Cước vận chuyển hàng không là gì?

02.04.2024

Vận tải hàng không là gồm nhiều loại phí, thuế cũng như các loại thủ tục khác. Một trong những vấn đề thường được nhiều khách hàng quan tâm chính là cước vận chuyển hàng không. Mức cước phí này bao gồm nhiều loại cước khác nhau được áp dụng với từng loại hàng hóa phù hợp. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, mời quý bạn đọc cùng ALS đến với bài viết dưới đây.

I. Cước vận chuyển hàng không là gì?

Cước vận chuyển hàng không được hiểu là số tiền khách hàng cần trả cho việc vận chuyển lô hàng cùng các dịch vụ khác có liên quan đến vận chuyển lô hàng bằng máy bay từ địa điểm sân bay khởi hành đến sân bay đích đến. Thông thường, giá cước là số tiền người vận chuyển sẽ thu dựa trên khối lượng đơn vị hàng hóa cần vận chuyển. Đối với các loại hàng hóa đặc thù khác, mức cước phí sẽ được tính cách riêng hoặc dựa theo giá trị của sản phẩm.

Mức phí này sẽ thay đổi liên tục tùy theo loại hàng hóa, tuyến bay, địa điểm đi - đến, thời gian gửi hàng,... Do đó, biểu cước vận chuyển hàng thường đi kèm với thời gian hiệu lực và ngày phát hành.

II. Cơ sở tính cước vận chuyển hàng không 

Cước vận chuyển hàng không sẽ phụ thuộc vào trọng lượng, thể tích, dung tích chiếm chỗ của hàng hóa trên máy bay cũng như hàng hóa xuất khẩu hay nhập khẩu. Đối với với các loại hàng hóa có giá trị cao thì cước phí sẽ được tính dựa trên giá trị lô hàng trên một đơn vị thể tích hoặc trọng lượng. Phí cước hàng hóa luôn cao hơn so với cước tối thiểu. Cơ sở tính cước vận chuyển hàng không cùng các quy tắc, thể lệ tính cước đã được quy định cụ thể trong Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế - IATA (International Air Transport Association), viết tắt là TACT (The Air Cargo Tariff).

III. Các loại cước hàng không 

Cước hàng không gồm nhiều loại khác nhau, dưới đây là một số loại cước hàng không thường gặp khi bạn vận chuyển hàng hóa bằng máy bay:

Cước hàng bách hóa (GCR - General cargo rate)

Cước hàng bách hóa là loại phí áp dụng cho mặt hàng bách hóa thông thường khi vận chuyển bằng máy bay. Mức cước này phụ thuộc chính vào trọng lượng hàng hóa. Hiện nay, cước hàng bách hóa được chia thành 2 loại:

  • GCR-N: Normal General Cargo Rate: Đây là cước bách hóa thông thường áp dụng đối với hàng bách hóa từ 45kg trở xuống.
  • GCR-Q: Quality General Cargo Rate: Đây là cước bách hóa theo số lượng áp dụng với những lô hàng từ 55kg trở lên.

Cước hàng bách hóa là mức cước cơ bản, được lấy làm cơ sở để tính cước phí cho những loại mặt hàng không có cước riêng.

Cước tối thiểu (M - Minimum rate)

Cước tối thiểu là cước thấp nhất hãng hàng không có thể tính khi vận chuyển một lô hàng. Trên thực tế, mức cước phí vận chuyển lô hàng thực tế thường cao hơn mức cước phí tối thiểu này. Loại cước này thường được áp dụng cho những lô hàng đặc biệt, cần được vận chuyển trên đường bay riêng. Mục đích chính của cước phí này là để chào giá những người gửi hàng với mức giá cạnh tranh, tiết kiệm nhất và cho phép sử dụng tối ưu khả năng chở hàng của hàng không đó.

Cước phân loại hàng (class rate)

Class rate được áp dụng đối với những loại hàng hóa không có cước riêng. Chúng thường được tính dựa trên phần trăm tăng, giảm trên cước hàng bách hóa và trong những khu vực nhất định. Các loại hàng hóa thường áp dụng mức cước này có thể kể đến như: hàng giá trị cao, vàng bạc, đá quý, động vật sống (150% GCR), tạp chí, sách báo,...

Cước hàng gửi nhanh (Priority rate)

Cước hàng gửi nhanh là cước ưu tiên áp dụng với những lô hàng quan trọng có yêu cầu đặc biệt về thời gian như cần gửi gấp trong thời gian 3 tiếng kể từ thời điểm giao hàng cho người chuyên chở. Với yêu cầu cấp bách về mặt thời gian, mức cước phí giao hàng nhanh cũng khá đắt, thường sẽ bằng 130% - 140% cước hàng hóa bách hóa thông thường.

IV. Cước vận tải hàng không toàn cầu tăng cao

Giá cước vận tải hàng không đã tăng do tác động từ các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen lên vận tải thương mại qua biển. Theo chỉ số cước phí hàng không Baltic, đây là một chỉ báo hàng tuần về giá cước vận chuyển hàng không qua các tuyến đường, đã chứng kiến một sự tăng lên 6,4% trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 1.

Giá cước vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không từ Thượng Hải đã chứng kiến một sự tăng 8,8% vào ngày 29/1 so với tuần trước, với mức tăng đáng kể nhất trên các chuyến bay hướng tới châu Âu. Từ Hong Kong (Trung Quốc), cước phí đã tăng 5,9%, trong khi từ các quốc gia Đông Nam Á, mức tăng là 10%.

Source (1/2/2024): https://vtv.vn/kinh-te/cuoc-van-tai-hang-khong-toan-cau-tang-cao-20240201142440025.htm

Bài viết đã trình bày đầy đủ các thông quan trọng về cước vận chuyển hàng không. Mong rằng đã mang đến bạn đọc những kiến thức hữu ích về chủ đề này. Mọi thông tin chi tiết về vận chuyển hàng không, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp ALS để đội ngũ nhân sự chuyên môn cao được hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.


𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS