Cách phân biệt Air Cargo và Air Express

14.02.2024

Air Cargo và Air Express là hai phương thức vận tải hàng hoá phổ biến hiện nay. Trong đó, cả hai hình thức này đều sử dụng phương tiện vận tải chính là máy bay để vận tải hàng hóa từ nước này sang nước khác. Điều này khiến cho không ít khách hàng nhầm lẫn giữa hai phương thức này. Do đó, trong khuôn khổ bài viết dưới đây, ALS sẽ trình bày chi tiết sự khác biệt giữa Air Cargo và Air Express.

I. Vận chuyển bằng đường hàng không (Air Cargo)

Air Cargo là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không từ nước này sang nước khác tuỳ theo nhu cầu của khách hàng. Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, mức độ an ninh cao có thể lựa chọn phương thức Air Freight. 

Ngoài phương thức vận chuyển bằng đường hàng không, hình thức này còn có những phương thức vận chuyển khác như đường bộ, đường sắt, đường biển tuỳ theo nhu cầu của khách hàng để chọn được hình thức vận chuyển phù hợp nhất với kiện hàng của mình.

Hình thức vận chuyển hàng hóa Air Cargo nổi bật với nhiều ưu điểm vượt trội như tốc độ vận chuyển nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho hàng hoá trong suốt quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, mức chi phí khá cao nên thường phù hợp với những sản phẩm có giá trị cao và có yêu cầu gấp rút về thời gian, điển hình như:

  • Hàng hoá dễ hư hỏng như hoa quả, thực phẩm, đồ đông lạnh
  • Các loại tài liệu, thư từ, bưu phẩm, bưu kiện hỏa tốc
  • Thực phẩm chức năng và dược phẩm

II. Chuyển phát nhanh (Air Express)

Air Express là hình thức vận chuyển thông qua những công ty chuyển phát hàng hóa toàn cấu khác như UPS, DHL, TNT và FEDEX,... Hàng hoá khi chuyển phát bằng hình thức Air Express phải đóng thùng carton, không sử dụng thùng xốp hay các loại bao khác. Cước phí vận chuyển Air Express cũng khá cao, thường áp dụng đối với những kiện hàng dưới 100kg.

III. Điểm giống nhau giữa Air Cargo và Air Express

Nhìn chung, cả hai hình thức vận chuyển này đều có những điểm giống nhau sau đây:

  • Đều là phương thức vận chuyển hàng hóa sang nước ngoài bằng máy bay
  • Tốc độ chuyển phát nhanh chóng, rút ngắn tối đa thời gian vận chuyển so với phương thức vận chuyển bằng đường biển.
  • Đảm bảo an toàn cao cho hàng hoá
  • Phí bảo hiểm vận chuyển hơn do ít rủi ro hơn so với những phương thức vận chuyển khác.

IV. Điểm khác nhau giữa Air Cargo và Air Express

Bên cạnh những điểm tương đồng, hai hình thức vận chuyển này sẽ có những điểm khác nhau nhất định như:

Air CargoAir Express
Hình thức vận chuyển do công ty vận chuyển kết hợp trực tiếp với hãng hàng khôngPhương thức vận chuyển gián tiếp thông qua những công ty chuyển phát nhanh toàn cầu khác như FEDEX, TNT, UPS, DHL,...
Áp dụng cho những kiện hàng lớn trên 100kgSố kg chuyển phát tối thiểu là 0.5kg. Áp dụng cho những kiện hàng có khối lượng nhỏ hơn 100kg.
Hàng hóa xuất đi được đóng gói trong thùng carton hoặc bao tảiHàng hoá bắt buộc phải được đóng trong thùng carton, không được gói trong thùng xốp hay bao.
Cước phí vận chuyển tiết kiệm hơn so với hình thức vận chuyển Air ExpressCước phí vận chuyển cao. Thường chỉ áp dụng cho những kiện hàng dưới 100kg
Từng kiện hàng chỉ số booking cho cả 1 lô hàng và số house bill of lading mà không có số tracking number cụ thể cho từng lô hàng. Do đó, khách hàng sẽ không thể tự theo dõi lô hàng mà cần nhờ đến sự hỗ trợ của công ty vận chuyển.Có số tracking number cho từng lô hàng. Giúp khách hàng dễ dàng theo dõi tình trạng từng lô hàng.
Thỉnh thoảng sẽ có tình trạng delay hoặc bị cắt tải do hàng gửi đi nước nào phụ thuộc vào chuyến bay của hãng hàng không tới nước đó.Có chuyến bay vận chuyển hàng hoá mỗi ngày một cách nhanh chóng.

Dù cùng là hình thức vận chuyển chủ yếu bằng đường hàng không nhưng Air Cargo và Air Express vẫn có những sự khác nhau nhất định. Qua những thông tin vừa chia sẻ phía trên, hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích cũng như dễ dàng trong việc phân biệt hai hình thức vận chuyển này.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS