Danh sách các khu công nghiệp ở Bắc Giang

25.04.2023

Bắc Giang tập trung các khu công nghiệp lớn, vì thế thu hút nhiều lao động tại địa phương cũng như tỉnh thành lân cận. Với nhiều lợi thế về diện tích, cơ sở hạ tầng, vị trí liên kết vùng thuận lợi, các KCN tại Bắc Giang có khả năng phát triển và ngày càng mở rộng. 

Dưới đây, ALS sẽ tổng hợp các khu công nghiệp ở Bắc Giang và nêu qua đặc điểm để bạn đọc hiểu rõ hơn. 

I. Tổng quan các khu công nghiệp ở Bắc Giang 

Bắc Giang có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ngay sát vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và thuộc chuỗi hành lang kinh tế qua Trung Quốc – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng. 

Hiện nay, Bắc Giang có 5 khu công nghiệp đang hoạt động, nằm ở các vị trí giao thông thuận lợi. Các khu công nghiệp chiếm khoảng 1063 ha tổng diện tích thu hoạch. 5 khu công nghiệp này bao gồm: Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, Quang Châu, Vân Trung, Châu Minh.

Bên cạnh đó, cũng có một số KCN đang triển khai đầu tư và xây dựng với tổng diện tích là 400ha. 

II. Danh sách các khu công nghiệp ở Bắc Giang 

Tính đến nay tỉnh Bắc Giang có 09 KCN đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng, trong đó: Có 08 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 1.792,5 ha; 05 KCN đang hoạt động.

Danh sách 09 Khu công nghiệp đã được tỉnh Bắc Giang quy hoạch:

1. Khu công nghiệp Đình Trám, diện tích 127,4 ha;

2. Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, diện tích 158,7 ha, có thể mở rộng lên 300 ha;

3. Khu công nghiệp Quang Châu, diện tích 426 ha;

4. Khu công nghiệp Vân Trung, diện tích 350,3 ha;

5. Khu công nghiệp Việt Hàn diện tích 197,31 ha;

6. Khu công nghiệp Hòa Phú diện tích 207,45 ha;

7. KCN Tân Hưng, diện tích 105,3ha;

8. KCN Yên Lư, diện tích 377ha;

9. KCN Yên Sơn – Bắc Lũng, diện tích 300ha.

Các Khu công nghiệp được quy hoạch nằm dọc theo Quốc lộ 1A mới Hà Nội – Lạng Sơn, đường tỉnh lộ 295, gần với các đô thị lớn, thuận lợi cả về đường bộ, đường sông, đường sắt, đường hàng không và các cảng sông, cảng biển. (Nguồn: https://bqlkcn.bacgiang.gov.vn/tong-quan-cac-khu-cong-nghiep-tinh-bac-giang)

III. Tìm hiểu thêm về 5 khu công nghiệp nổi bật ở Bắc Giang 

1. Khu công nghiệp Đình Trám Bắc Giang

Khu công nghiệp Đình Trám Bắc Giang được xây dựng vào năm 2003 với tổng diện tích khoảng 2003. KCN nằm tại xã Hồng Thái và Hoàng Ninh, huyện Việt Yên. 

Tổng quan về khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang)

Khu công nghiệp Đình Trám có vị trí thuận lợi, nằm trên trục đường QL37, cách cảng Hải Phòng khoảng 145km và cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 51km. Đây là khu vực có nhiều tiềm năng do gần các khu vực kinh tế trọng điểm như Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng và cảng Cát Lái.

Hiện nay, KCN hiện đang thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư sản xuất như Samsung, JA Solar, Kenda, Pao Yuen, Saviplast, Golden Horse, Shinwon và các doanh nghiệp sản xuất điện tử, cơ khí, gỗ, nội thất, thực phẩm.

2. Khu công nghiệp Song Khê 

Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng là một trong những khu công nghiệp lớn tại tỉnh Bắc Giang, nằm ở vị trí thuận lợi trên trục đường QL1A, thuộc địa phận xã Song Khê và Nội Hoàng. KCN có diện tích 180 ha, phần đất sử dụng công nghiệp khoảng 140 ha, còn lại là đất giao thông và cây xanh.

KCN bắt đầu hoạt động từ năm 2008, được quy hoạch với mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp chủ lực. Bao gồm: cơ khí, điện tử, may mặc, gỗ, sản xuất linh kiện ô tô và xe máy, điện tử và sản phẩm điện tử, các ngành công nghiệp hỗ trợ khác. 

Khu công nghiệp Song Khê  có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông kết nối với các tuyến đường Quốc lộ 1A, 37, cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn - Cao Bằng. Với nhiều lợi thế, hiện nay KCN đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, sản xuất và kinh doanh như Kyocera, NSX, Hanvico, Hanwha Techwin, Jicon, Dongsuh, KC Tech, Shimano, SG Tech…

3. Khu công nghiệp Quang Châu Bắc Giang

Khu công nghiệp Quang Châu có diện tích khoảng 426 ha, được đầu tư và xây dựng từ năm 2005, mục tiêu chính là thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, sản xuất và kinh doanh các ngành công nghiệp như cơ khí, điện tử, điện máy, vật liệu xây dựng, may mặc, sản xuất giày dép… 

Tổng quan về khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) - ALS

Quang Châu Bắc Giang cũng được đánh giá là có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông kết nối với các tuyến đường Quốc lộ 1A, 279, 297, 293, 295, cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn - Cao Bằng.

4. Khu công nghiệp Vân Trung Bắc Giang

Khu công nghiệp Vân Trung được xây dựng vào năm 2007. Đơn vị chủ đầu tư là Công ty TNHH FUGIANG – Tập đoàn Khoa học Công nghệ Hồng Hải, Đài Loan. Khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông kết nối với các tuyến đường Quốc lộ 1A, 279, 31, cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn - Cao Bằng và cảng Cát Lái.

Hiện nay, khu công nghiệp đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư, sản xuất và kinh doanh như Samsung Display, Foxconn, Luxshare Precision, Jasan Vietnam, PHA Viet Nam, Keytronic EMS, Tien Son Thanh Hoa, Nippon Pakaging Vietnam…  

5. Khu công nghiệp Châu Minh

Đây là khu công nghiệp mới phát triển, được xây dựng vào năm 2016, có diện tích khoảng 207 ha, nằm tại thị trấn Châu Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. 

Hiện tại, Khu công nghiệp Châu Minh – Mai Đình Bắc Giang đang được đẩy mạnh phát triển và thu hút nhiều dòng vốn đầu tư. 

IV. Phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Yên Lư (phần mở rộng)

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Yên Lư (phần mở rộng), huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang (tỷ lệ 1/2.000).

Hình ảnh minh họa

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp kênh nông nghiệp và dân cư các thôn An Thái; thôn Tân Sơn 1; phía Nam giáp đất nông nghiệp và dân cư các thôn Yên Hà và thôn Yên Thịnh; phía Đông giáp KCN Yên Lư; phía Tây giáp khu dân cư thôn Yên Hà.

Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 208,14ha, trong đó diện tích KCN khoảng 204,85ha, diện tích ngoài KCN (đất giao thông và dân cư hiện trạng) khoảng 3,29ha.

KCN Yên Lư (phần mở rộng) có tính chất là KCN tổng hợp đa ngành, KCN công nghệ cao, công nghiệp không gây ô nhiễm. Trong đó thu hút các ngành công nghiệp theo định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh, cụ thể: công nghiệp chế biến hàng tiêu dùng; công nghiệp điện, điện tử, công nghệ thông tin; công nghiệp cơ khí, lắp ráp chế tạo máy, tự động hóa; các ngành công nghiệp có công nghệ sạch, công nghệ cao và thân thiện môi trường như: công nghiệp tin học, phần mềm; công nghiệp chế biến sâu nông thủy sản, thực phẩm đồ uống; công nghiệp dược, thiết bị y tế, công nghiệp thủ công mỹ nghệ; công nghiệp hỗ trợ; Logistics, kho vận...

Nguồn (11/4/2023): https://lucnam.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/uZ5uyv9AaxLm/content/phe-duyet-o-an-quy-hoach-phan-khu-xay-dung-khu-cong-nghiep-yen-lu-phan-mo-rong-/20181

V. Quy hoạch 3 khu công nghiệp rộng gần 550 ha tại tỉnh Bắc Giang

Cụ thể, 3 đồ án quy hoạch KCN gồm: Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp (KCN) Châu Minh - Bắc Lý - Hương Lâm, huyện Hiệp Hoà; KCN Yên Lư (phần mở rộng), huyện Yên Dũng; đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KCN Quang Châu 2, huyện Việt Yên.

Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng KCN Châu Minh - Bắc Lý - Hương Lâm (tỷ lệ 1/2000)
Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Quang Châu 2 (tỷ lệ 1/500)
Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Yên Lư (phần mở rộng)

Theo dự thảo nghị quyết đối với KCN Châu Minh - Bắc Lý - Hương Lâm, thuộc địa giới hành chính các xã, thị trấn: Châu Minh, Bắc Lý, Hương Lâm, huyện Hiệp Hoà. Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 222,2 ha.

Đây là KCN tập trung, đa ngành gồm chế biến nông lâm sản, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo máy, linh kiện điện tử, bao bì và các ngành công nghiệp phụ trợ có công nghệ hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Nguồn (07/04/2023): https://kinhtedothi.vn/quy-hoach-3-khu-cong-nghiep-rong-gan-550-ha-tai-tinh-bac-giang.html

Mong rằng với các thông tin chia sẻ từ ALS, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các khu công nghiệp ở Bắc Giang: tổng quan, tiềm năng cũng như cơ hội phát triển.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS