Danh sách các Cảng Hàng không Quốc tế tại Việt Nam?

07.07.2022

Trong số 10 CHK Quốc tế hiện tại ở Việt Nam, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài có quy mô lớn bậc nhất tại nước ta. Cùng ALS  tìm hiểu đôi nét về CHK này và danh sách các CHK Quốc tế khác.

1. Cảng Hàng không Quốc tế là như thế nào?

Để một Cảng Hàng không đạt điều kiện trở thành Cảng Hàng không Quốc tế thì Cảng hàng không này cần được trang bị đủ các thiết bị, có cơ quan hải quan, giám sát, an ninh để kiểm soát các chuyến bay Quốc tế đi và các Quốc giá khác trên thế giới.

ảng Hàng không Quốc tế là như thế nào

Cảng Hàng không Quốc tế thường có quy mô lớn, số lượng đường băng nhiều hơn so với Cảng Hàng không thông thường. Những Cảng HK này có khả năng đón nhận các dòng máy bay cỡ lớn, phục vụ liên tục các chuyến bay nội địa và Quốc tế cùng lúc.

2. Top các Cảng Hàng không Quốc tế tại Việt Nam?

Nhắc đến Cảng Hàng Không Quốc tế lớn tại Việt Nam, chúng ta phải kể đến những cái tên sau.

* Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài

Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài là Cảng hàng không Quốc tế có quy mô lớn bậc nhất tại Việt Nam tại thời điểm hiện tại. Tại đây có các sân bay đạt cấp 4E tiêu chuẩn của ICAO.

Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài

Nội Bài chính là cửa ngõ giao thông hàng không chính của khu vực miền Bắc và là một trong hai Cảng Hàng không trọng điểm của Quốc gia. 

Sân bay Nội Bài có 2 đường bằng cất và hạ cánh, với hệ thống dẫn đường tiêu chuẩn CAT II. Sân đáp lớn, có thể đón nhiều máy bay cỡ lớn. Cảng Hàng không này đang ngày càng được chú trọng, xây dựng trở thành một trung tâm trung chuyển hàng hóa và hàng khách quan trọng trong khu vực và trên Thế giới.

* Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

Cùng với Nội Bài thì Tân Sơn Nhất là hai Cảng Hàng Không Quốc tế quan trọng nhất của cả nước. Đây cũng là Cảng Hàng không Quốc tế lớn thứ hai của Việt nam.

Mỗi năm CHK này phục vụ tới hàng triệu lượt hành khách trong nước và Quốc tế.

Tân Sơn Nhất được xây dựng và trang bị hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế. Tại CHK này cũng có nhiều tiện ích phục vụ hành khách như: khu vực vui chơi giải chí, phòng chờ, nhà hàng, khu vực ngân hàng, y tế, …

* Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng

Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng đứng TOP 3 trong danh sách các CHK Quốc tế lớn nhất tại Việt Nam. Cùng với Nội Bài, Tân Sơn Nhất, CHK Đà Nẵng tạo ra 3 trụ “hàng không” ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam của nước ta.

Theo ước tính, mỗi ngày, Cảng Hàng không phục vụ tới hàng chục nghìn lượt hành khách mỗi ngày, số lượng chuyến bay gần 200 chuyến (trong nước cũng như Quốc tế). Đây là cửa ngõ giao thương quan trọng của Đà Nẵng với các khu vực khác và thế giới.

CHK Đà Nẵng cũng sở hữu 2 đường băng cất và hạ cánh, được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại như hệ thống dẫn đường, an toàn, hệ thống radar thứ cấp.

Sân bay được thiết kế rộng, có khả năng phục vụ như máy bay cỡ lớn như: Boeing, Airbus, ..

* Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh

Cam Ranh là Cảng Hàng không Quốc tế có sân bay đạt cấp 4D theo chuẩn ICAO. Cảng có sân bay có thể phục vụ được các máy bay cỡ lớn.

Mỗi năm Cảng Hàng Không này phục vụ tới hàng triệu lượt khách, là cầu nối quan trọng trong giao thương hàng hóa 3 miền Bắc – Trung – Nam và có ý nghĩa quân sự chiến lược của Quốc gia.

* Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ

Giống như Cảng Cam Ranh, Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ giữ vị thế chiến lược trong công cuộc xây dựng kinh tế và chính trị của địa phương.

Cảng có hệ thống sân bay đạt cấp 4E theo chuẩn ICAO, hệ thống trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, đủ sức phục vụ nhiều loại máy bay khác nhau của các hãng.

3. Vị thế của cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài?

Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài là đối cánh của thủ độ Hà Nội. CHK này có vị thế địa chính trị quan trọng, nằm ở cửa ngõ giao thương trong mạng lưới đường bay các khu vực Nam Á, Châu Âu, Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Châu Á – Thái Bình Dương.

Không chỉ phục vụ hàng không dân dụng, CHK này còn kết hợp với các hoạt động bay quân sự trong đó khu vực quân sự được nằm ở phía Bắc còn dân sự nằm ở phía Nam đường cất bành của sân bay. Sân bay tại đây có khả năng tiếp đón đa dạng các chuyến bay từ thường xuyên, không thường xuyên, các tàu bay tư nhân với công suất hoạt động 24/7.

Nội Bài đang được chú trọng đầu tư trở thành một thương cảng mạnh của khu vực và thế giới.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về các cảng hàng không Quốc tế tại Việt Nam nói chung và Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài nói riêng. Nếu quý khách cần tư vấn thêm các dịch vụ Logistics Hàng không tại sân bay, đừng ngần ngại, liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS