Cargo Tracking là gì?

20.06.2023

Khi thực hiện các hoạt động Logistics, chắc hẳn, chúng ta đã nghe và gặp rất nhiều lần khái niệm “Cargo Tracking”.

Vậy thực tế Cargo Tracking là gì và cách thực hiện hoạt động này trong thực tế như thế nào. Cùng ALS tham khảo chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Cargo Tracking?

Bản chất từ “Cargo Tracking” đã thể hiện được ý nghĩa vốn có của nó.

Đây là một từ ghép ám chỉ hoạt động theo dõi trạng thái, kiểm tra về các đơn hàng được vận chuyển bằng tàu thủy, bằng máy bay hay các phương tiện giao thông kích thước lớn.

Như vậy khái niệm “Cargo Tracking” không chỉ áp dụng trong mỗi hình thức vận tải đường hàng không, mà nó có thể áp dụng trong nhiều hình thức vận tải khác nữa (đường thủy, đường bộ, …).

Tuy nhiên, trong giới hạn bài viết này, ALS sẽ chỉ giới thiệu chi tiết về hoạt động Cargo Tracking trong vận tải hàng không. Chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn hoạt động Cargo Tracking đối với các loại hình vận tải khác trong các bài viết tiếp theo.

Hoạt động Cargo Tracking trong vận tải Hàng không?

Trong Cargo Tracking thì Tracking đơn thuần chỉ là theo dõi. Tuy nhiên, thực tế hoạt động này luôn kèm theo với Tracing (kiểm tra, giám sát). 

Xét về công năng, đây là một thao tác nghiệp vụ khá đơn giản nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong vận tải hàng hóa hàng không.

Thực hiện Cargo Tracking cho phép khách hàng, các công ty Logistics/Forwarder nắm được hành trình, trạng thái thực tế của lô hàng từ đầu cho tới cuối quá trình giao nhận. Việc theo dõi các lô hàng, giúp cá nhân/đơn vị nắm được tình hình “từng chặng” giao hàng (lô hàng đã bay chưa, bay tới đâu rồi, bay có đúng lịch không, bay có đúng sân bay không, hàng hóa khai thác như thế nào, …) và kíp thời xử lý các tình huống phát sinh có thể xảy ra.

Hướng dẫn thực hiện Cargo Tracking các đơn hàng của hãng hàng không?

Để thực hiện hoạt động Cargo Tracking thì chúng ta cần nắm thêm 1 khái niệm đó là Airway Bill Prefix – AWB – Prefix). Đây là đầu số quản lý lô hàng của các hãng hàng không. Mỗi hãng hàng không sẽ quản lý các lô hàng theo Master Airway Bill. Mã số Master Airway Bill (MAWB) này sẽ bao gồm 11 chữ số. Trong đó:

- 3 số đầu tiên: đó là định danh mã số Prefix, dùng để phân biệt mã số của hãng hàng không này với hãng hàng không. Đây là dãy số cố định, không thay đổi trên bất kỳ Master Airway Bill của Hãng hàng không.

- 8 số còn lại: là số vận đơn của lô hàng. Các lô hàng khác nhau sẽ có số vận đơn khác nhau.

Ví dụ chúng ta có 1 MAWB là: 82816303689 -> thì 828 sẽ là mã số Prefix định dạng của hãng hàng không Hong Kong Air Cargo và 16303689 chính là số vận đơn của lô hàng.

Để thực hiện Cargo Tracking, chúng ta có thể áp dụng 1 trong 2 cách:

*** Cách 1: Dựa vào số MAWB, chúng ta xác định số Prefix của hãng hàng không. Sau đó, chúng ta sẽ truy cập vào website của hãng hàng không đó, tìm phần Air Cargo Tracking và gõ MAWB vào để cập nhật thông tin trạng thái của lô hàng. Có một số lưu ý khi thực hiện theo cách này:

- Người tra cứu bắt buộc phải biết Prefix chính xác của hãng hàng không (trong trường hợp không biết chúng ta có thể tìm kiếm từ khóa airline prefix để check về Prefix này của hãng hàng không nào).

- Một số trường hợp hãng hàng không không cập nhật trạng thái lô hàng trên hệ thống hoặc lô hàng đó được một hãng hàng không chấp nhận, nhưng hãng này lại thuê và sử dụng chuyến bay của một hãng hàng không khác để giao nhận. Việc này đòi hỏi chúng ta cần nắm được thông tin một cách chính xác để tra cứu phù hợp.

*** Cách 2: Chúng ta có thể tra cứu trực tiếp tình trạng các MAWB trên các terminal khai thác hàng hóa của các hãng hàng không. Ví dụ ở đầu Hồ Chí Minh chúng ta có thể tra cứu ở TCS, SCSC hay ở đầu Hà Nội là ALS, ACSV, NCTS. Tuy nhiên, chúng ta cần nắm được, hãng hàng không chuyên chở đó đang khai thác hàng hóa tại Terminal nào thì mới biết chọn vào website của Terminal tương ứng để tra cứu.

Ví dụ: Lô hàng của Korean Air bay về Nội Bài, nếu bạn đã biết hãng hàng không này sẽ đáp ở Terminal của ALS, thì hoàn toàn có thể lên website của ALS để nhập MAWB tra cứu thông tin lô hàng.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS