Các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến

12.09.2022

Có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt cho cho thực phẩm thì thường có khoảng 5 phương pháp phổ biến được nêu trong bài viết dưới đây.

1. Bảo quản thực phẩm bằng việc hút chân không

Phương pháp này sẽ tiến hành đóng gói thực phẩm trong các túi kín, chai và rút sạch không khí bên trong không gian chứa. Ở môi trường chân không, các vi khuẩn gây hại không có điều kiện sống chính vì thế dễ ngăn chặn được việc thực phẩm bị xuống cấp, hư hỏng.

2. Bảo quản thực phẩm bằng việc đông lạnh

Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm được sử dụng phổ biến và gần như hợp với hầu hết các loại thực phẩm khác nhau. 

Nhờ việc đông lạnh, các vi sinh vật sẽ bị “ức chế” điều kiện sống, làm chậm sự tăng trưởng của enzym, các loại khuẩn, tạm ngưng các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Đông lạnh có thể thực hiện ngay tại nhà (thông qua hệ thống làm lạnh cá nhân: tủ lạnh, tủ đông, …) hoặc sử dụng các đơn vị cung cấp dịch vụ kho lạnh chuyên nghiệp.

3. Bảo quản thực phẩm bằng cách muối chua

Muối chua là hình thực bảo quản thực phẩm mang tính chất tự nhiên trong các hình thức được nêu trong bài viết này. 

Đây là phương pháp sử dụng cách đặt hoặc nấu thực phẩm với những chất ức chế phù hợp với nhu cầu tiêu dùng như: ngâm muối, giấm, rượu, dầu ô liu, …

Quá trình muối chua sẽ liên quan đến việc nấu hoặc đun sôi thực phẩm để bão hòa với các chất ức chế làm dung môi.

Tuy nhiên, những thực phẩm qua muối chua sẽ khó tiêu hóa hơn thông thường, có tính axit cao và nên tiêu dùng một cách hạn chế.

4. Bảo quản thực phẩm bằng cách sấy khô

Có thể nói đây là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất. 

Bản chất của phương pháp này đó là làm hạn chế đến mức tối đa lượng nước trong thực phẩm, từ đó trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn.

Phương pháp này thường được áp dụng cho các loại thịt, trái cây, các loại ngũ cốc.

Tuy là phương pháp tự nhiên, an toàn nhưng sấy khô thường là cho một số chất dinh dưỡng ban đầu của thực phẩm bị mất đi trong quá trình bảo quản. Ví dụ các loại hoa quả sấy khô thường dễ bị mất đi các vitamin A, E, …

5. Bảo quản thực phẩm bằng cách hun khói

Không những bảo quản được thực phẩm, hun khói còn làm tăng thêm hương vị cho các thực phẩm được lưu trữ bằng phương pháp này.

Hun khói sẽ làm khô và chín thực phẩm bằng nhiệt (mà không cần nấu chín), khói sẽ bổ sung thêm các hydrocacbon tạo thêm hương vị đặc trung cho các loại thực phẩm hun khói.

Tuy nhiên, hydrocacbon là chất có hại nếu sử dụng nhiều và thường xuyên. Chính vì vậy, chúng ta nên hạn chế và sử dụng mức độ cho phép đối với những thực phẩm sử dụng phương pháp bảo quản theo cách này.

Lưu ý rằng: mỗi loại thực phẩm có thể sẽ phù hợp với một phương pháp bảo quản khác nhau, không phải loại thực phẩm nào cũng áp dụng được tất cả các phương pháp bản quản thực phẩm nêu trên. Nếu cần tư vấn thêm về phương pháp bảo quản thực phẩm thông qua việc sử dụng các kho đông lạnh, quý khách có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS