Tổng quan về cảng Hải Phòng tại Việt Nam

14.02.2023

Với quy mô rộng lớn cùng tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ, cảng Hải Phòng được đánh giá là địa điểm giao thương quốc tế “hấp dẫn” nhất trên toàn quốc. Tại đây, sẽ diễn ra các hoạt bốc dỡ, lưu trữ và bảo quản hàng hoá. Vậy cảng Hải Phòng có điểm gì nổi bật so với nhiều hệ thống cảng biển trên cả nước?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết nhé!

Tổng quan về cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng là cụm cảng tổng hợp cấp quốc gia, lớn nhất miền Bắc và đứng thứ 2 sau cảng Sài Gòn. Đây là cửa ngõ giao thương hàng hóa quốc tế có tiềm năng phát triển đa dạng nhất hiện nay. Về vị trí, cảng nằm trên địa phận ba quận Hồng Bàng, Ngô Quyền và Hải An.

Hiện Hải Phòng có 52 bến cảng thuộc Hệ thống Cảng biển Việt Nam:

Theo Bộ Giao thông vận tải vừa có Quyết định số 522/QĐ-BGTVT công bố Danh mục bến cảng thuộc các Cảng biển Việt Nam.

Theo đó, trong tổng số 296 bến cảng thuộc các Cảng biển Việt Nam, thành phố Hải Phòng có 52 bến cảng, gồm các bến cảng: Hải Phòng (khu cảng chính, Hoàng Diệu), Vật Cách, Đình Vũ, Xăng dầu 19-9, Đoạn Xá, Transvina, Hải Đăng, Greenport, Chùa Vẽ, Cửa Cấm, Thủy sản II, Caltex, công nghiệp tàu thủy Nam Triệu…. Nguồn https://thanhphohaiphong.gov.vn/hai-phong-co-52-ben-cang-thuoc-he-thong-cang-bien-viet-nam.html

Lịch sử hình thành

Về lịch sử hình thành, cảng được xây dựng từ năm 1874 bởi người Pháp. Được sử dụng như một căn cứ để tiếp tế cho quân đội viễn chinh. Khoảng đầu năm 1939, cảng thực hiện được 23% khối lượng vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu xứ Đông Dương. 

Đến năm 1956, cảng chính thức là một xí nghiệp được Ngành vận tải tàu thuỷ quản lý và vận hành. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, cảng được chuyển nhượng phụ trách bởi Cục vận tải đường biển. 

Sau đó, vào những tháng cuối năm 2007, cảng chuyển hoạt động theo mô hình Công ty TNHH trực thuộc Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động chưa được lâu, vào năm 2014 cảng Hải Phòng chính thức chuyển sang làm việc theo mô hình Công ty cổ phần. Cho đến nay, cảng vẫn được quản lý và điều phối vận hành bởi Công ty cổ phần cảng Hải Phòng. 

Lợi thế tiềm năng phát triển của cảng biển Hải Phòng

Nằm tại vị trí địa lý thuận lợi, cảng Hải Phòng được đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Cụ thể: 

 • Là một trong ba đỉnh của tam giác: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, giúp mang lại nhiều lợi thế phát triển kinh tế.  
 • Dễ dàng vận chuyển hàng hóa bằng nhiều phương thức vận tải khác nhau đến các địa phương trên toàn quốc. Có thể bằng container chuyên dụng hoặc xe chờ hàng thông thường. 
 • Vận chuyển đường sông nhanh chóng, thuận lợi đến các tỉnh thành trong nước như Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh…
 • Vận chuyển đường bộ từ cảng theo nhiều tuyến đường khác nhau, chẳng hạn như quốc lộ 5 đến Hải Dương, quốc lộ 10. 18 đi Thái Bình và Nam Định. 
 • Hệ thống đường sắt đã được kết nối với đường sắt quốc gia, giúp vận chuyển hàng hóa từ Cảng đến nhiều tỉnh thành dễ dàng. 

Định hướng phát triển cảng Hải Phòng

Mục tiêu, định hướng phát triển của cảng Hải Phòng trong nhiều năm tới: 

 • Tiếp tục huy động nguồn vốn trong và ngoài nước để mở rộng phát triển cảng biển và là tiền đề tham gia vào thị trường vốn. 
 • Tăng cường sự ổn định cho phát triển sản xuất, bảo đảm việc làm và nguồn thu nhập cho nguồn lao động. 
 • Giữ vững lợi thế cạnh tranh, mở rộng thị trường với nhiều ngách hàng hoá điển hình. 
 • Khai thác, tận dụng tối đa lợi thế tiềm lực phát triển về cơ sở hạ tầng và thiết bị hiện có. 
 • Tiếp tục phát triển cảng theo hướng hiện đại hoá, tiến tới nâng cao năng suất và chất lượng dịch vụ của cảng thông qua các chương trình đầu tư, xây dựng và mở rộng cảng biển. 
 • Phát huy toàn diện hơn truyền thống đoàn kết, năng động và sáng tạo cho các thế hệ công nhận cảng biển. 
 • Giữ vững và phát triển hơn thương hiệu cảng biển số 1 khu vực miền Bắc. 

Hy vọng với những chia sẻ thực tế về cảng Hải Phòng trên đây sẽ giúp bạn phần nào nắm bắt chính xác thông tin về cảng. Qua đó, có những nhận thức cụ thể về hoạt động và tiềm năng phát triển của cảng. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS