Các tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho lưu trữ

11.08.2022

Để vận hành và khai thác hàng hóa trong kho, chúng ta cần tuân theo những quy trình và tiêu chuẩn nhất đinh. Cùng ALS tìm hiểu các tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho thông qua bài viết sau.

I. Tại sao lại cần những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho?

Hàng hóa là tài sản của doanh nghiệp.

Quản lý hàng hóa tốt chính là quản lý dòng tiền, những tài sản vật chất khác tổ chức một cách có hiệu quả.

Để quản lý hàng hóa tốt, chúng ta cần vận hành và khai thác hàng hóa theo những quy trình và tiêu chuẩn nhất định. Việc này đảm bảo cho hoạt động lưu trữ, xuất, nhập hàng được thực hiện một cách trơn tru, thuận lợi cho công tác sản xuất – kinh doanh.

Hàng hóa được sắp xếp theo những tiêu chuẩn cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm nhiều hơn thời gian, công sức cũng như con người để thực hiện công việc.

II. Tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho hiệu quả?

Có rất nhiều tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa khác nhau tùy theo kinh nghiệm, thực tế triển khai của mỗi đơn vị. Trong giới hạn bài viết này, ALS sẽ chỉ nêu ra những tiêu chuẩn phổ biến nhất và được các doanh nghiệp công nhận về khả năng ứng dụng trong thực tế.

1. Trang bị hệ thống pallet và giá kệ

Trừ những hàng hóa đặc thù (quá lớn, cồng kềnh), thì những hàng hóa thông thường khác nên được đặt trên các giá kệ hay pallet chuyên dụng. Việc này để đảm bảo hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm khi tiếp xúc với mặt nền hay những yếu tố khác (côn trùng, mối mọt, bụi bẩn, …) 

2. Sử dụng hệ thống biển chỉ dẫn và barcode quản lý hàng hóa

Kho hàng nên được phân chia ra làm các khu vực riêng và có đánh số để quản lý. Hàng hóa khi lưu trữ cũng nên được dán nhãn và quản lý bằng barcode để giúp tra cứu thông tin một cách dễ dàng, vận hành, khai thác nhanh chóng.

Trên bao bì đóng gói cũng nên có những thông tin chỉ dẫn như hướng sắp xếp, cách thức bảo quản, vẫn chuyển, … để đảm bảo an toàn nhất cho hàng hóa được lưu trữ.

3. Phân loại hàng hóa theo giá trị và chủng loại

Mỗi loại hàng hóa sẽ có tính chất lý hóa, trạng thái khác nhau. Dựa trên tính chất, hàng hóa sẽ được lưu trữ ở những khu vực phù hợp riêng để đảm bảo an toàn nhất.

Ví dụ hàng hóa giá trị cao nên để ở những khu vực riêng, có camera giám sát, khóa bảo vệ, … Những hàng hóa là hóa chất cần để ở khu vực riêng, tránh ảnh hưởng tới việc lưu trữ những hàng hóa khác.

4. Đảm bảo tính thông thoáng và khả năng vận hành trong kho

Các hàng hóa trong kho cần được sắp xếp hợp lý, thông thoáng, đảm bảo các phương tiện, nhân sự trong kho di chuyển một cách dễ dàng, thuận tiện cho việc xuất – nhập hàng.

5. Tiêu chuẩn 5S trong việc quản lý và sắp xếp hàng hóa trong kho

5S là tiêu chuẩn quản lý và sắp xếp quản lý hàng hóa trong kho khá phổ biến trong các doanh nghiệp. Những tiêu chuẩn này giúp cho hàng hóa được sắp xếp một cách khoa học, hiệu quả. 5S bao gồm:

- S: Sàng lọc – Đảm bảo hàng hóa được phân loại, tổ chức khoa học

- S: Sắp xếp – Đảm bảo các tiêu chí sắp xếp “Dễ tìm – Dễ thấy – Dễ lấy”

- S: Sạch sẽ - Đảm bảo kho hàng được vệ sinh thường xuyên, ngăn ngừa các sự cố và rủi ro phát sinh

- S: Săn sóc – Đảm bảo các hoạt động quản lý kho được thực hiện thường xuyên & hiệu quả

- S: Sẵn sàng: Đảm bảo tính sẵn sàng thực hiện quy tắc 5S trong tổ chức

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý khách có thêm những hiểu biết về các tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho lưu trữ. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ kho lưu và bảo quản hàng, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS