Các quy định về địa điểm làm thủ tục hải quan

25.08.2022

Để hàng hóa có thể xuất nhập khẩu, cá nhân/doanh nghiệp cần hoàn thiện các giấy tờ hải quan cho lô hàng của mình.

Việc xử lý và giải quyết các giấy tờ này được thực hiện tại các địa điểm làm thủ tục hải quan khác nhau tùy theo luồng, loại hàng hóa và khu vực quản lý.

Cùng ALS tìm hiểu về các địa điểm làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật thông qua bài viết dưới đây.

I. Địa điểm làm thủ tục hải quan là gì?

Địa điểm làm thủ tục hải quan là những khu vực riêng, nơi đặt văn phòng làm việc của cơ quan hải quan để hỗ trợ xử lý, giải quyết các thủ tục hải quan của hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tại đây cá nhân, doanh nghiệp sẽ tiến hành hoàn thiện, nộp hồ sơ cũng như nhận những thông tin giải quyết trực tiếp về lô hàng của mình. Đây cũng là nơi cấp phép, đảm bảo cho hàng hóa có được phép xuất hay nhập khẩu hay không.

II. Các địa điểm làm thủ tục hải quan theo quy định?

Như đã đề cập ở phía trên, các địa điểm làm thủ tục hải quan khá đa dạng. Những địa điểm này được quy định rõ ràng tại điều 22 Luật Hải quan & điều 4 của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ban hành ngày 21/01/2015 của Chính Phủ. Theo đó,

“Địa điểm làm thủ tục hải quan là nơi hải quan thực hiện các công tác tiếp nhận, xử lý, kiểm tra hồ sơ hải quan, hàng hóa và các phương tiện vận tải kèm theo”.

Địa điểm làm thủ tục hải quan được chia làm 2 nhóm chính đó là: địa điểm tiếp nhận, đăng ký, xử lý hồ sơ hải quan và địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa.

1. Địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu

Địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu khá đa dạng, bao gồm:

- Địa điểm có thể đặt ngay tại trụ sở chi cục hải quan

- Địa điểm kiểm tra tập trung theo quyết định của Tổng Cục trưởng Cục Hải quan

- Địa điểm kiểm tra tại cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt quốc tế, cảng hàng không quốc tế, cảng biển, bưu điện quốc tế, cảng thủy nội địa có hoạt động xuất nhập khẩu, xuất/nhập/quá cảnh, cảng hàng hóa xuất nhập khẩu hàng hóa trong nội địa

- Địa điểm tại kho ngoại quan, kho bảo thuế, kho tập kết gom hàng

- Địa điểm tại cơ sở sản xuất, công trình, …

- Địa điểm kiểm tra chung tại khu vực của khẩu đường bộ (giữa hải quan họp lý Việt Nam và hải quan nước láng giềng)

Trong trường hợp nhất định

- Tổng cục trưởng Cục hải quan có thể quyết định về việc mở thêm các địa điểm kiểm tra hàng hóa hải quan

- Thủ tướng Chính Phủ có thể quyết định danh mục hàng hóa nhập khẩu cần phải thực hiện các thủ tục hải quan ở của khẩu nhập.

2. Địa điểm tiếp nhận, xử lý các hồ sơ hải quan

Địa chỉ cục hải quan thành phố Hà Nội: 129 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Được đặt tại chính trụ sở của Cục Hải quan hay Chi cục Hải Quan theo khu vực xử lý hàng hóa xuất nhập. Căn cứ theo khu vực quản lý, cá nhân doanh nghiệp tiến hành nộp các hồ sơ hải quan tại địa chỉ thích hợp (theo cấp quản lý).

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các địa điểm làm thủ tục hải quan hàng hóa. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, hải quan hay dịch vụ Logistics có liên quan, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS