Danh sách các cảng biển lớn tại Indonesia

10.10.2023

Hiện nay Indonesia là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất tại Đông Nam Á. Đây cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với các mặt hàng về gạo, bánh kẹo, các sản phẩm ngũ cốc, sắt thép, nguyên liệu giày da. Vậy bạn đã từng thắc mắc các loại hàng hóa này được vận chuyển qua cảng biển nào hay chưa? Dưới đây hãy cùng ALS tìm hiểu thông tin về các cảng biển tại Indonesia qua bài viết sau.

I. Danh sách các cảng biển tại Indonesia

Indonesia là một đảo quốc liên lục địa với hơn 18000 hòn đảo nhỏ và trong đó có 6000 hòn đảo đang có người sinh sống. Thực trạng hiện nay các cảng biển tại Indonesia luôn gặp khó khăn trong việc mở rộng do lo ngại ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường biển và hệ sinh thái biển đa dạng bậc nhất thế giới. Các cảng biển tại Indonesia được đánh giá tương đối nhỏ và lạc hậu so với các quốc gia tại Đông Nam Á và cần phải cải tiến.

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về các cảng biển tại Indonesia được sử dụng trong hoạt động logistic hiện nay.

1. Cảng biển Jakarta

Cảng Jakarta là một trong những cảng biển lớn nhất tại Indonesia và là cảng lớn nhất tại khu vực Jarva. Hàng năm, cảng biển Jakarta xử lý khoảng 45 triệu tấn hàng hóa và 4 triệu TEU hàng hóa đóng container. Lực lượng lao động tại Jakarta lên đến 18 nghìn công nhân. Các hãng tàu chuyên tuyến tại cảng Jakarta có thể kể đến như: Yangming, ONE, Sealand, Evergreen.

2. Cảng biển Bitung

Cảng Bitung là một cảng biển năm ở Bitung tại Bắc Sulawesi, Indonesia. Cảng này đóng vai trò làm trung tâm vận chuyển cho các loại hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ Bắc Sulawesi và các khu vực khác phía đông của Indonesia đi đến các nước Châu Á. 

3. Cảng biển Belawan

Một trong những cảng biển tại Indonesia đóng vai trò quan trọng trong ngành logistic chắc chắn phải nhắc đến cảng biển Belawan. Mỗi năm cảng này tiếp nhận xử lý 6,7 triệu tấn hàng hóa bao gồm 4,5 triệu tấn xuất khẩu và 2,2 triệu tấn nhập khẩu.

Các loại mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm như: xăng dầu, dầu cọ, sản phẩm rau và những loại hàng hóa khác. Những loại sản phẩm nhập khẩu ngược lại chủ yếu là phân bón rời, hàng bách hóa, sắt và phân bón đóng bao. Một số hãng tàu phổ biến tại cảng biển này có thể kể đến như ONE, Evergreen, Yangming.

4. Cảng biển Surabaya

Surabaya là một trong những cảng biển lớn tại Indonesia. Nơi đây được coi là một trong những hub vận chuyển quan trọng bậc nhất tại đất nước này. Mỗi năm có hàng nghìn container hàng hóa TEU được vận chuyển tại đây.

5. Cảng biển Palemang

Palemang là cảng biển tại Indonesia nằm trong khu vực Đông Nam của Sumatera cách biển mở trên sông Musi khoảng 100km. Mặc dù là cảng sông nhưng Palemang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý hàng tổng hợp và hàng rời bao gồm phân bón, than. Các loại hàng xuất khẩu chính tại cảng biển Palemang có thể kể đến như cao su, cà phê, gỗ.

6. Cảng biển Semarang

Cảng biển Semarang hay còn có tên gọi khác là Tanjung Emas có vị trí địa lý ở một điểm trung tâm dọc theo bờ biển phía Bắc của đảo Java. Những mặt hàng được vận chuyển qua cảng biển này bao gồm: ngũ cốc, phân bón, than và xi măng, quặng sắt. Năng lực khai thác của cảng biển này xấp xỉ khoảng 400.000 TEU được xử lý mỗi năm.

II. Indonesia tiếp tục là thị trường tiềm năng lớn của hàng hóa Việt Nam

Quốc gia Indonesia là thị trường lớn nhất ASEAN với hơn 270 triệu người tiêu dùng, trong đó tầng lớp trung lưu có quy mô ngày càng tăng, là thị trường có nhiều dư địa cho sản phẩm hàng hóa Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tháng 5/2023 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia đạt 392,07 triệu USD, tăng 4,88% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm nay đạt 2,07 tỷ USD, tăng 7,68% so với 5 tháng năm 2022.

Source (05/07/2023): https://tapchicongthuong.vn/bai-viet/indonesia-tiep-tuc-la-thi-truong-tiem-nang-lon-cua-hang-hoa-viet-nam-107002.htm

III. Hợp tác vận tải biển ASEAN: Hướng đến tương lai số hoá và phát triển bền vững

Việt Nam đăng cai tổ chức tổ chức hội nghị MTWG ASEAN, nhiệm kỳ 2022-2023 vừa thực hiện nghĩa vụ của quốc gia thành viên ASEAN; đồng thời là cơ hội để nước chủ nhà Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác giao thông vận tải với bạn bè quốc tế. Cục Hàng hải Việt Nam được Bộ Giao thông vận tải giao làm Trưởng Nhóm Công tác vận tải Hàng hải ASEAN theo cơ chế luân phiên. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang, Tổng thư ký Ban Thư ký Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO), khẳng định hàng hải là một trong những lĩnh vực hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN. Theo đó, những năm vừa qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải biển giữa các nước trong khối thành viên, Việt Nam đã ký kết các hiệp định hàng hải, vận tải biển song phương với các quốc gia thuộc ASEAN như: Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Myanmar.

Việt Nam cũng ký kết thỏa thuận công nhận giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền viên theo Công ước Quốc tế về các tiêu chuẩn huấn luyện, cấp chứng chỉ và trực ca thuyền viên (STCW) 1978 với các quốc gia trong khu vực là: Singapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Myanmar và Thái Lan.

Source (10/05/2023): https://vneconomy.vn/hop-tac-van-tai-bien-asean-huong-den-tuong-lai-so-hoa-va-phat-trien-ben-vung.htm

IV. Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá vào thị trường Indonesia

Theo đánh giá của thương vụ, bên cạnh nhóm hàng hiện đang xuất khẩu, một số nhóm hàng Việt Nam có thể mở rộng xuất khẩu sang Indonesia như phở, bún, mỳ ăn liền, sủi cảo, há cảo đông lạnh nhân thuỷ sản, thịt bò. Về hoa quả đóng hộp có vải, nhãn, Indonesia không có lợi thế so sánh nhóm hàng này trong khi chưa mở cửa với quả vải và nhãn tươi của Việt Nam. Ngoài ra, còn có sữa và sản phẩm từ sữa, mật ong, cà phê uống liền, nước chanh leo.

Để thuận lợi trong xúc tiến quảng bá sản phẩm, ông Phạm Thế Cường - Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho hay: Với đa số dân số theo đạo Hồi, Indonesia là thị trường có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm có chứng chỉ Halal lớn nhất thế giới, do vậy doanh nghiệp xuất khẩu nên chủ động tìm hiểu và xin chứng nhận Halal của Indonesia.

“Chứng nhận Halal luôn là câu hỏi đầu tiên của bất cứ nhà nhập khẩu, phân phối nào của Indonesia khi có sản phẩm thực phẩm, đồ uống muốn tiếp cận thị trường này”, ông Phạm Thế Cường cho biết.

Source: (19/03/2023): https://baove.congly.vn/viet-nam-day-manh-xuat-khau-hang-hoa-vao-thi-truong-indonesia-371891.html

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc đã nắm được các thông tin liên quan đến những cảng biển tại Indonesia. 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS