20 quốc gia. 

Tại Mỹ, có thể kể đến một số hãng bay tên tuổi cũng hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống dịch như: Deltar Airlines giúp vận chuyển nhân viên y tế tới các địa phương có chịu ảnh hưởng nặng của dịch.

Hay như American Airlines đã dành nguồn lực vận chuyển hơn 9400 chuyến hàng các loại vác xin, dược phẩm, hàng hoá nông nghiệp, hàng dễ hư hỏng kể từ khi dịch covid 19 bùng phát tại Mỹ.

Trong thời điểm hiện tại, đội ngũ y bác sĩ, vác xin cùng các mặt hàng y tế là ưu tiên hàng đầu để vận chuyển của các hãng hàng không. Theo ước tính, để vận chuyển vác xin đến tất cả các quốc gia trên thế giới, ngành hàng không cần thực hiện khoảng 15.000 chuyến bay.

Cũng theo đánh giá từ tổng giám đốc của IATA (Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế) ông Alexandre de Juniac cho biết: “Vận chuyển vác xin phòng chống Covid 19 an toàn là nhiệm vụ thế kỷ của ngành hàng không thế giới”.

Nguồn: Tuoitre.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS