Tổng hợp một số cách quản lý kho vật tư doanh nghiệp hiệu quả

26.12.2022

Đảm bảo vật tư đầy đủ, không bị thất thoát, sử dụng khoa học là mục tiêu hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Cùng ALS tham khảo các cách quản lý kho vật tư hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

I. Kho quản lý vật tư là gì?

Hiểu một cách đơn giản, kho quản lý vật tư bản chất là kho hàng lưu trữ hàng hóa thông thường. Kho hàng này được sử dụng để chứa nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất của đơn vị hay nhu câù kinh doanh, cung ứng hàng kịp thời đến tay người tiêu dùng.

II. Quy trình quản lý kho vật tư?

Để quản lý kho vật tư, các doanh nghiệp cần thực hiện khá nhiệt hoạt động và tác vụ có liên quan. 

Chúng ta có thể chia những hoạt động nói trên thành 4 nhóm chính:

1. Quản lý mã hàng: đây là công đoạn quan trọng góp phần định danh và tạo tiền đề cho các hoạt động giám sát, theo dõi hàng hóa về sau. Hàng hóa có thể được tạo mã mới, thay đổi hoặc xóa bỏ các mã hàng cũ tùy theo yêu cầu.

2. Quản lý hàng hóa nhập kho: quá trình nhập kho sẽ bao gồm chuỗi các bước từ thông báo kế hoạch nhập kho -> kiểm tra hàng đối chiếu -> lập phiếu nhập kho -> Tiếp nhận và hoàn thành công đoạn nhập kho.

3. Quản lý hàng hóa xuất kho: tương tự các bước như nhập kho nhưng ở chiều ngược lại, quá trình xuất kho được thực hiện tuần tự từ gửi yêu cầu xuất kho -> kiểm tra tình trạng hàng hóa, vật tư lưu trữ -> lập phiếu xuất kho & hóa đơn bán hàng -> Xuất kho theo yêu cầu.

4. Quản lý chuyển kho thành phẩm: đây là hoạt động đặc thù được thực hiện khi đơn vị có nhu cầu chuyển kho thực tế -> gửi yêu cầu -> xét duyệt yêu cầu -> chốt kế hoạch, lịch trình chuyển kho -> thực hiện chuyển kho và cập nhật các thông tin sau khi hoàn thành lên hệ thống (để đảm bảo tính chính xác về việc ưu trữ hàng hóa vật tư).

III. Một số lưu ý cần ghi nhờ để có được cách quản lý kho vật tư hiệu quả hơn?

Trong quá trình cung cấp các dịch vụ về kho hàng chuyên nghiệp, chúng tôi nhận được tiếp xúc, trao đổi với nhiều doanh nghiệp về cách thức đơn vị lưu trữ kho vật tư của đơn vị mình. Điều này giúp cho ALS có kinh nghiệm và cái nhìn thực tế khi triển khai dịch vụ.

Làm thực tế mới thấy có rất nhiều điều mà các đơn vị cần phải lưu ý để có thể xây dựng được cách quản lý kho vật tư hiệu quả hơn.

Do giới hạn của bài viết, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào một số lưu ý chính, quan trọng nhất khi vận hành kho lưu trữ vật tư. Nếu bạn đọc quan tâm nhiều về chủ đề, hãy bình luận ở phía dưới bài viết. Nếu nhận được sự quan tâm đông đảo từ độc giả, chúng tôi sẽ có một bài viết riêng phân tích đầy đủ nhất về cách quản lý kho vật tư hiệu quả.

1. Xây dựng bộ mã quản lý vật tư khoa học

Rất nhiều doanh nghiệp sở hữu một lượng lớn hàng hóa thuộc nhiều chủng loại khác nhau. Đặc biệt là các doanh nghiệp FMCG.

Với số lượng mã hàng lớn, để quản lý một cách hiểu quả, chúng ta cần có bộ tiêu chí đánh mã vật tư hợp lý, đảm bảo tính độc nhất, dễ nhận diện khi khai tthác và quản lý.

2. Kế hoạch vật tư, nguyên liệu

Công tác này vô cùng quan trọng.

Bởi không thể thừa hay thiếu nhiều quá được. Tất cả cần được tính toán, định lượng, đảm bảo cân bằng với nguồn lực, nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, dựa vào kế hoạch, doanh nghiệp có thể có kế hoạch sử dụng kho bãi, chuẩn bị dòng tiền, con người tương ứng.

3. Chuẩn bị hệ thống kho bãi chuẩn

Đương nhiên rồi!

Để lưu trữ và quản lý vật tư tốt chúng ta cần cơ sở hạ tầng kho tốt. 

Kho tốt hàng hóa mới được đảm bảo về an toàn, vận hành và khai thác linh hoạt hơn.

4. Ứng dụng công nghệ trong quản lý hàng hóa 

Sử dụng các phần mềm vừa làm hạn chế những sai xót khi thực hiện quản lý kho hàng thủ công, vừa giúp chúng ta có thêm thời gian để tập trung vào xử lý các hoạt động khác.

5. Đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ công tác khai thác – vận hành

Đã có một kho hàng tốt thì chúng ta cũng cần trang thiết bị tốt để vận hành.

Chúng ta cần đầu tư vào máy móc, hệ thống giá kệ, tự động hóa, các phượng tiện sắp xếp, hỗ trợ nâng hạ để tăng cường việc quản lý, đảm bảo an toàn cho vật tư của tổ chức.

Hy vọng bài viết dưới đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm về cách quản lý kho vật tư cho doanh nghiệp. Mong rằng những lưu ý trên sẽ giúp cho đơn vị có được những kiến thức và kinh nghiệm đê tự quản lý kho hàng của mình một cách hiệu quả hơn.

Trong trường hợp, doanh nghiệp bị giới hạn về nguồn lực (con người, tài chính) hay là địa điểm thuê kho lưu trữ vật tư mà cần một đơn vị cung ứng giải pháp, ALS luôn sẵn sàng lắng nghe, tư vấn và thiết kế dịch vụ phù hợp nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS