Danh sách 10 hãng hàng không lớn nhất thế giới tính theo doanh thu

09.10.2023

Hàng không là ngành vận tải có tầm quan trọng đặc biệt của mỗi quốc gia. Theo IATA dự báo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trên toàn cầu tăng vọt sẽ nâng lợi nhuận ròng của ngành này trong năm 2023 có thể đạt 9,8 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với dự báo 4,7 tỷ USD trước đó.

Để biết doanh thu các hãng hàng không trên thế giới. Hãy cùng ALS tìm hiểu ngay top 10 các hãng hàng không lớn nhất thế giới tính theo doanh thu tính đến đầu tháng 1/2023 dựa trên báo cáo của Forbes Tháng 1/2023. 

1. Delta Air Lines

Delta Air Lines là hãng hàng không lớn nhất tại Hoa Kỳ và xếp đầu danh sách top 10 các hãng hàng không lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.  Delta cung cấp các tuyến bay quốc tế khắp thế giới: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Trung Đông và vùng Caribe. 

Hình ảnh: Delta Air Lines (source internet)

Với  doanh thu 54 tỷ USD và tài sản 73,1 tỷ USD, lợi nhuận 1,9 tỷ USD. Được thành lập vào năm 1925 và có trụ sở tại Atlanta, Georgia, Delta Air Lines cung cấp dịch vụ vận chuyển trong nước và quốc tế tới hơn 325 điểm đến với đội bay khổng lồ gồm hơn 950 máy bay.

Tương tự United và American, Delta cũng hoạt động từ các trung tâm lớn trên toàn Hoa Kỳ, trong đó Atlanta (ATL) là trung tâm lớn nhất. 

2. American Airlines

American Airlines là một trong ba hãng hàng không lớn tại Hoa Kỳ và là một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới tính theo số lượng hành khách và tổng doanh thu. Được thành lập vào năm 1926 và có trụ sở tại Fort Worth, Texas. American Airlines cung cấp dịch vụ vận chuyển trong nước và quốc tế tới hơn 350 điểm đến. 

Hình ảnh: American Airlines (source internet)

Tương tự United, American Airlines cũng có nhiều trung tâm hoạt động lớn trên khắp Hoa Kỳ. Trong đó Dallas Fort Worth (DFW) là trung tâm lớn nhất. Hãng hàng không này phục vụ gần nửa triệu hành khách mỗi ngày với doanh thu 52,3 tỷ USD và tài sản 66,8 tỷ USD. 

3. United Airlines

United Airlines là một trong ba hãng hàng không lớn tại Hoa Kỳ và nổi tiếng với dịch vụ cung cấp đa dạng. Hãng hàng không ra đời vào năm 1926 và có trụ sở tại Chicago, Illinois. United Airlines cung cấp dịch vụ vận chuyển trong nước và quốc tế tới hơn 350 điểm đến khắp thế giới. Sau khi sáp nhập với Continental Airlines vào năm 2010, United Airlines trở thành hãng hàng không lớn thứ ba trên thế giới tính theo số lượng đường bay và quy mô đội bay. 

Hình ảnh: United Airlines (source internet)

United vận hành đội bay lên đến hơn 900 máy bay, trong đó hơn 500 chiếc là máy bay phản lực khu vực. United Airlines có một số trung tâm hoạt động lớn trên toàn Hoa Kỳ và là thành viên sáng lập của Star Alliance. 

Hãng hàng không này được xếp ở vị trí thứ ba với doanh thu 48,8 tỷ USD và tài sản 70,4 tỷ USD.

4. Lufthansa Airlines

Lufthansa Airlines có trụ sở tại Đức và là hãng hàng không quốc gia của đất nước này. Được thành lập vào năm 1955 và có trụ sở tại Cologne, Đức, đây là hãng hàng không lớn thứ hai ở châu Âu tính theo lượng hành khách. Lufthansa khai thác các dịch vụ theo lịch trình tới hơn 310 điểm đến trên toàn thế giới với đội bay gồm hơn 275 máy bay. Hãng này cũng là một trong năm thành viên sáng lập của Star Alliance.

Hình ảnh: Lufthansa Airlines (source internet)

Lufthansa Airlines chủ yếu hoạt động từ hai trung tâm ở Frankfurt (FRA) và Munich (MUC) ở Đức. Đứng ở vị trí thứ tư trong danh sách với doanh thu lên đến 35,8 tỷ USD và tài sản trị giá 48,8 tỷ USD. Lufthansa Airlines báo cáo lợi nhuận 940 triệu USD trên doanh thu được ghi nhận. Đặc biệt, tập đoàn Lufthansa là một trong những tập đoàn hàng không sử dụng lao động lớn nhất ở châu Âu với hơn 110.000 nhân viên trên toàn thế giới.

5. Air France-KLM

Tập đoàn Air France-KLM là công ty cổ phần hàng không đa quốc gia có trụ sở tại Pháp. Được thành lập vào năm 2004 thông qua thỏa thuận chung giữa các hãng hàng không quốc gia của Pháp và Hà Lan, tập đoàn này còn sở hữu cổ phần thiểu số trong nhiều hãng hàng không châu Âu và châu Phi. Bao gồm Air Mauritius, Air Tahiti, Kenya Airways và Royal Air Maroc.

Hình ảnh: Air France-KLM (source internet)

Với văn phòng chính tại Paris và Hà Lan, tập đoàn này đứng ở vị trí thứ năm với doanh thu lên đến 29,4 tỷ USD và tài sản trị giá 34,8 tỷ USD. Hãng hàng không báo cáo lợi nhuận 970 triệu USD trên doanh thu được ghi nhận.

6. Hãng hàng không Southwest Airlines

Southwest Airlines được thành lập vào năm 1967 với tên gọi Air Southwest, là hãng hàng không giá rẻ lớn nhất thế giới. Hãng có trụ sở chính tại Dallas, Texas, và chủ yếu cung cấp các dịch vụ nội địa tới 42 tiểu bang trên toàn nước Mỹ.

Mô hình kinh doanh điểm-điểm của Southwest Airlines đã giúp họ trở thành một trong những hãng hàng không phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Hãng khai thác hơn 800 máy bay Boeing 737 và cung cấp dịch vụ tới hơn 120 điểm đến ở Mỹ, Mexico, Trung Mỹ và Caribe.

Mặc dù là một hãng hàng không giá rẻ nhưng Southwest Airlines lại có con số tài chính ấn tượng với doanh thu 24,8 tỷ USD và tài sản 35,6 tỷ USD. Qua báo cáo của hãng, lợi nhuận thu được là 650 triệu USD trên doanh thu. Southwest Airlines có tổng số nhân viên là hơn 66.000 nhằm đảm bảo mọi hoạt động, công việc của hãng trên toàn quốc Mỹ và các khu vực lân cận.

7. IAG (hàng không đa quốc gia)

IAG là một tập đoàn hàng không đa quốc gia có trụ sở tại London, Anh và có văn phòng đăng ký tại Madrid, Tây Ban Nha. Tập đoàn này được thành lập vào năm 2011 thông qua việc sáp nhập giữa British Airways (BA) và Iberia. Ngoài hai hãng hàng không nổi tiếng là BA và Iberia, IAG còn sở hữu các công ty con khác như Aer Lingus, British Midland Airways (BMI), và Vueling.

IAG hoạt động tại nhiều điểm đến trên toàn thế giới và nổi tiếng với mô hình hoạt động linh hoạt, chi phí hiệu quả và dịch vụ chất lượng. Đứng ở vị trí thứ bảy trong danh sách của chúng tôi, tập đoàn này có 

Với doanh thu lên đến 24,3 tỷ USD và tài sản trị giá 42 tỷ USD, IAG đứng vị trí thứ 7 trong top 10 hãng hàng không lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu.

8. Turkish Airlines (Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ )

Turkish Airlines là hãng hàng không quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và là một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới nếu xét về số lượng điểm đến. Hãng ra đời vào năm 1933 và có trụ sở chính tại Sân bay Ataturk (ISL) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Turkish Airlines khai thác các dịch vụ theo lịch trình tới hơn 350 điểm đến trên toàn thế giới, đánh bại nhiều hãng hàng không khác để trở thành một trong những hãng hàng không phục vụ nhiều quốc gia nhất trên thế giới. Hãng thuộc mạng lưới Star Alliance và có doanh thu 19,7 tỷ USD, tài sản trị giá 32 tỷ USD và lợi nhuận 2,8 tỷ USD trên doanh thu được ghi nhận. 

Với sự phát triển mạnh mẽ đó, Turkish Airlines tuyển dụng hơn 40.000 người và có đóng góp lớn vào nền kinh tế và ngành hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

9. China Southern (Hãng hàng không Trung Quốc)

China Southern là hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc bên cạnh Air China và China Eastern Airlines. Hãng này ra đời vào năm 1988 và nhanh chóng trở thành hãng hàng không lớn nhất châu Á theo quy mô đội bay và hành khách vận chuyển.

China Southern vận hành từ các trung tâm chính tại các sân bay Quảng Châu (CAN) và Bắc Kinh Đại Hưng (PXX). Hãng có một đội bay ấn tượng gồm hơn 900 máy bay và cung cấp dịch vụ đến hơn 215 điểm đến trên toàn thế giới. Mặc dù doanh thu đạt 12,9 tỷ USD và tài sản là 44,9 tỷ USD, nhưng hãng này đã ghi nhận khoản lỗ 4,8 tỷ USD trên doanh thu.

10. Air Canada (Hãng hàng không Canada)

Air Canada đứng thứ 10 các hãng hàng không lớn nhất thế giới. Đây là hãng hàng không quốc gia của Canada với hành trình phát triển dài và đa dạng. Được thành lập vào năm 1937, hãng đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và không ngừng mở rộng mạng lưới bay của mình.

Air Canada có trụ sở tại Saint-Laurent, Quebec, không chỉ phục vụ nhu cầu vận chuyển của người dân Canada mà còn kết nối đất nước với các điểm đến quốc tế trên toàn thế giới. Đội bay hãng gồm hơn 350 máy bay với các chuyến bay nội địa và chuyến bay quốc tế, đảm bảo khả năng cung cấp dịch vụ chất lượng và đa dạng. 

Air Canada cũng là một trong những thành viên sáng lập của Star Alliance, một liên minh hàng không toàn cầu gồm nhiều hãng hàng không hàng đầu. Hãng có ba trung tâm hoạt động chính tại Montreal-Trudeau, Toronto-Pearson và Vancouver. 

Hãng hàng không này có doanh thu 12,7 tỷ USD với tài sản 21,8 tỷ USD. Tuy đạt được nhiều thành tựu lớn, nhưng cũng gặp phải thách thức trong vấn đề tài chính, như khoản lỗ 1,3 tỷ USD ghi nhận trên doanh thu.

Source: https://doanhnghiephoinhap.vn/top-10-cac-hang-hang-khong-lon-nhat-the-gioi-tinh-theo-doanh-thu.html

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc đã nắm được các thông tin liên quan đến top 10 Các hãng hàng không lớn nhất thế giới tính theo doanh thu được báo cáo tính đến tháng 1/2023. 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS