Danh sách các khu công nghiệp tại Hải Phòng

10.05.2023

Với vị trí địa lý gần các cảng biển, các khu công nghiệp tại Hải Phòng được chú trọng đầu tư phát triển. Đồng thời cũng là địa điểm thu hút đầu tư lớn từ nhiều doanh nghiệp lớn. Vậy tình hình phát triển các KCN tại đây thế nào? Có những KCN lớn nào? 

Dưới đây, hãy cùng ALS điểm qua danh sách các khu công nghiệp Hải Phòng tiềm năng và phát triển mạnh hiện nay. 

1. Thực trạng phát triển các khu công nghiệp tại Hải Phòng 

Với hơn 126km bờ biển, 100.000km2 thềm lục địa và diện tích biển lên tới 4.000 km2, Hải Phòng là một trong 28 tỉnh thành phố ven biển có tiềm năng phát triển kinh tế biển lớn nhất Việt Nam. 

Với sự chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng, nhà Nước, tỉnh đã xây dựng được hơn 20 khu công nghiệp trên toàn địa bàn. Tạo nên một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển. Các ngành công nghiệp biển, từ cảng biển đến du lịch nghỉ dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và công nghiệp của tỉnh. Đồng thời cũng là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói riêng và miền Bắc nói chung.

Một số khu công nghiệp đang hoạt động

Bao gồm một số khu công nghiệp như: Nomura, Ðình Vũ, VSIP, Đồ Sơn, Tràng Duệ, Nam Cầu Kiền, Nam Đình Vũ.

2. Danh sách các khu công nghiệp Hải Phòng

Dưới đây, ALS sẽ điểm qua các khu công nghiệp trọng điểm tại Hải Phòng:

2.1. KCN VSIP Hải Phòng

VSIP Hải Phòng là một khu công nghiệp được xây dựng theo mô hình đầu tư liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Công ty TNHH Becamex IDC (Việt Nam). Với diện tích hơn 1.600 ha, VSIP Hải Phòng có vị trí đắc địa gần cảng quốc tế Lạch Huyện và sân bay quốc tế Cát Bi. Đây là  điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. 

KCN này đã thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là các nhà sản xuất trong lĩnh vực điện tử, cơ khí và chế tạo. VSIP Hải Phòng được xem là một trong những khu công nghiệp hiện đại nhất và tiên tiến nhất tại Việt Nam. Đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và công nghiệp của tỉnh Hải Phòng và cả nước.

2.2. Khu công nghiệp Nomura

Khu Công nghiệp Nomura – Hải Phòng (Nomura – Hai Phong Industrial zone – NHIZ) là dự án Khu Công nghiệp do công ty liên doanh giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Tài chính Nomura (Nhật Bản).

 • Tổng diện tích: 153 ha ( 123 ha đất công nghiệp, 30 ha cho cơ sở hạ tầng
  và các tiện ích)
 • Số khách thuê: 54 (48 khách thuê là khách Nhật)
 • Số lượng công nhân trong khu: 26.428
 • Quỹ đất: được khai thác hết

2.3. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ 

Nam Đình Vũ là một khu công nghiệp được xây dựng tại khu vực Nam Đình Vũ, thuộc quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Với diện tích khoảng 1329ha, đây là khu công nghiệp lớn quan trọng nhất của TP Hải Phòng. 

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ có vị trí rất thuận lợi, gần cảng biển quốc tế Lạch Huyện và cảng Cát Bà. Đây là ưu thế để kết nối với các cảng biển trong khu vực phía Bắc và các nước trong khu vực châu Á. 

Đặc biệt, đây là KCN duy nhất tại Hải Phòng có 4 phân khu chức năng tổng hợp đa dịch vụ. Ngành nghề sản xuất chủ đạo bao gồm điện tử, cơ khí, gỗ, dệt may, thực phẩm và các ngành công nghiệp hỗ trợ khác. 

2.4. Khu công nghiệp Nam cầu kiều GĐ-1

Tổng dự án đầu tư: 70

Diện tích: 263 ha

2.5. Khu công nghiệp Tràng Duệ 

Khu công nghiệp Tràng Duệ nằm tại Huyện An Dương, Hải Phòng với diện tích 600ha. Vị trí của KCN Tràng Duệ rất thuận lợi khi nằm trong tam giác phát triển kinh tế trọng điểm phía Bắc. Cách Quốc lộ 5A và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng không xa.

Hơn nữa, khu công nghiệp này cũng được hưởng lợi từ những dự án quốc gia khác đang đầu tư tại Hải Phòng. Cơ sở hạ tầng của KCN rất đầy đủ và tiêu chuẩn. Trục đường chính rộng 32m và đường nhánh rộng 23m. 

Các nhà xưởng và văn phòng tại KCN được xây dựng với diện tích từ 4000m2 – 6000m2. Hệ thống điện, nước, xử lý nước thải, thông tin liên lạc cũng được đầu tư đồng bộ để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động tại đây.

2.6. KCN An Dương

Khu công nghiệp An Dương là một trong những KCN tiêu biểu tại Hải Phòng. Quy mô lớn và cơ sở hạ tầng được đánh giá hiện đại. 

Với vị trí địa lý đắc địa, giao thông thuận tiện, KCN An Dương có thể kết nối với nhiều địa điểm trong và ngoài khu vực. Giúp cho việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của KCN An Dương Vương cũng có khả năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhà máy, xí nghiệp: 

 • Hệ thống đường giao thông rộng lớn: Dài 43km đường chính và 24km đường phụ
 • Hệ thống cung cấp điện đảm bảo tiêu chuẩn
 • Cung cấp nước sạch lên đến 300.000m3/ngày đêm
 • Hệ thống xử lý nước thải có khả năng lên đến 10.000m3/ngày.
 • Ngoài ra, KCN cũng đầu tư vào các dịch vụ an ninh, PCCC, xây dựng nhà xưởng, rác thải…

Tất cả các yếu tố trên giúp cho KCN An Dương trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh.

2.7. KCN Deep C

2.8. KCN Nam Cầu Kiền

 • Vị trí: Xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng
 • Quy mô: 320 ha

2.9. KCN Minh Phương 

 • Vị trí: Nằm trong khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP.Hải Phòng)
 • Quy mô: 234,1 ha

Trên đây là chia sẻ của ALS về các khu công nghiệp tại Hải Phòng. Đặc biệt là các KCN trọng điểm. Hy vọng, những chia sẻ này đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn và thuận lợi cho quá trình đầu tư. 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS