Consignment là gì?

20.06.2023

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, Consignment hay ký gửi hàng hóa là cụm từ vô cùng phổ biến. Vậy bản chất Consignment là gì? Nó có những ưu điểm gì nổi bật? 

Hãy cùng ALS tìm hiểu Consignment là gì và những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ này để đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất. 

1. Consignment là gì? 

Ký gửi hàng hóa là một hình thức thỏa thuận giữa hai bên trong đó bên gửi (người gửi hàng) trao quyền quản lý và bán hàng hóa cho bên nhận ký gửi (người nhận ký gửi) theo hình thức tạm thời. Bên nhận ký gửi sẽ thực hiện việc bán hàng hóa cho bên thứ ba hoặc xử lý hàng hóa theo yêu cầu của bên gửi. Bên gửi vẫn giữ quyền sở hữu hàng hóa cho đến khi hàng hóa được bán hoặc trả lại.

Consignment (Ký gửi) là một thỏa thuận trong đó hàng hóa được để lại cho bên thứ ba được ủy quyền sở hữu để bán. Hàng hóa được bán theo cách này được cho là "ủy thác" cho bên thứ ba để bán. Các mặt hàng được bán ký gửi thường được bán bởi các cửa hàng ký gửi, những cửa hàng này nhận được một tỷ lệ phần trăm doanh thu từ việc bán hàng (đôi khi là một tỷ lệ rất lớn) dưới hình thức hoa hồng.

2. Hình thức ký gửi có ưu điểm gì? 

Hiện nay, hình thức consignment hay ký gửi được sử dụng rất phổ biến. Hình thức này có nhiều ưu điểm nổi bật, bao gồm: 

 • Giảm thiểu rủi ro tài chính: Khi sử dụng hình thức này, bên gửi không phải trả tiền trước cho bên nhận ký gửi cho đến khi hàng hóa được giao thành công hoặc trả lại. 
 • Tiết kiệm không gian và thời gian: Bên gửi không cần phải lưu trữ và quản lý hàng hóa trong kho của mình. Thay vào đó, hàng hóa được chuyển giao cho bên nhận ký gửi. 
 • Mở rộng thị trường tiêu thụ: Bên gửi cũng có thể tận dụng mạng lưới và kinh nghiệm bán hàng của bên nhận ký gửi để tiếp cận khách hàng mới hoặc mở rộng thị trường tiêu thụ cho hàng hóa của mình. 
 • Trách nhiệm của bên nhận ký gửi: Bên nhận ký gửi chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ hàng hóa trong quá trình ký gửi. Nếu có mất mát hoặc hư hỏng, bên nhận sẽ chịu trách nhiệm đền bù theo đúng thỏa thuận đã được đặt ra trong hợp đồng. 

Hình thức ký gửi có nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên không phải là sẽ không có rủi ro. Một số vấn đề có thể xảy ra dẫn đến tranh chấp, mâu thuẫn như: khách hàng nhận hàng và kiểm tra, phát hiện hàng hóa hư hỏng, không xác định được nguyên nhân do đâu. Để giảm thiểu vấn đề này, khi ký gửi hàng hoá cần phải hết sức cẩn trọng theo từng quy trình.

3. Một số vấn đề cần lưu ý khi ký gửi hàng hoá 

Như vừa chia sẻ ở trên, ký gửi hàng hoá có thể xảy ra một số rủi ro dẫn đến tranh chấp, mâu thuẫn. Để hạn chế vấn đề này, khi ký gửi hàng hoá, cần phải lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Kiểm tra thật kỹ hàng hóa: Trước khi gửi và sau khi nhận hàng, hãy kiểm tra hàng hóa kỹ lưỡng để đảm bảo tính trọn vẹn và không bị hư hỏng.
 • Đóng gói cẩn thận: Bên vận chuyển phải chịu trách nhiệm đóng gói hàng hóa cẩn thận, phù hợp với tính chất hàng hoá. Để đảm bảo hư hỏng, vỡ nát trong quá trình vận chuyển. 
 • Ghi lại hình ảnh hoặc video: Nên chụp ảnh hoặc quay video trước khi gửi hàng để có bằng chứng về trạng thái ban đầu của hàng hóa.
 • Giữ biên lai giao hàng: Xác nhận và giữ cẩn thận biên lai giao hàng. Biên lai sẽ được xác nhận khi người nhận thanh toán phí giao hàng cho bên vận chuyển.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín: Tìm hiểu kỹ về các đơn vị vận chuyển trước khi lựa chọn sử dụng dịch vụ. Nên chọn những đơn vị uy tín và đáng tin cậy để tránh mất mát, đánh tráo hàng hóa hay thiếu trách nhiệm khi xảy ra các rủi ro. 
 • Xác định trọng lượng hàng hóa: Mỗi sản phẩm khi được gửi ký gửi sẽ được cân để xác định trọng lượng rõ ràng. Điều này giúp xác định phí vận chuyển và giải quyết tranh chấp liên quan đến trọng lượng hàng hóa.

Tóm lại, mọi vấn đề liên quan đến ký gửi cần được làm rõ trước khi ký kết hợp đồng. Bất kỳ vấn đề nào cần băn khoăn, đừng ngần ngại mà hãy trao đổi thẳng thắn với bên cung cấp dịch vụ. 

4. Bảo hiểm ký gửi (Consignment Insurance) là gì?

 • Bảo hiểm ký gửi là một loại bảo hiểm bồi thường cho những mất mát hoặc hư hỏng đối với các mặt hàng được ký gửi, cho mượn, bán đấu giá hoặc đang trong quá trình chuyển giao.
 • Các hợp đồng chênh lệch này sẽ chỉ thanh toán nếu thiệt hại hoặc mất mát xảy ra trong khi tài sản hiện không được chủ sở hữu nắm giữ, bảo trì hoặc chăm sóc.  
 • Đôi khi chi phí bảo hiểm này sẽ do đại lý ký gửi chi trả.
 • Dù bằng cách nào, bạn nên kiểm tra các điều kiện kèm theo chính sách để đảm bảo rằng nó phù hợp với yêu cầu của người gửi hàng và cung cấp đủ sự bảo vệ.

Như vậy, hình thức  ký gửi hàng hóa - Consignment có nhiều ưu điểm vượt trội. Để phát huy hết được những ưu điểm đó, hãy thật sự cẩn trọng trong quá trình thực hiện. Mong rằng những chia sẻ của ALS đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm và các vấn đề cần lưu ý khi ký gửi hàng hoá. 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS