Danh sách các khu công nghiệp ở Thái Nguyên

16.05.2023

Thái Nguyên là một tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam, có nền kinh tế phát triển. Thái Nguyên cũng là một trong những trung tâm công nghiệp lớn của khu vực này. Khu công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của tỉnh. 

Vậy tại Thái Nguyên có những KCN nào? Dưới đây, ALS sẽ chia sẻ đến bạn các danh sách các KCN ở Thái Nguyên. 

I. Sự phát triển các KCN tại Thái Nguyên

Thái Nguyên là 1 tỉnh trung du miền núi và có vị trí địa lý tiếp giáp với Hà Nội. Với nhiều thuận lợi như nhân công đông đúc, diện tích rộng, giao thông thuận lợi… các KCN tại đây có sức thu hút đầu tư lớn. 

Các KCN tại Thái Nguyên được quy hoạch và đầu tư để phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh. Bao gồm: chế biến, sản xuất linh kiện ô tô, điện tử, sản xuất thép, lắp ráp… Ngoài ra, Thái Nguyên cũng đang tập trung vào các ngành công nghiệp sạch. 

II. Danh sách các khu công nghiệp ở Thái Nguyên

Hiện Thái Nguyên đã có 6 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung với diện tích là 1.420ha, bao gồm khu công nghiệp (KCN) Sông Công I (195ha), Sông Công II (250ha), Nam Phổ Yên (120ha), Yên Bình (400ha), Điềm Thụy (350ha), Quyết Thắng (105ha). Các khu công nghiệp này đã thu hút được 211 dự án, trong đó có 109 dự án trong nước với số vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng, 102 dự án nước ngoài với số vốn đăng ký 8,16 tỷ USD.

1. Khu công nghiệp Sông Công I 

KCN Sông Công I nằm cạnh Quốc lộ 3; cách đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên 2,5km; cách cảng đường sông Đa Phúc 15 km (từ đó đi cảng Cái Lân gần 100 km); cách ga Lương Sơn của tuyến đ­ường sắt Hà Nội – Quán Triều 1 km và cách sân bay Quốc tế Nội Bài 40 km.

KCN Sông Công I hạ tầng giao thông hiện đại. Bao gồm đường bê tông, đường nội bộ và đường sắt nối liền với các cảng biển. Ngoài ra, Sông Công 1 cũng được trang bị đầy đủ các tiện ích như điện, nước, internet, hệ thống thông tin liên lạc và an ninh đảm bảo 24/7.

KCN Sông Công I chủ yếu sản xuất các sản phẩm như ô tô, xe máy, linh kiện ô tô, các sản phẩm điện tử và thiết bị y tế. Với sự đầu tư và phát triển liên tục, KCN Sông Công I đang trở thành một trong những cụm công nghiệp lớn và phát triển của Thái Nguyên. Tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh và cả nước.

2. Khu công nghiệp Sông Công II 

Khu Công nghiệp Sông Công II là một dự án KCN mới đầy tiềm năng tại Thái Nguyên. Và đang được đầu tư, phát triển để thu hút các nhà đầu tư trong ngoài nước. Với diện tích hơn 250 ha, KCN Sông Công II được xây dựng tại vị trí thuận lợi: Gần KCN Sông Công I, trên trục đường quốc lộ 3 và cách sân bay Quân sự Sông Công chỉ khoảng 4km.

Ngoài các tiện ích hiện đại, KCN còn có đầy đủ các tiện ích phục vụ cho các doanh nghiệp. Như trung tâm hội nghị, khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ khác.

Với mục tiêu sản xuất các sản phẩm công nghiệp chính như điện tử, ô tô, máy móc và các sản phẩm công nghiệp khác. KCN Sông Công II được quy hoạch một cách chặt chẽ và hợp lý. Các doanh nghiệp đến đây đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ chính quyền địa phương. 

3. Khu công nghiệp Nam Phổ Yên

Khu công nghiệp Nam Phổ Yên được bổ sung vào quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên theo Công văn số 1854/TTg-KTN ngày 08/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ với diện tích quy hoạch dự kiến là 200 ha. Khu công nghiệp Nam Phổ Yên được quy hoạch trên cơ sở mở rộng và hợp nhất Khu công nghiệp nhỏ Trung Thành, KCNN Nam Phổ Yên và KCNN Tân Đồng tại các xã Trung Thành và Thuận Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Tái Nguyên tại Quyết định số 88/2004/QĐ-UB ngày 13/01/2004 của UBND tỉnh Thái Nguyên.  

Toàn khu công nghiệp đã thu hút được 17 dự án đầu tư (trong đó 11 dự án đã đi vào hoạt động), tỷ lệ lấp đầy của toàn khu công nghiệp đạt 33%. Các dự án đã đầu tư vào khu công nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như: Dự án chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa của Công ty cổ phần ELOVI Việt Nam (Nhật Bản); Dự án sản xuất các sản phẩm gốm sứ khác của Công ty cổ phần PRIME Phổ Yên; Dự án sản xuất, lắp ráp ô tô của Công ty TNHH MTV Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki; Dự án sản xuất các sản phẩm từ plastic của Công ty TNHH nhựa Châu Âu xanh...

4. Khu công nghiệp Yên Bình - Tỉnh Thái Nguyên

Khu công nghiệp Yên Bình (giai đoạn 1) có diện tích quy hoạch 200 ha được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch các KCN tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 tại Công văn số 1645/TTg-KTN ngày 15/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ. 

Ngày 12/06/2014, Khu công nghiệp Yên Bình được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2 với diện tích 200 ha vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên theo công văn số 886/TTg-KTN. Sau điều chỉnh, Khu công nghiệp Yên Bình có tổng diện tích quy hoạch là 400 ha.

Hiện nay, khu công nghiệp Yên Bình đã cho thuê lấp đầy trên 92% diện tích đất khu công nghiệp với hơn 30 dự án đầu tư cùng với số vốn đầu tư đăng ký hơn 7,92 tỷ USD, trong đó tiêu biểu có thể kể đến dự án sản xuất các thiết bị điện tử, truyền thông, đồ diện dân dụng...của Công ty TNHH SAMSUNG Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Dự án sản xuất linh kiện điện tử của Công ty Hansol Electronics Việt Nam; Dự án sản xuất pin và ắc quy của Công ty TNHH phát triển năng lượng Trina Solar; Dự án sản xuất mô đun camera của Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam và hàng loạt các dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Trung Quốc. Khu công nghiệp Yên Bình dự kiến sẽ tiếp tục được mở rộng giai đoạn 3 sau khi đạt đủ các điều kiện và tuân thủ đúng các quy trình theo quy định của pháp luật. 

5. Khu công nghiệp Điềm Thụy

Khu công nghiệp Điềm Thụy được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên với diện tích khoảng 350 ha tại Công văn số 1854/TTg-KTN ngày 08/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Khu công nghiệp Điềm Thụy Khu A hiện nay đã cho thuê lấp đầy 100% diện tích toàn khu công nghiệp với hơn 60 dự án đầu tư chủ yếu từ Hàn Quốc và Việt Nam cùng với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 600 triệu USD. Một vài dự án tiêu biểu có thể kể đến như: Dự án sản xuất thiết bị y tế và dụng cụ nha khoa của Công ty TNHH Mani Hà Nội (Việt Nam); Dự án sản xuất khung ti vi, màn hình OLED của Công ty cổ phần ALK Vina (Hàn Quốc); Dự án sản xuất gia công, lắp đặt dây chuyền sơn mạ của Công ty TNHH Chang An Vina (Hàn Quốc); Dự án xử lý và tráng phủ kim loại của Công ty TNHH Myungjin Electronic Vina (Hàn Quốc).

6. Khu công nghiệp Quyết Thắng

Khu công nghiệp Quyết Thắng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên tại Công văn số 1854/TTg-KTN ngày 08/10/2009 với diện tích quy hoạch dự kiến ban đầu là 200 ha. Tại Quyết định số 341/QĐ-UBND ngày 11/02/2010 về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Thái Nguyên tới năm 2020, KCN Quyết Thắng được định hướng xây dựng trở thành khu công nghiệp Công nghệ cao (vườn ươm công nghệ, công nghệ phần mềm), điện, điện tử.

III. Danh sách các cụm công nghiệp ở tỉnh Thái Nguyên

Tên cụmDiện tíchĐịa điểm
​Cụm công nghiệp Tân Trung – Thống Thượng25 haxã Đắc Sơn, Minh Đức ,huyện Phổ Yên
Cụm công nghiệp Vân Thương47 haxã Hồng Tiến ,huyện Phổ Yên
Cụm công nghiệp Tân Hương12 haxã Tân Hương, Nam Tiến ,huyện Phổ Yên
Cụm công nghiệp Đa Phúc9504 haxã Thuận Thành ,huyện Phổ Yên
Cụm công nghiệp Khuynh Thạch40 haPhường Cải Đan, TX Sông Công
​Cụm công nghiệp Nguyên Gon16,63 haPhường Cải Đan ,TX Sông Công
Cụm công nghiệp Bá Xuyên 50 haxã Bá Xuyên, TX Sông Công
​Cụm công nghiệp Trung Hội7 haxã Trung Hội ,huyện Định Hoá
​Cụm công nghiệp Sơn Phú13 haxã Sơn Phú ,huyện Định Hoá
Cụm công nghiệp Kim Sơn20 haxã Kim Sơn ,huyện Định Hoá
Cụm công nghiệp Đông Đa25,6 haTT.Đu, xã Động Đạt ,huyện Phú Lương
Cụm công nghiệp Sơn Cấm125 haxã Sơn Cẩm ,huyện Phú Lương
​Cụm công nghiệp Trúc Mai25 ha xã Trúc Mai ,huyện Võ Nhai
Cụm công nghiệp Nam Hòa45 haxã Nam Hòa ,huyện Đồng Hỷ
Cụm công nghiệp Quang Sơn100 haxã Quang Sơn ,huyện Đồng Hỷ
Cụm công nghiệp Chí Sơn45 haXã Quang Sơn ,huyện Đồng Hỷ
​Cụm công nghiệp Đại Khai30,5 haXã Minh Lập ,huyện Đồng Hỷ
​Cụm công nghiệp Tân Lập75 haphường Tân Lập ,thành phố Thái Nguyên
Cụm công nghiệp Cao Nga100 haxã Cao Ngạn ,TP Thái Nguyên
​Cụm công nghiệp Điềm Thụy52 haxã Điềm Thụy, huyện Phú Bình

IV. Thái Nguyên lập quy hoạch thêm 4 khu công nghiệp

Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên Hoàng Đức Khánh cho biết: Sở vừa kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đối với 4 khu công nghiệp mới trên địa bàn, gồm: Khu Công nghiệp Yên Bình 2 (diện tích 301ha), Khu công nghiệp Yên Bình 3 (diện tích 300ha), Khu công nghiệp Thượng Đình (diện tích 130ha) và Khu Công nghiệp-Đô thị-Dịch vụ tây Phổ Yên (diện tích 1.128ha). Trong đó, 3 khu công nghiệp đã được khảo sát thực tế.

Đây là các khu công nghiệp mới nằm trong Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc lập quy hoạch 4 khu công nghiệp này là nhằm triển khai, cụ thể hóa quy hoạch tỉnh.

Bốn khu công nghiệp này nằm bên cạnh đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội và đường liên kết vùng Thái Nguyên-Bắc Giang-Vĩnh Phúc nên có thế mạnh thu hút đầu tư rất lớn đối với các ngành có công nghệ cao, công nghệ xanh, thân thiện môi trường và đây là những lĩnh vực mà tỉnh Thái Nguyên ưu tiên.

Nguồn: 16/05/2023 (https://nhandan.vn/thai-nguyen-lap-quy-hoach-them-4-khu-cong-nghiep-post746966.html)

V. Thái Nguyên sẽ phát triển, mở rộng 11 khu công nghiệp và 41 cụm công nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quyết định số 222/QĐ-TTg về quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định nêu rõ, mục tiêu của quy hoạch là phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực để đưa Thái Nguyên phát triển nhanh, toàn diện, bền vững; xây dựng tỉnh bình yên, hạnh phúc, sung túc, thân thiện, trở thành một trong những địa phương phát triển ở miền Bắc.

Đến năm 2025, Thái Nguyên sẽ trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh của Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội.

Trong đó, thời kỳ 2021-2030, tỉnh Thái Nguyên phát triển, mở rộng 11 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ thông tin tập trung; phát triển 41 cụm công nghiệp; quy hoạch các khu chức năng tổng hợp và nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, trong đó có 13 sân gôn. Ngoài ra, thực hiện quy hoạch tuyến cao tốc vành đai V; nâng cấp, cải tạo các tuyến đường tỉnh hiện có và phát triển một số tuyến mới; cải tạo, nâng cấp, xây dựng 15 tuyến đường huyện lên đường tỉnh, quy mô tối thiểu đạt tiêu chuẩn đường cấp III, 2 làn xe…

Nguồn: 16/03/2023 (https://vneconomy.vn/thai-nguyen-se-phat-trien-mo-rong-11-khu-cong-nghiep-va-41-cum-cong-nghiep.htm)

Trên đây là danh sách các khu công nghiệp ở Thái Nguyên mà ALS đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng các thông tin này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và dễ dàng cho việc đầu tư. 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS