Cách vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không an toàn hơn

26.03.2024

Với hơn 1,25 triệu hàng hóa nguy hiểm được vận chuyển bằng đường hàng không mỗi năm, việc vận chuyển an toàn các loại hàng hóa nguy hiểm là ưu tiên hàng đầu. Khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, cần cực kỳ cẩn thận và thực hiện theo đúng quy định. Dưới đây là 4 cách vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không an toàn hơn. 

I. Hàng hóa nguy hiểm khác gì so với các loại hàng hóa khác?

1. Hàng hóa nguy hiểm là gì?

Có nhiều quy định cần tuân thủ khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, nhưng trước hết bạn cần biết hàng hóa nguy hiểm là gì. 

Hàng hóa nguy hiểm là các loại hàng hóa, các chất có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe, an toàn, tài sản hoặc môi trường và được liệt kê trong danh sách hàng hóa nguy hiểm trong Quy định về hàng hóa nguy hiểm của IATA (IATA Dangerous Goods Regulations - DGR) hoặc được phân loại theo DGR.

Nhiều hàng hóa nguy hiểm có thể được vận chuyển an toàn bằng đường hàng không, miễn là tuân thủ theo các Quy định. Tuy nhiên cũng có một số hàng hóa nguy hiểm rất nguy hiểm đến mức bị loại trừ khỏi danh sách hàng hóa vận chuyển hàng không.

2. Tại sao cần đóng gói cẩn thận các loại hàng hóa nguy hiểm?

Đóng gói hàng hóa nguy hiểm là một trong những công đoạn quan trọng. Ít nhất, hàng hóa nguy hiểm phải được đóng gói trong bao bì chất lượng tốt để chịu được sự va đập trong quá trình vận chuyển. 

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của từng loại hàng hóa nguy hiểm, có các yêu cầu đóng gói và bao bì khác nhau. 

II. Tầm quan trọng của việc đánh dấu và ghi nhãn hàng hóa nguy hiểm là gì?

Bên cạnh đóng gói cẩn thận thì đánh dấu và ghi nhãn hàng hóa cũng cực kỳ quan trọng. Ví đó sẽ là dấu hiệu nhận biết bên trong bao bì là loại hàng hóa nguy hiểm. Giúp người vận chuyển cẩn thận hơn. 

Người gửi hàng chịu trách nhiệm đánh dấu và ghi nhãn hàng hóa nguy hiểm theo Quy định về hàng hóa nguy hiểm của IATA. 

Tất cả các dấu hiệu và nhãn được yêu cầu bởi DGR đều có các quy định riêng về hình dạng, màu sắc, định dạng và kích thước. Nếu không được chỉ định thì sẽ không được phép thay đổi. 

III. 4 cách vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không 

Dưới đây là 4 cách để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không an toàn hơn:

1. Tuân thủ theo các quy định mới nhất 

Cách tốt nhất để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí là hãy cập nhật và tuân thủ các quy định mới nhất. 

Nếu không tuân thủ quy định, lô hàng của bạn có thể bị giữ lại hoặc từ chối, gây ra sự chậm trễ. Ngoài ra, bạn có thể phải chịu phạt tiền. Ở một số quốc gia, các cơ quan quản lý địa phương có thể phạt hoặc truy tố người vận chuyển hàng hóa nguy hiểm nếu không tuân thủ theo quy định DGR của IATA.

2. Chú trọng đào tạo nhân viên 

Hàng hóa nguy hiểm chỉ nên được vận chuyển bởi nhân viên đã được đào tạo và có chứng chỉ về hàng hóa nguy hiểm. Do đó, việc đào tạo nhân viên xử lý hàng hóa nguy hiểm là cực kỳ cần thiết. Nhân viên sẽ được đào tạo đúng cách cho chức năng công việc của họ để họ có thể thực hiện và tuân thủ các quy định chính xác, thuận tiện nhất. 

Tham khảo ngay: Khóa học đào tạo chứng chỉ IATA tại sân bay Nội Bài, Hà Nội

3. Chứng nhận đào tạo và đánh giá dựa trên năng lực 

Chứng nhận đào tạo và đánh giá dựa trên năng lực đảm bảo rằng chương trình đào tạo của tổ chức đáp ứng các quy định đào tạo trong DGR của IATA, tuân theo cách tiếp cận đào tạo và đánh giá dựa trên năng lực. Điều này giúp hướng dẫn đào tạo cụ thể theo chức năng, hỗ trợ học tập liên tục và cải thiện hiệu suất. Đồng thời đảm bảo tích hợp kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để thực hiện công việc ở mức độ thành thạo yêu cầu.

4. Số hóa hoạt động

Cách thứ tư để cải thiện việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không an toàn là số hóa các hoạt động của doanh nghiệp. 

Số hóa giúp giảm thiểu rủi ro sai sót do con người gây ra, nhất là khi xử lý lượng lớn lô hàng mỗi ngày. IATA đã tạo ra DG AutoCheck - giải pháp số cho phép kiểm tra tự động việc tuân thủ của hàng hóa nguy hiểm một cách dễ dàng và hiệu quả. Phương pháp này không chỉ giúp các hãng hàng không và nhân viên xử lý mặt đất kiểm tra, tiếp nhận lô hàng hàng hóa nguy hiểm chính xác và hiệu quả mà còn tạo cơ hội cho các nhà vận chuyển thực hiện kiểm tra trước khi giao hàng cho các hãng hàng không.

Như vậy, việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không cần phải cực kỳ cẩn trọng. Mong rằng với 4 cách mà chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ để áp dụng phương pháp này trong quy trình xử lý, đóng gói hàng hóa nguy hiểm của doanh nghiệp. 

Nguồn: https://www.iata.org/en/publications/newsletters/iata-knowledge-hub/4-ways-to-transport-dangerous-goods-by-air-more-safely/

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS