Tổng quan về cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (khánh hòa)

28.02.2024

Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh là một trong những sân bay dân sự chính dùng để phục vụ cho tỉnh Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung. Đây làm một trong những cảng hàng không có vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện nền kinh tế và du lịch tại tỉnh Khánh Hòa. Hàng năm, sân bay Cam Ranh đón tiếp hàng triệu lượt du khách đến đây nghỉ dưỡng, du lịch và vận chuyển hàng hoá. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cảng hàng không Quốc tế, mời quý bạn đọc cùng ALS đến với những thông tin trong bài viết dưới đây.

I. Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh Khánh Hòa

Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh Khánh Hòa là sân bay quốc tế nổi tiếng phục vụ cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa tại tỉnh Khánh Hòa và những khu vực khác. Theo số liệu thống kê vào năm 2012, sân bay đã tiếp đón hơn 1 triệu lượt khách ghé thăm. Vào năm 2016, con số này đã tăng lên gần gấp 5 lần với hơn 4.8 triệu lượt khách. Cho đến nay, con số này vẫn đang gia tăng gấp nhiều lần so với thời điểm 2012.

Sân bay được tọa lạc tại đường Nguyễn Tất Thành, thuộc xã Cam Hải Đông, thuộc thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa. Thời gian di chuyển từ sân bay đến thành phố Nha Trang chỉ khoảng 35km. Sự ra đời của cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đóng góp vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy, kết nối giao thương và phát triển nền kinh tế trọng điểm tại tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây chính là tuyến giao thông huyết mạch vận chuyển du khách du lịch đi tour Nha Trang và vận chuyển hàng hoá đến các nơi tại tỉnh Khánh Hòa và những khu vực khác. Sân bay đã trở thành điểm kết nối quan trọng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thành phố biển Nha Trang.

Lịch sử và phát triển

  • 1972 - 2009: Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh chính thức đi vào hoạt động với nhà ga hàng không mới, hiện đại, quy mô lớn bậc nhất miền Trung. Sân bay Cam Ranh chính thức trở thành Cảng hàng không quốc tế thứ ba trong khu vực và đón chuyến bay đầu tiên do Hãng Hàng không Silk Air Sigapore thực hiện bay thẳng từ Singapour đến Việt Nam.
  • 2016: Số lượt du khách đến sân bay ngày một tăng nhanh dẫn đến quá tải và lộn xộn. Nhằm nâng cao năng lực khai thác, đảm bảo an ninh an toàn, UBND tỉnh Khánh Hòa đã khởi công dự án “Đầu tư Nhà ga Quốc tế (T2) - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh”.
  • 2018: Nhà ga Quốc tế Cam Ranh - Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh (T2) chính thức đi vào hoạt động, với tổng mức đầu tư 3.735 tỷ đồng, có công suất thiết kế đạt 8 triệu lượt hành khách quốc tế mỗi năm vào năm 2030, có khả năng phục vụ 4.000 lượt hành khách trong khung giờ cao điểm.
  • 2019: Nhà ga Quốc tế Cam Ranh chạm cột mốc 6,5 triệu lượt khách quốc tế và chào đón vị khách thứ 10 triệu đến với tỉnh Khánh Hòa thông qua Nhà ga Quốc tế Cam Ranh.
  • 2021: Nhà ga tiếp nhận các chuyến bay giải cứu công dân, đưa chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam. nâng cấp, mở rộng trang thiết bị đón tiếp, phục vụ hành khách trị giá 400 tỷ đồng; Xây dựng nhà ga an toàn, tiêm phòng 2 mũi vaccine cho nhân viên. Chuẩn bị sẵn sàng cho việc khai thác lại các đường bay quốc tế đến Cam Ranh, Khánh Hòa.
  • 2022: Sau thời gian dài đóng cửa bầu trời vì dịch Covid-19 và sau 3 tháng thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vắc-xin, từ 15/3, Việt Nam chính thức mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế. Nhà ga Quốc tế Cam Ranh chào đón những chuyến bay đầu tiên quay trở lại Nha Trang - Khánh Hòa.
  • 2023: Nhà ga Quốc tế Cam Ranh chào đón sự quay trở lại của nhiều thị trường quốc tế.

II. Cấu trúc và cơ sở hạ tầng của cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh

Dưới đây là những thông tin chi tiết về cơ sở hạ tầng tại cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh.

1. Hệ thống đường băng

Hiện tại, sân bay sở hữu 2 đường băng cất và hạ cánh với chiều dài tương đối rộng lớn lên đến 3.048m và chiều rộng đến 45m. Thuận tiện cho nhiều máy bay có thể đậu trong bãi cùng lúc.

2. Khu vực sân đỗ tàu bay

Tại sân bay Quốc tế Cam Ranh có đến 26 vị trí sân đỗ tàu bay. Có thể tiếp nhận nhiều dòng máy khác nhau cùng lúc như Airbus (321,350,320), Boeing (737,777,767,787,), ATR-72 ,... Dự kiến đến năm 2030, sân bay sẽ đặt 36 vị trí đỗ khác nhau.

3. Nhà ga hành khách

Sân bay Cam Ranh hiện đang có 2 nhà ga hành khách được sử dụng là Nhà ga Quốc nội T1 và Nhà ga Quốc tế T2. Trong đó, nhà ga Quốc nội T1 đạt tổng diện tích là 13.995m2 và Nhà ga Quốc tế T2 đạt diện tích 50.500m2. Mỗi nhà ga đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị, cụ thể:

  • Nhà ga Quốc nội T1: Trang bị đầy đủ thiết bị từ hệ thống quầy check-in, phòng cháy chữa cháy, hệ thống an ninh, băng chuyền hành lý, khu vực hải quan, khu ăn uống,.. đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu của hành khách.
  • Nhà ga Quốc tế T2: Lấy cảm hứng từ tổ chim yến - loài chim đặc trưng của mảnh đất Khánh Hòa. Nhà ga T2 có thiết kế độc đáo với mái lượn đặc trưng. Đây cũng chính là một trong những điểm được du khách yêu thích khi đến cảng hàng không Quốc tế Khánh Hòa.

III, Công suất hoạt động của cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh Khánh Hòa

Ngay từ khi vừa hoàn tất thi công, sân bay đã không ngừng cải thiện và nâng cấp chất lượng để luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ lượng hành khách lớn. Theo thống kê từ năm 2011 - 2019, trong vòng 9 năm, sân bay đã  tăng từ 1 triệu lượt khách đến hơn 10 triệu lượt khách tiếp đón trong năm. Đây là con số vô cùng ấn tượng, chúng minh cho nỗ lực của sân bay Khánh Hòa.

IV. Bước ngoặt đột phá cho Nhà ga sân bay Quốc tế Cam Ranh

Ngày 20.2.2024, bên lề buổi Triển lãm hàng không Singapore, Công ty Sân bay Quốc tế Changi (CAI) và Công ty Cổ phần Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (CRTC) đã ký hợp đồng quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ phi hàng không và hỗ trợ phát triển đường bay quốc tế của Sân bay Quốc tế Cam Ranh.

Hợp đồng quan trọng này là hợp đồng đầu tiên được ký kết trong khuôn khổ hợp tác giữa CAI và Legacy Infrastructure (Legacy). Đây là thành quả kết hợp từ năng lực chuyên môn quốc tế của CAI với tư cách là nhà tư vấn, quản lý và đầu tư sân bay toàn cầu cùng với tầm ảnh hưởng và nguồn lực trong khu vực của Legacy với mục tiêu mang đến các giải pháp sáng tạo, cũng như tăng cường kết nối và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế trong ngành hàng không Việt Nam.

Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CXR), là sân bay Quốc tế sôi động thứ tư tại Việt Nam, phục vụ du khách quốc tế đến với TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), một điểm đến du lịch trọng điểm của Việt Nam. Trong 5 năm tới, CAI sẽ hợp tác với CRTC để đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu và nâng cao trải nghiệm của hành khách tại Nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh. Theo thỏa thuận, Hợp đồng có thể được gia hạn thêm 5 năm, tạo điều kiện phát triển lâu dài và bền vững cho các bên.

Source (21/02/2024): https://daibieunhandan.vn/doanh-nghiep1/buoc-ngoat-dot-pha-cho-nha-ga-san-bay-quoc-te-cam-ranh--i360746/

Bài viết đã trình bày những thông tin quan trọng về cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh Khánh Hòa. Mong rằng đây cũng chính là những thông tin hữu ích quý bạn đọc đang tìm kiếm.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS