Tổng quan về công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng

05.10.2022

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành công nghiệp. Đây là lĩnh vực vô cùng quan trọng, tạo ra hàng hóa phục vụ trực tiếp nhu cầu cuộc sống con người.

I. Tầm quan trọng của ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng?

Có thể nói, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng là ngành công nghiệp then chốt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống các ngành công nghiệp của Quốc gia.

Ngành công nghiệp này tạo ra hàng hóa phục vụ nhu cầu thường nhật của con người.

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng tận dụng nguồn lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ lớn, góp phần mở rộng quy mô nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp đặc thù này thường sử dụng các nguồn nguyên liệu nội địa tạo ra các thành phẩm, thúc đẩy doanh thu về xuất khẩu, tạo ra giá trị thu lớn cho đất nước.

II. Đặc điểm của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng?

Đặc điểm của ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng khá dễ thấy. Đây là lĩnh vực:

- Đòi hỏi lượng lớn lao động địa phương

- Nguồn vốn sử dụng ít

- Nguyên vật liệu chủ yếu ở trong nước, sử dụng ít hơn so với các ngành công nghiệp nặng

- Kỹ thuật sản xuất đơn giản với thời gian sản xuất ngắn

- Thời gian thu hồi vốn nhanh

Việt Nam chúng ta là quốc gia có lợi thế đặc biệt về công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng do có đặc tính địa phương phù hợp, nguồn lao động dồi dào và rẻ cũng như thị trường tiêu thụ rộng lớn.

III. Nhóm ngành công nghiệp trong sản xuất hàng tiêu dùng tại Việt Nam bao gồm?

Ngàng công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bao gồm nhiều nhóm ngành khác nhau. Đa dạng về sản phẩm, quy trình, công nghệ, …

Tại Việt Nam, các ngành dệt – may, da – giày và giấy in văn phòng phẩm là các ngành chiếm tỷ trọng doanh thu cao và quan trọng nhất trong cơ cấu công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

1. Ngành công nghiệp dệt may

Dệt may luôn nằm trong TOP trong số các ngành sản xuất hàng tiêu dùng nổi bật tai nước ta trong nhiều năm liền. 

Ngành hàng này không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn gia công, sản xuất số lượng lớn các sản phẩm ra thị trường Quốc tế với nhiều thương hiệu uy tín như: May 10, May Sông Hồng, May Nhà Bè, May Gia Định, Viantex, …

Ngành dệt may của chúng ta tập trung phát triển mạnh tại các thành phố lớn, các trung tâm kinh tế - công nghiệp của Quốc gia như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nam Định, Đà Nẵng, Hải Phòng, …

2. Ngành công nghiệp da giày

Việt Nam luôn nằm trong TOP 10 các Quốc gia xuất khẩu các mặt hàng da giày lớn nhất thế giới.

Đây cũng là ngành hàng cùng với dệt may có doanh thu hàng đầu trong cơ cấu ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

Chúng ta là đối tác gia công cho nhiều thương hiệu giày lớn cũng như xuất khẩu các sản phẩm nổi địa ra nhiều thị trường trong nước cũng như Quốc tế.

Mức độ tăng trưởng của ngành hàng này khá ổn tưởng và duy trì mức độ phát triển liên tục hàng năm. Tuy nhiên, ngành da giày của chúng ta cũng vẫn còn đang gặp nhiều khó khan và cạnh tranh do vấn đề thiếu nguồn cung nguyên liệu, hạn chế về mẫu mã cũng như giá thành.

3. Ngành công nghiệp giấy in – văn phòng phẩm

Chưa tính đến thị trường Quốc tế, nhu cầu sử dụng giấy in và văn phòng phẩm trong nước của Việt Nam đã vô cùng lớn.

Hiện các nhà máy sản xuất giấy và văn phòng phẩm trong nước vẫn chưa theo kịp được nhu cầu sử dụng các cá nhân/doanh nghiệp/tổ chức nội địa, trong khi đó tốc độ tăng trưởng của ngành này khá lớn qua mỗi năm.

Do chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường nên các sản phẩm trong lĩnh vực này còn hạn chế, thiếu sự đầu tư và cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Quốc tế.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cũng như vai trò quan trọng của ngành công nghiệp này trong việc duy tri và phát triển kinh tế - xã hội.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS