Tổng quan về Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh)

06.07.2023

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) có vai trò lớn trong sự phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời cũng đảm bảo an ninh quốc phòng cả nước. 

Để hiểu rõ hơn về vị trí, các cột mốc biên giới cũng như vai trò quan trọng của Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, cùng ALS tìm hiểu chi tiết ngay sau đây. 

I. Cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh là cửa khẩu kinh tế nằm ở bản Mốc 13, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Cửa khẩu giáp với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc về phía Bắc và nối với Quốc lộ 18B về phía Nam. Bên cạnh đó cũng giáp ranh với thành phố Móng Cái về phía Đông.

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh được thành lập theo Quyết định số 115/2002/QĐ-TTg ngày 13/9/2002 của Thủ tướng Chính phủ. Được quy hoạch là một khu đô thị thương mại cửa khẩu, cửa khẩu Bắc Phong Sin có diện tích khoảng 12ha và dự kiến có dân số khoảng 2.500 người. Cơ sở hạ tầng quan trọng đầu tư bao gồm chợ biên giới cửa khẩu, trụ sở Ban quản lý cửa khẩu, nhà kiểm hóa, nhà kiểm soát liên ngành, trụ sở Chi cục Hải quan, trụ sở Bưu điện, Trạm kiểm soát biên phòng và ngầm tràn Bắc Phong Sinh.

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh có mối quan hệ thông thương với lối mở Lý Hỏa, thuộc cặp cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung, khu Phòng Thành của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là một khu kinh tế tổng hợp tập trung vào các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghiệp chế biến. Cửa khẩu Bắc Phong Sinh cũng đóng vai trò quan trọng trong giao thông và kinh tế của huyện Hải Hà và vùng ven biển Vịnh Bắc Bộ.

II. Các cột mốc biên giới quốc gia nằm trong khu Cửa khẩu Bắc Phong Sinh 

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh là nơi nằm trên đường biên giới quốc gia, được đánh dấu bằng các cột mốc biên giới quan trọng. Trong khu vực này, có 19 cột mốc chính và 3 cột mốc phụ để xác định và đánh dấu đường biên giới trên thực địa. Trong số đó, cột mốc số 1344 được coi là cột mốc đôi cùng số.

Cột mốc số 1344(1) là một cột mốc loại trung, được làm bằng đá hoa cương. Nó được đặt trên bờ sông Ka Long phía Trung Quốc, phía Tây ngầm tràn đường cái từ Bắc Phong Sinh (Việt Nam) đi Lý Hỏa (Trung Quốc). Cột mốc này có độ cao là 113,95m và tọa độ địa lý là 210°37'30.302" vĩ độ Bắc, 107°43'02.865" kinh độ Đông.

Cột mốc số 1344(2), cũng là một cột mốc loại trung, cũng được làm bằng đá hoa cương. Nó được đặt trên bờ sông Ka Long phía Việt Nam, phía Đông ngầm tràn đường cái từ Bắc Phong Sinh (Việt Nam) đi Lý Hỏa (Trung Quốc). Cột mốc này có độ cao là 112,69m và tọa độ địa lý là 210°37'30.310" vĩ độ Bắc, 107°43'05.328" kinh độ Đông.

Những cột mốc này không đơn thuần để đánh dấu đường biên giới, mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng trong việc xác định chủ quyền và bảo vệ lãnh thổ của quốc gia. Các cột mốc nằm tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh được xem là biểu tượng quan trọng, gửi gắm tình yêu và tôn trọng biên cương của Tổ quốc. Chúng được gìn giữ, bảo quản và giám sát nghiêm ngặt theo Luật biên giới quốc gia, để đảm bảo sự xuyên suốt và duy trì hoạt động an ninh và biên giới của khu vực này.

III. Vai trò của cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) 

Cửa khẩu kinh tế Bắc Phong Sinh đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại của khu vực. Nó được xem như một điểm kết nối và trung chuyển hàng hóa và dịch vụ, góp phần trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, phân bổ lao động và dân cư cho khu vực biên giới. Mục tiêu chính của cửa khẩu này là nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân.

Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh có mối quan hệ quan trọng về kinh tế với thị trấn Quảng Hà và các xã vùng lân cận. Nó cũng có liên kết và hỗ trợ với khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. 

Trong tương lai, khi khu công nghiệp Hải Hà phát triển mạnh mẽ, cửa khẩu Bắc Phong Sinh sẽ trở thành một cửa ngõ lớn cho hoạt động trao đổi và thông thương hàng hóa và dịch vụ giữa tỉnh Quảng Ninh và khu vực phía Nam Trung Quốc. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển kinh tế cho khu vực và góp phần thúc đẩy sự hợp tác và phát triển kinh tế xuyên biên giới.

IV. 6 tháng, kim ngạch XNK qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh đạt hơn 26,7 triệu USD

Theo tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà), trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua địa bàn đạt hơn 26,7 triệu USD với 1.762 tờ khai XNK. So sánh với cùng kỳ năm 2022, kết quả năm nay tăng tới 805,56% về kim ngạch xuất nhập khẩu, tăng 489,3% về số lượng tờ khai.

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 929 ngàn USD (117 tờ khai), các loại mặt hàng nhập khẩu gồm: giày dép, tạp hóa tiêu dùng. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 25,4 triệu USD (1.645 tờ khai), các loại mặt hàng kinh doanh gồm: cao lanh pyrophylite, bèo cói, giấy vàng mã, thủy sản đông lạnh, hạt tiêu...

Trong 6 tháng, có 28 doanh nghiệp làm thủ tục XNK qua địa bàn, gồm  4 doanh nghiệp nhập khẩu và 24 doanh nghiệp xuất khẩu. Tổng thu thuế XNK nộp NSNN đạt gần 4,5 tỉ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 29,66% kế hoạch so với chỉ tiêu giao.

Source (03/07/2023): https://baoquangninh.vn/6-thang-kim-ngach-xnk-qua-cua-khau-bac-phong-sinh-dat-hon-26-7-trieu-usd-3248011.html

Mong rằng với các thông tin mà ALS vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ được những đặc điểm, cũng như vai trò quan trọng của cửa khẩu “Bắc Phong Sinh” (huyện Hải Hà), Việt Nam. 

Quý bạn đọc quan tâm thêm về những xu hướng và các tin tức về thị trường Logistics mới nhất, có thể theo dõi bản tin Logistics được update trên website của ALS hàng tuần.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS