Tổng quan Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái

12.06.2023

Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái là cửa khẩu được xây dựng sớm tại nước ta - Đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương biên giới với Trung Quốc. Đây không chỉ là cột mốc ghi dấu sự đổi mới cho quá trình phát triển đất nước mà còn là một điểm tham quan, ghi dấu ấn lịch sử. 

Bạn đã hiểu rõ hết các thông tin về cửa khẩu này chưa? Nếu chưa, hãy cùng ALS tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

I. Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái 

Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái nằm ở phường Hòa Lạc, xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Cửa khẩu đã được chú trọng đầu tư nâng cấp hiện đại, khang trang, đáp ứng nhu cầu phục vụ các hoạt động kiểm soát và quản lý tại đây. 

Với diện tích không gian tổng thể là 1.587ha với 3 công trình chính: Nhà cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân, cầu Bắc Luân và cột mốc 1369. 

Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hoạt động kinh tế và giao thương giữa hai bên của biên giới. Đây là địa điểm quan trọng thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa. Các công ty, doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục thông quan và vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Không dừng lại ở đó, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái cũng phần nào thúc đẩy du lịch và giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia. Các du khách và người dân có thể dễ dàng di chuyển, trải nghiệm các nét đặc trưng của hai nền văn hóa, tạo điều kiện cho sự trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực du lịch - văn hoá.

II. Ba công trình chính của cửa khẩu Móng Cái 

Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái gồm 3 công trình chính là Nhà cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân, cầu Bắc Luân và cột mốc 1369. 

1. Nhà cửa khẩu quốc tế Bắc Luân

Nhà cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân gồm hai tầng để phục vụ các hoạt động kiểm soát và quản lý tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Khu vực chính giữa tầng 1 chứa trạm cân điện tử và lối cho xe qua lại. Trạm cân điện tử được sử dụng để kiểm tra trọng lượng hàng hóa để đảm bảo tuân thủ các quy định về vận chuyển hàng hóa. Khu vực bên trái là là cửa nhập với 6 luồng kiểm soát xuất nhập cảnh, được sắp xếp từ phía bên ngoài nhìn vào.

Tầng 2 của Nhà cửa khẩu được sắp xếp là văn phòng làm việc của các ngành chức năng. Như hải quan, phòng đối ngoại chúng… 

2. Cột mốc 1369 

Cột mốc 1369 là cột mốc đầu tiên được cắm trên biên giới đất liền, đánh dấu ranh giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cũng là mốc đại, tiên phong trong tổng số 1400 cột mốc trải dọc trên 1350 km chiều dài của biên giới hai nước. Việc xây dựng cột mốc 1369 bắt đầu vào ngày 11/12/2001 lúc 14h.

Cột mốc 1369 được làm bằng đá hoa cương, cao khoảng 2,2m tính cả phần đế. Chân mốc rộng 90cm và thân mốc rộng 50cm. Quá trình xây dựng và hoàn thiện cột mốc này hoàn thành vào ngày 27/12/2001 lúc 10h40, khi diễn ra lễ khánh thành.

Việc thành công trong việc cắm cột mốc 1369 đã mở đầu cho giai đoạn phân giới và cắm mốc khó khăn, phức tạp kéo dài gần 9 năm. Cột mốc cuối cùng, cột mốc 1378, kết thúc quá trình phân giới và cắm mốc trên toàn tuyến biên giới. Cột mốc 1378 được cắm tại Móng Cái, Quảng Ninh vào tháng 11/2009.

3. Cầu Bắc Luân

Bắc Luân là cây cầu quan trọng nối 2 Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) và Cửa khẩu Bắc Luân (Trung Quốc). 

Cầu Bắc Luân được khởi công xây dựng vào năm 1898 và có chiều dài 118m. Trong suốt quá trình sử dụng, cầu đã trải qua nhiều lần trùng tu và nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn và sự liên kết giao thông giữa hai quốc gia. Đến nay, cầu Bắc Luân đảm bảo khả năng chịu tải và an toàn cho vận chuyển hàng hóa và hành khách giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

III. Cửa khẩu quốc tế Móng Cái - cửa ngõ thông quan nông, thủy sản Việt Nam

Với trục cao tốc thông suốt từ Hà Nội-Hải Phòng-Hạ Long-Vân Đồn-Móng Cái và việc mở cửa hoạt động trở lại hoàn toàn như trước khi có dịch COVID-19, cửa khẩu Quốc tế Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh đang trở thành cửa ngõ thông quan, thúc đẩy thương mại hàng nông sản, thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trưởng Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, bà Trần Bích Ngọc cho biết tính từ 1/1 đến hết ngày 18/3, tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đạt 286.761 tấn, tăng 154,8% so cùng kỳ năm 2022.

Tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II, lượng hàng hóa xuất khẩu đạt tới gần 22.000 tấn chủ yếu là hàng hoa quả, nông sản khác.

Tại lối mở km3+4 Hải Yên, có 1.454 xe xuất khẩu 36.516 tấn hàng thủy hải sản đông lạnh và gần 5.000 xe chở 15.978 tấn tôm, cua, cá sống xuất khẩu. Về nông sản xuất được 41.807 tấn hoa quả và 43.363 tấn bột sắn.

Hiện nay, hoạt động thông quan hàng nông sản, thủy sản và các sản phẩm nông thủy sản được triển khai tại tất cả các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn thành phố Móng Cái và có triển vọng ngày càng gia tăng cả về chủng loại, sản phẩm hàng hóa cũng như số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Source: https://www.vietnamplus.vn/cua-khau-quoc-te-mong-cai-cua-ngo-thong-quan-nong-thuy-san-viet-nam/852384.vn

IV. Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đủ điều kiện là cửa khẩu nhập khẩu lương thực vào Quảng Tây (Trung Quốc)

Đáng chú ý, cửa khẩu Đông Hưng (cầu Bắc Luân 2-phía Việt Nam là cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) chính thức được Tổng Cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu và trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.

Như vậy, cửa khẩu Đông Hưng cùng cửa khẩu Hữu Nghị Quan (phía Việt Nam là cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn) trở thành hai cửa khẩu đường bộ được phép nhập khẩu lương thực của Quảng Tây, Trung Quốc.

Địa điểm giám sát nhập khẩu lương thực được chỉ định tại khu vực cửa khẩu Đông Hưng gồm: Nơi kiểm hóa chuyên dụng đối với lương thực nhập khẩu, phòng kỹ thuật giám sát, quản lý của hải quan, kho lấy mẫu chuyên dụng và khu vực xử lý kiểm dịch với 4 điểm kiểm hóa khép kín, kho chuyên dụng có diện tích 400 m2.

Năng lực giám sát, quản lý đối lương thực nhập khẩu qua khu vực này đạt tối đa 200.000 tấn/năm.

Sau khi đưa vào hoạt động, cửa khẩu Đông Hưng (phía Việt Nam là cầu Bắc Luân 2 - cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) sẽ trở thành một trong những cửa khẩu nhập khẩu lương thực từ các nước ASEAN.

Source (22/3/2023): https://baochinhphu.vn/cua-khau-quoc-te-mong-cai-du-dieu-kien-la-cua-khau-nhap-khau-luong-thuc-vao-quang-tay-trung-quoc-102230322180539715.htm

V. XNK qua cửa khẩu Móng Cái tăng 166% so với cùng kỳ năm ngoái

Gần hết quý I, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đạt hơn 300.000 tấn, tăng khoảng 166% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hình ảnh: Cảng cạn ICD Móng Cái

Tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bình quân đạt gần 2.000 tấn/ngày, tăng 70,2% so với cùng kỳ 2022, chủ yếu là hàng hoa quả, nông sản. 

Nhộn nhịp nhất là hoạt động xuất nhập qua lối mở km 3+4 Hải Yên khi có hơn 10.300 phương tiện chở 159.000 tấn hàng hóa thông quan từ đầu năm tới nay, tăng hơn 340% so với cùng kỳ 2022 chủ yếu là thủy hải sản đông lạnh, tôm, cua, cá sống...

Hiện nay, hoạt động thông quan hàng hóa tại tất cả cửa khẩu, lối mở ở Móng Cái đã khôi phục và ngày càng tăng cả về chủng loại hàng hóa cùng số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Source (24/3/2023): https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/xnk-qua-cua-khau-mong-cai-tang-166-so-voi-cung-ky-nam-ngoai-post1009536.vov

Mong rằng với các thông tin mà ALS vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ được những đặc điểm, cũng như vai trò quan trọng của Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS