Tổng quan về Bến cảng Quy Nhơn (Cảng biển Quy Nhơn)

11.09.2023

Cảng Quy Nhơn (nằm ở trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại 1) của nhóm Cảng biển Nam Trung bộ, nằm trong vịnh Quy Nhơn, có bán đảo Phương Mai che chắn, kín gió, rất thuận lợi cho tàu neo đậu và xếp dỡ hàng quanh năm. Luồng tàu và cầu cảng có độ sâu tự nhiên có thể tiếp nhận được các loại tàu đến 30.000DWT ra/vào bình thường và tàu 50.000 DWT (giảm tải).

Cùng ALS tìm hiểu thêm thông tin về Bến cảng Quy Nhơn – Cảng biển Quy Nhơn nhé!

I. Tổng quan Bến Cảng Quy Nhơn - Cảng biển Quy Nhơn

BẾN CẢNG QUY NHƠN - CẢNG BIỂN QUY NHƠN

1. Thông tin cơ bản: 
- Tên đơn vị khai thác cảngCông ty cổ phần cảng Quy Nhơn
- Địa chỉ đơn vị khai thác cảng02 Phan Chu Trinh, Hải Cảng, Tp.Quy Nhơn, Bình Định
- Số điện thoại liên hệ0256 3892 363
- Vị trí bến cảngP. Hải Cảng, TP Quy Nhơn
- Công năng khai thác cảngCầu cảng Tổng hợp (Hàng rời, hàng khô…)
- Diện tích bến cảng (ha)30
- Năng lực thông qua của bến cảng (T/năm)7.500.000
- Cơ quan QLNN chuyên ngành hàng hảiCảng vụ Hàng hải Quy Nhơn
2. Thông số kỹ thuật: 
- Cầu cảng số 1 a 
        + Tàu vào cảng lớn nhất (DWT)35.000
        + Kích thước chiều dài cầu cảng (m)115
- Cầu cảng số 1 b 
        + Tàu vào cảng lớn nhất (DWT)35.000
        + Kích thước chiều dài cầu cảng (m)115
- Cầu cảng số 1 c 
        + Tàu vào cảng lớn nhất (DWT)35.000
        + Kích thước chiều dài cầu cảng (m)120
- Cầu cảng số 2 
        + Tàu vào cảng lớn nhất (DWT)20.000
        + Kích thước chiều dài cầu cảng (m)174
- Cầu cảng số 3 
        + Tàu vào cảng lớn nhất (DWT)10.000
        + Kích thước chiều dài cầu cảng (m)174
- Cầu cảng số 4 
        + Tàu vào cảng lớn nhất (DWT)63.550
        + Kích thước chiều dài cầu cảng (m)170

II. Đôi nét về Bến Cảng Quy Nhơn

Cảng Quy Nhơn được khẳng định là một trong những cảng tổng hợp mang tính quốc gia cũng như là đầu mối khu vực loại I của nhóm cảng biển tại khu vực miền Nam Trung Bộ. Cảng Quy Nhơn – Bến cảng Quy Nhơn thuộc vịnh Quy Nhơn và được nhận định là khu vực khá thuận lợi, kín gió nên tạo điều kiện thuận lợi cho tàu neo đậu, xếp dỡ hàng hóa,… diễn ra nhanh chóng, thuận lợi quanh năm mà không gặp nhiều khó khăn.

Bến cảng Quy Nhơn nằm ở trung tâm thành phố Quy Nhơn, tại vị trí điểm đầu của Quốc lộ 19, nối liền Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14; cách cửa khẩu Đức Cơ của Việt Nam –  Campuchia khoảng 260km; cách cửa khẩu Bờ Y của Việt Nam - Lào khoảng 310km; Cách Ga đường sắt Diêu Trì (Bắc-Nam) khoảng 15 km và Ga Hàng không Phù Cát khoảng 30 km.

Luồng tàu và cầu cảng tại khu vực Cảng Quy Nhơn – Bến cảng Quy Nhơn có độ sâu tự nhiên hoàn toàn có khả năng tiếp nhận các loại tàu đa tải trọng lên đến con số 30.000DWT ra/vào bình thường và tàu 50.000 DWT (giảm tải). Khu vực Cảng Quy Nhơn hiện cũng là cửa ngõ ra Biển Đông của khu vực này cũng như các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông hiện nay.

Do Bến cảng Quy Nhơn nằm sát tuyến đường hàng hải quốc tế cùng vị trí chiến lược nên việc hàng hóa, tàu biển, container,… ra/ vào khu vực Đông Nam Á được diễn ra nhanh chóng. Cảng được kết nối với hơn 10 tuyến đường biển nối dài với các cảng quốc tế như Manila, Singapore, Hong Kong, Cao Hùng (Đài Loan), Băng Cốc (Thái Lan), Tokyo (Nhật Bản), Vladivostok (Nga),… khiến Cảng Quy Nhơn trở thành cảng trọng điểm của khu vực.

III. Những lợi thế nổi bật của Cảng Quy Nhơn

Cảng Quy Nhơn có nhiều lợi thế nổi bật, góp phần vào sự phát triển kinh tế và thương mại của khu vực miền Trung Việt Nam cũng như cả nước. Cụ thể về những lợi thế nổi bật khiến Cảng biển Quy Nhơn sẽ được nhanh chóng làm rõ ngay dưới đây giúp mọi người có những nhận định chính xác nhất.

  • Vị trí địa lý mang tính chiến lược: Cảng Quy Nhơn tại vị trí địa lý quan trọng của khu vực miền Trung - nằm tại bờ biển phía Đông khiến nơi đây trở thành địa điểm thuận lợi cho hoạt động giao thương và logistic giúp việc vận chuyển hàng hóa đi và đến các khu vực tại Việt Nam và quốc tế diễn ra tốt nhất.
  • Cảng có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị đủ điều kiện tiếp nhận, xếp dỡ các mặt hàng tổng hợp, hàng container và hàng siêu trường, siêu trọng.
  • Cơ sở hạ tầng hiện đại và không ngừng được đầu tư từ cầu cảng, cổng bốc xếp, thiết bị xử lý hàng hóa, ứng dụng công nghệ hiện đại,… khiến Cảng Quy Nhơn không ngừng được nâng cao năng suất và hiệu quả của cảng lên một cách tối ưu.
  • Cảng Quy Nhơn là cảng biển quốc tế đã được phát triển để phục vụ thương mại quốc tế do có khả năng tiếp nhận và xử lý hàng hóa trong nước và quốc tế. Chính điều này đã và đang tạo nên cơ hội cho việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và các quốc gia khác thông qua cảng Quy Nhơn được diễn ra tốt nhất hiện nay.
  • Lợi thế để phát triển tương lai của Cảng biển Quy Nhơn có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai đồng nghĩa với việc cải thiện và mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thương mại và logistics trong khu vực được đánh giá cao. Điều này giúp Cảng Quy Nhơn là một phần quan trọng của hệ thống cảng biển tại Việt Nam và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế và du lịch của vùng miền Trung của đất nước.

IV. Cảng Quy Nhơn hoàn thành nâng cấp bến số 1

Sáng ngày 14/8/2023, Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã long trọng tổ chức Lễ gắn biển công trình xây dựng nâng cấp Bến số 1 – Cảng Quy Nhơn, sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 5 năm ngày thành lập Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Tổng chiều dài bến số 1 - Cảng Quy Nhơn sau khi nâng cấp là 480m, đảm bảo tiếp nhận đồng thời hai tàu container 30.000 DWT đầy tải. 

Việc hoàn thành sớm hơn tiến độ ban đầu của dự án đầu tư xây dựng nâng cấp Bến số 1 – Cảng Quy Nhơn nằm trong hoạt động lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đồng thời thể hiện quyết tâm của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Cảng Quy Nhơn về cam kết với Chính phủ và địa phương trong việc đầu tư mở rộng cả về quy mô và chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu thị trường với lượng hàng thông qua cảng đến 2025 dự kiến đạt 15 triệu tấn, góp phần đáp ứng kế hoạch phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Bình Định, khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã ban hành các quyết định điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp luồng Quy Nhơn cho tàu 50.000 DWT nhằm cải tạo luồng, vũng quay tàu luồng hàng hải Quy Nhơn cho tàu trọng tải đến 50.000 DWT, với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, dự kiến sẽ được triển khai trong quý IV/2023. Khi dự án này hoàn thành sẽ giúp đồng bộ với kết cấu hạ tầng cầu – bến và phương tiện, công nghệ đã có tại Cảng Quy Nhơn, bảo đảm nâng cao năng lực tiếp nhận các tàu trọng tải lớn vào làm hàng tại Cảng.

Source: https://www.quynhonport.vn/tin-tuc/cang-quy-nhon-hoan-thanh-xay-dung-nang-cap-ben-so-1-595.html

ALS vừa chia sẻ đến bạn các thông tin về Cảng biển Quy Nhơn (Bình Định) và các tin tức liên quan. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng khai thác hàng hóa tại bến cảng của mình khi có nhu cầu. 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS