Các loại máy bay chở hàng trong vận tải hàng không

08.04.2024

Hiện nay, nhu cầu vận tải hàng không đang có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Để đáp ứng nhanh chóng cho nhu cầu vận tải của các doanh nghiệp, các dòng máy bay chuyên phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được ra đời. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các dòng máy bay chở hàng phổ biến nhất hiện nay ngay sau đây.

I. Các dòng máy bay chở hàng phổ biến trong vận tải hàng không

Có 3 loại máy bay dịch vụ hàng hóa hàng không, bao gồm: Passenger Aircraft/ Passenger flight (PAX): máy bay vừa chở khách và chở hàng. Freighter (F)/Cargo Aircraft Only (CAO): máy bay chở hàng. Air cargo charter (charter): Chuyến bay charter.

1. Máy bay vừa chở hàng vừa chở khách  (Passenger Aircraft/ Passenger flight (PAX))

Passenger flight/ Passenger Aircraft là dòng máy bay vừa chở hàng kết hợp với chở hành khách trong cùng một chuyến di chuyển. Hàng hóa sẽ được lưu trữ trong phần belly/lower deck (bụng máy bay, boong dưới), diện tích còn lại sẽ được dùng để phục vụ vận chuyển hành khách. Tùy theo hãng hàng không mà quy định về kích thước, trọng lượng trên mỗi kiện hàng sẽ có có sự khác nhau. Nhìn chung, những quy định này được kiểm soát rất chặt chẽ.

Điển hình như dòng máy bay A321, đây là loại bay vừa chở hàng, vừa chở khách cỡ nhỏ nên kích thước tối đa của 1 kiện hàng là 120x100x100 cm và trọng lượng tối đa không vượt quá 100kg.

Còn với dòng máy bay cỡ lớn A350/B777 thì kích thước tối đa với một kiện hàng khoảng 300x240x160cm và trọng lượng tối đa là 400kg.

2. Máy bay dùng để vận chuyển hàng hóa (Freighter (F)/Cargo Aircraft Only (CAO))

Freighter (F)/Cargo Aircraft Only (CAO) là dòng máy bay chuyên dùng để chở hàng hóa. Trên máy bay sẽ chỉ có phí đoàn và hàng hóa. Cả phần boong trên/boong chính (main deck) và phần belly (boong dưới) đều được phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa. Thông thường, các hãng sẽ sử dụng loại máy bay narrow-body aircraft (máy bay thân hẹp) và dòng wide-body aircraft (máy bay thân rộng) để thuận tiện vận chuyển hàng hóa. Hiện nay tại nước ta chủ yếu sử dụng dòng máy bay thân rộng.

Mặc dù đây là máy bay chuyên chở hàng nhưng kích thước, trọng lượng của mỗi kiện hàng đều được quy định vô cùng chặt chẽ. Ưu điểm nổi bật của dòng máy bay này chính là không phải chia sẻ diện tích cho khoang hành khách, mọi không gian đều dành cho việc vận chuyển hàng hóa nên sẽ chở được số lượng hàng hóa nhiều hơn với kích thước lớn và trọng lượng nặng.

3. Chuyến bay charter - Air cargo charter (charter)

Chuyến bay charter (Air cargo charter) là loại máy bay chuyên dụng vừa có thể chở hàng, chở khách và được thuê trọn gói theo yêu cầu của bên thuê. Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê mà máy bay có thể sử dụng để chuyên chở hàng hóa, hành khách hoặc có thể kết hợp cả hai đối tượng. Một số loại máy bay hiện nay cung cấp dịch vụ chuyến bay charter bạn có thể tham khảo qua như:

Airbus A321: Ưu điểm của Airbus A321 chính là thân máy rộng rãi, tăng diện tích chứa hàng đáng kể so với những dòng máy có một lối đi. Máy bay có thể vận chuyển hàng hóa/chuyến bay từ 2 - 2,5 tấn, tương đương với thể tích 12 - 15m3.

Airbus A330: Tàu bay Airbus A330 có thiết kế cửa khoang máy bay rộng rãi, thích hợp vận chuyển nhiều loại hàng hóa và pallet khác nhau. Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay tối đa là 15 tấn.

Airbus A350: Đây là dòng tàu bay thế hệ mới hiện đại hiện nay. Với cấu hình hầm rộng rãi, tàu bay mang đến sức chứa ấn tượng đến 30 tấn, phù hợp để vận chuyển những lô hàng có kích thước lớn, trọng tải nặng.

Boeing 777: Boeing 777 là dòng tàu bay hai động cơ lớn cho phép chất xếp nhiều hàng hóa hơn. Boeing 777 có tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay tối đa 17 tấn.

Boeing 787: Boeing 787 cũng là dòng tàu bay hai động cơ hiện đại cho phép vận chuyển nhiều lô hàng hơn trên cùng một chuyến bay. Tải trọng chuyến bay/vận chuyển hàng hóa tối đa là 32 tấn.

Như vậy, các loại máy bay chở hàng phổ biến trong vận tải hàng không đã được trình bày trong bài viết trên. Mong rằng đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích cũng như giúp bạn đọc dễ dàng chọn lựa hình thức vận tải phù hợp với nhu cầu của mình.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS