Tổng quan về Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng)

20.02.2024

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi tự hào được đánh giá có triển vọng phát triển nên thu hút mạnh mẽ sự chú ý của các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực giúp nền kinh tế của Hải Phòng có những bước tiến mạnh mẽ. Sở hữu vị trí địa lý đắc địa, hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, khuyến khích đầu tư của Nhà nước… càng khiến cho cảng ngày càng có sự phát triển toàn diện. Cùng tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về Cảng hàng không quốc tế Cát Bi qua những chia sẻ ngay dưới đây.

1. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được tọa lạc tại khu vực phía Đông Nam thành phố Hải Phòng trên địa bàn Quận Hải An được nhận định là một trong những cảng hàng không quốc tế quan trọng tại Việt Nam.

Giao điểm của trục tim đường CHC 07/25 và trục tim nối số 4 vào sân đỗ số 3 tại sân bay được xác định bởi tọa độ địa lý 20° 49′ 9″ N, 106° 43′ 29″ E theo hệ WGS-84.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi nằm trong múi giờ 07, với độ cao khoảng 4,1m so với mực nước biển trung bình (MSSL).

Ký hiệu ICAO là VVCI và IATA là HPH, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi không chỉ là cửa ngõ quan trọng kết nối Hải Phòng với các khu vực trong và ngoài nước mà còn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông hàng không quốc tế.

2. Lịch sử xây dựng và phát triển của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã trải qua quá trình phát triển đặc biệt ấn tượng với lịch sử là một sân bay Quân sự xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc nhưng bị phá hoại nặng nề trong chiến tranh. Đến năm 1985, thông qua sự hợp tác giữa ngành hàng không và UBND thành phố Hải Phòng, sân bay đã trải qua quá trình sửa chữa, cải tạo để phục vụ mục đích dân dụng.

Trải qua các đợt nâng cấp và mở rộng tiếp theo trong những năm 1996, 2004, 2007 và 2013 đã giúp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có những sự phát triển mạnh mẽ từ đường bay cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, nhà ga hành khách,… Chính những điều này đã và đang đáp ứng tốt nhất nhu cầu về đi lại cũng như chuyên chở hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Từ việc có chỉ 01 chuyến bay/tuần năm 1996, ngày nay sân bay đã phục vụ từ 36 đến 40 lần chuyến bay mỗi ngày, liên kết Hải Phòng với nhiều địa điểm trong và ngoài nước. Cảng hàng không Cát Bi đã được công nhận là cảng hàng không quốc tế vào ngày 11/5/2016, mở ra khả năng tiếp nhận và phục vụ chuyến bay quốc tế. Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của sân bay mà còn góp phần vào việc nâng cao vị thế và uy tín của Hải Phòng trên bản đồ hàng không thế giới.

3. Cơ sở hạ tầng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Tìm hiểu về cơ sở hạ tầng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được điểm qua những thông tin cơ bản ngay dưới đây. Cụ thể như sau:

  • Cảng hàng không quốc tế Cát Bi không chỉ được đánh giá là khu vực kết hợp giữa hoạt động bay dân dụng, quân sự, kinh tế,… do đó sở hữu với cơ sở hạ tầng hiện đại và linh hoạt, khẳng định vị thế quan trọng trong hệ thống giao thông hàng không quốc tế hiện nay.
  • Với cấp sân bay 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Thế giới (ICAO), Cảng hàng không quốc tế Cát Bi tự hào sở hữu với đường cất hạ cánh dài 3.050 mét, cho phép hoạt động bay đêm đáp ứng mọi yêu cầu của các loại máy bay hiện đại.
  • Chiều rộng đường cất hạ cánh chính 45m và kết cấu đường bê tông xi măng - bê tông nhựa đảm bảo an toàn và ổn định trong mọi điều kiện thời tiết dù là khắc nghiệt tại Việt Nam.
  • Sân đậu máy bay với 10 vị trí đỗ cho Airbus A320-321 và khả năng tiếp nhận các loại máy bay cỡ lớn như Boeing 777, Boeing 767, Boeing 787, Airbus A330, Airbus A350, chứng tỏ sự linh hoạt và sẵn sàng phục vụ các hãng hàng không quốc tế.
  • Nhà ga hành khách với diện tích 15.630m2 được trang bị đầy đủ, từ hai cao trình đến 29 quầy làm thủ tục hàng không có sức chứa 1000 hành khách/giờ, đảm bảo trải nghiệm thuận lợi từ check-in đến cổng máy bay.
  • Con số 06 cửa ra máy bay, bao gồm cả cửa bằng ống lồng và cửa bằng xe bus, hành khách được phục vụ một cách thuận tiện và linh hoạt. Băng chuyền hành lý nội địa và quốc tế đảm bảo an toàn và nhanh chóng trong quá trình xử lý hành lý.
  • Hệ thống dẫn đường và hỗ trợ hạ cánh ILS CAT II, VOR/DME, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã tạo ra môi trường bay an toàn và đáng tin cậy đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong mọi tình huống.

4. Hai dự án hàng không tại Hải Phòng phải khởi công chậm lại

Hai dự án trọng điểm của Hải Phòng là Dự án Nhà ga hàng hoá và Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phải lùi sang năm 2024 mới có thể khởi công vì vướng mặt bằng...

Nguồn tin từ UBND TP. Hải Phòng cho biết hai dự án trọng điểm có tổng mức đầu tư hơn 3.130 tỷ đồng là dự án Nhà ga hàng hoá và dự án Nhà ga hành khách T2 của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ phải lùi thời gian khởi công sang năm 2024 vì chậm giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh hồ sơ.

Đây là 2 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách do Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư được UBND TP. Hải Phòng đưa vào danh mục các dự án trọng điểm của năm 2022 và 2023.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại quyết định số 803/QĐ-TTg ngày 8/7/2022. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.405 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất hơn 25,85 ha để xây dựng hạng mục chính Nhà ga hành khách T2 cùng các công trình phụ trợ cho Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, tiến độ thực hiện dự án Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi là 18 tháng kể từ khi được bàn giao mặt bằng. Hải Phòng đặt mục tiêu sẽ khởi công dự án trong năm 2023 để sớm đưa Nhà ga hành khách T2 với năng lực vận chuyển 5 triệu hành khách/năm vào khai thác nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, nâng cao hiệu quả khai thác Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Source (22/11/2023): https://vneconomy.vn/vuong-mat-bang-hai-du-an-hang-khong-tai-hai-phong-phai-khoi-cong-cham-lai.htm

Tóm lại, với những thông tin đầy đủ về Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã được làm rõ ở bài viết trên đã giúp mọi người có một cái nhìn chính xác và đầy đủ để đưa ra cái nhìn tổng quan nhất.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS