Đã xử lý thành công cho 100 container hạt điều của doanh nghiệp Việt

23.06.2022

Theo thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam vào đầu tháng 3 vừa qua, nhóm doanh nghiệp Việt xuất khẩu điều sang Ý nhưng chưa nhận được thanh toán và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tại Ý vào cuộc và xác minh, thành lập tổ đặc trách gồm các Cục và Vụ liên quan để cập nhật thông tin thường xuyên với các doanh nghiệp liên quan.

Đến nay, vụ việc đã được giải quyết với kết quả như sau:

  • 100 container của 6 công ty Việt Nam ký hợp động xuất khẩu bán cho nhóm 5 công ty nhập khẩu của Ý. Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, các doanh nghiệp Việt đã dừng không giao 26 container còn lại.
  • Trong số 74 container đã giao xuống tàu, 39 container đã được kịp thời dừng một số tại cảng transit Singapore quay đầu về Việt Nam, một số container đã trên đường đi, phía doanh nghiệp Việt đã đề nghị với đơn vị chuyển phát giao lại những bộ chứng từ gốc chưa giao cho ngân hàng người mua.
  • Với 35 container mất chứng từ gốc, 30 trong số đó đã được giải quyết bằng việc đưa về Việt Nam, bán lại cho khách hàng khác tại Ý hoặc nước thứ ba.
  • Trong 5 container còn lại tại cảng Ý được giải quyết:
    • Vào ngày 27/05/2022: 3 container nằm trong phạm vi tố tụng của Toà án dân sự Larino phán quyết trả lại quyền sở hữu.
    • Vào ngày 15 và 16/6: Cảnh sát Kinh tế - Tài chính Napoli và Cảnh sát quân đội cảng Genova đã ra quyết định trả 2 container cuối cùng cho doanh nghiệp Việt.
  • Hiện nay toàn bộ 100 container điều của doanh nghiệp Việt đã được trả lại quyền sở hữu.

Kết quả này có được là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Công Thương, các bộ ngành và các cơ quan liên quan, sự phối hợp từ phía cơ quan Ý dã thủ đẩy vụ việc được giải quyết nhanh chóng và sự công bằng cho doanh nghiệp.

Nguồn tham khảo: https://logistics.gov.vn/tin-hoat-dong/da-xu-ly-thanh-cong-vu-100-container-hat-dieu-cua-viet-nam

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS