Tổng quan về Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam - Trung Quốc)

03.07.2023

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đóng vai trò quan trọng trong giao lưu văn hoá cũng như hoạt động thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc. 

Ngay sau đây, cùng ALS tìm hiểu chi tiết thông tin hữu ích về Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. 

I. Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, nằm trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc, là một điểm quan trọng trong hoạt động thương mại và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia. Được đặt tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Cửa khẩu này cách thành phố Lạng Sơn khoảng 17 km về phía bắc và cách Hà Nội khoảng 171 km về phía Đông Bắc.

Cửa khẩu Hữu Nghị có hai cột mốc lớn, mốc 1116 đại diện cho Việt Nam và mốc 1117 đại diện cho Trung Quốc, với quốc huy được gắn trên cả hai mốc này. Điều này tượng trưng cho tinh thần hữu nghị và sự hợp tác giữa hai quốc gia.

II. Các hoạt động chính tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị 

Hoạt động chính tại cửa khẩu Hữu Nghị là kết nối văn hóa, du lịch và thương mại giữa hai vùng Lạng Sơn (Việt Nam) và Bằng Tường (Trung Quốc). Du khách từ Lạng Sơn có thể dễ dàng tiếp cận Trung Quốc thông qua cổng Hữu Nghị này.

Ngoài ra, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đóng vai trò quan trọng trong chủ trương xây dựng "hai hành lang, một vành đai kinh tế" của các tỉnh Nam Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội và Hải Phòng. Thỏa thuận này đã được ký bởi các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước. Cửa khẩu Hữu Nghị cũng góp phần quan trọng trong việc tăng cường quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc, Việt Nam và các nước thành viên ASEAN.

Mỗi năm, cửa khẩu Hữu Nghị đón tiếp hơn 30 nghìn phương tiện hàng hóa và phục vụ từ 40 đến 50 nghìn lượt phương tiện chuyển tải hành khách. Hải quan Lạng Sơn thực hiện khoảng 100 nghìn thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa trung bình mỗi năm.

Với những hoạt động sôi động và vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại và hợp tác vùng, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp tục đóng góp vào quan hệ song phương và đa phương giữa Trung Quốc, Việt Nam và các nước ASEAN. Năm 2023, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp tục hoạt động với nhiều triển vọng và những cải tiến.

III. Tình hình hoạt động và hướng phát triển tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị 

Trong năm 2023, các hoạt động tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp tục phát triển. Các biện pháp và chính sách thúc đẩy giao thương và hợp tác kinh tế được chính quyền thúc đẩy mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư hai bên.

Ngoài ra, tăng cường hợp tác về du lịch và giao lưu văn hóa cũng là một trong những mục tiêu quan trọng. Cửa khẩu Hữu Nghị sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách từ cả hai quốc gia. Tổ chức các hoạt động quảng bá và trao đổi văn hóa sẽ, thúc đẩy sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa người dân hai bên biên giới.

Đồng thời, cửa khẩu Hữu Nghị cũng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chủ trương xây dựng "hai hành lang, một vành đai kinh tế". Sự hợp tác và giao lưu kinh tế giữa các khu vực được tăng cường nhằm tạo đà phát triển kinh tế toàn khu vực.

IV. Thông quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc khôi phục toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu giữa 2 bên và bước đầu là khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) – Hữu Nghị Quan (Trung Quốc).

Theo đó, hoạt động XNC qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được điều chỉnh theo hướng, đối với công dân Trung Quốc khi xuất cảnh từ Việt Nam và nhập cảnh Trung Quốc không cần đăng ký lịch hẹn trước khi nhập cảnh, chỉ cần giấy xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 48 tiếng của 1 trong 8 cơ sở Đại sứ quán Trung Quốc đã chỉ định từ trước và thủ tục giấy tờ XNC theo quy định như trước đây.

Đối với công dân Việt Nam và công dân nước thứ ba nhập cảnh từ quốc gia cửa khẩu Hữu Nghị Quan tạm thời chưa có chính sách điều chỉnh (chưa thể nhập cảnh từ Trung Quốc).

Source: https://cand.com.vn/Xa-hoi/thong-quan-cua-khau-quoc-te-huu-nghi-i680407/

V. Gần 60.000 tấn sầu riêng xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Trong đó, chỉ riêng tháng 5/2023, sản lượng sầu riêng xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã đạt trên 17.500 tấn.

Thời điểm hiện tại, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là cửa khẩu có lượng sầu riêng xuất khẩu nhiều nhất so với các cửa khẩu đường bộ tại phía Bắc. Hiện đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam nên ước sản lượng quả tươi xuất khẩu qua Cửa khẩu Hữu Nghị trong tháng 6/2023 có thể đạt trên 20.000 tấn.

Sau nhiều nỗ lực đàm phán với phía Trung Quốc, từ ngày 26/5 đến nay, đã có hơn 100 xe hàng chở sầu riêng được xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) (trước đó sầu riêng chỉ được thông quan tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị), góp phần tăng hiệu suất thông quan, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, giảm áp lực cho cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Source ( 30/5/2023): https://vov.vn/kinh-te/gan-60000-tan-sau-rieng-xuat-khau-qua-cua-khau-quoc-te-huu-nghi-post1023341.vov

VI. Công ty vận tải hàng hóa Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị

Dựa trên kế hoạch giao nhận hàng hoá XNK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị của doanh nghiệp tại Việt Nam, ALS sẽ thiết kế giải pháp vận tải phù hợp để đảm bảo dòng chảy hàng hoá lưu thông liên tục phục vụ sản xuất – kinh doanh. 

Công ty vận tải hàng hóa Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị

So với các đơn vị khác trên thị trường, ALS cung ứng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong nước theo hướng tập trung và “chuyên sâu” hơn.

Chúng tôi hướng tới việc xử lý các yêu cầu giao nhận hàng hóa theo từng chuyến xe, góp phần đảm bảo sự ổn định cao nhất cho toàn chuỗi cung ứng phân phối của doanh nghiệp.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa của ALS thích hợp cho các doanh nghiệp có khối lượng hàng hóa lớn, tần suất vận chuyển thường xuyên và hàng hóa chuyên chở là các loại hàng hóa công nghiệp (do đội xe của công ty hoàn toàn là các xe tải thùng kín).

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Tóm lại, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là một điểm nổi bật trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giao thương, du lịch và hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia. Mong rằng với những chia sẻ của ALS, bạn đọc đã hiểu rõ được thông tin và các hoạt động chính tại cửa khẩu này. 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS