Tổng quan về Cửa khẩu Bình Nghi (Lạng Sơn)

10.06.2023

Cửa khẩu Bình Nghi Lạng Sơn có vai trò quan trọng thúc đẩy hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong bài viết dưới đây, cùng ALS tìm hiểu chi tiết về vị trí, vai trò và hoạt động vận tải tại Cửa khẩu này. 

I. Cửa khẩu Bình Nghi (Lạng Sơn) 

Cửa khẩu Bình Nghi là cửa khẩu đường sông tại vùng đất bản Pắc Lạn xã Đào Viên huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam.

Cửa khẩu Bình Nghi là một địa điểm thuộc danh mục Dịch Vụ Công Và Chính Phủ, tọa lạc tại Van Long, Lạng Sơn. Nó kết nối thông thương với cửa khẩu Bình Nhi hoặc Bình Nhi Quan (Ping Er Guan) ở trấn Hữu Nghị, thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cách thành phố Cao Bằng khoảng 70km và cách thị trấn Thất Khê 23km theo hướng đông nam. Vị trí cửa khẩu nằm gần nơi sông Kỳ Cùng chảy ra khỏi đất Việt.

Trước đây, Cửa khẩu Bình Nghi là cửa khẩu duy nhất trên dòng sông ở phía bắc, tiếp nhận hàng hóa từ các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ qua đường sông Kỳ Cùng. Tuy nhiên, sau đó, hoạt động giao thương giảm đi. Từ năm 2000, giao thương đã phát triển trở lại và cửa khẩu Bình Nghi được công nhận là địa điểm kiểm tra và tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu. Hiện nay, đang triển khai dự án mở rộng và nâng cấp cửa khẩu này.

Với vai trò địa điểm kiểm tra và tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu, cửa khẩu Bình Nghi đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hoạt động thương mại và giao lưu giữa hai quốc gia.

II. Hoạt động vận tải tại Cửa khẩu Bình Nghi 

Cửa khẩu Bình Nghi là nơi diễn ra hoạt động vận tải quan trọng. Theo số liệu thống kê năm 2017, cửa khẩu Bình Nghi đã thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cho hơn 8.500 xe vận tải container với tổng khối lượng hàng hóa xuất khẩu lên đến hơn 200 nghìn tấn. Trong 8 tháng đầu năm 2018, số lượng xe vận tải qua cửa khẩu Bình Nghi là khoảng 4.000 xe container. Tất cả hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu này đều sử dụng phương tiện vận tải đường thủy. 

Theo số liệu thống kê từ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tràng Định, xã Đào Viên có khoảng 40 xuồng máy được sử dụng để vận chuyển hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Bình Nghi. Các xuồng hoạt động từ bến Nà Mằn đến điểm thông quan hàng hóa tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Pác Lạn, thôn Pác Lạn, xã Đào Viên trên một đoạn sông Kỳ Cùng dài hơn 6 km. Năng lực vận chuyển của mỗi xuồng dao động từ 10 đến 30 tấn. Hành trình vận chuyển có độ dài từ 2 đến 6 km cho mỗi chuyến hàng, tùy thuộc vào yêu cầu của chủ hàng. Tất cả các xuồng này được người dân mua sắt thép về tự lắp đặt, với chi phí từ 100 đến 120 triệu đồng cho mỗi xuồng.

Ngoài ra, để vận chuyển một chuyến hàng xuất khẩu, doanh nghiệp hoặc chủ hàng phải trả cho các chủ xuồng tiền vận chuyển từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng cho mỗi chuyến, phụ thuộc vào chiều dài hành trình và chưa bao gồm phí bốc vác.

III. Trung Quốc "thiện chí" khi được đề xuất mở lại cửa khẩu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 15-2, ông Hoàng Khánh Duy, phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, cho biết ban đã đề xuất mở lại cửa khẩu phụ Bình Nghi, Na Hình và Pò Nhùng với cơ quan chức năng của Trung Quốc tại các buổi làm việc (gần nhất là ngày 10-2), để nâng cao năng lực thông quan hàng hóa trên địa bàn.

Theo ông Duy, phía Trung Quốc đã nới lỏng công tác phòng chống dịch từ nhóm A sang nhóm B và đang tiếp tục rà soát lại trang thiết bị, cơ sở vật chất bên phía nước này.

“Phía bạn đang rà soát và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để khôi phục hoạt động của các cửa khẩu phụ. Ngay khi cấp có thẩm quyền phê duyệt, phía Trung Quốc sẽ thông tin lại. Qua nắm bắt, bạn cũng rất thiện chí, phối hợp thực hiện. Không có vướng mắc”, ông Duy cho hay.

Source (15/02/2023): https://tuoitre.vn/tai-sao-lang-son-de-xuat-mo-lai-cua-khau-phu-voi-trung-quoc-20230215155233097.htm

Mong rằng các thông tin ALS vừa chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Cửa khẩu Bình Nghi, vai trò cũng như hoạt động vận tải của nó.

Quý bạn đọc quan tâm thêm về những xu hướng và các tin tức về thị trường Logistics mới nhất, có thể theo dõi bản tin Logistics được update trên website của ALS hàng tuần.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS