Tổng hợp các khu công nghiệp Bắc Ninh chi tiết nhất?

07.07.2022

Bắc Ninh là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước. Nơi đây tập trung rất nhiều KCN lớn. Tham khảo danh sách các khu công nghiệp Bắc Ninh thông qua bài viết sau.

I. Vị thế chiến lược của Bắc Ninh?

Bắc Ninh có vị thế chiến lược trong trục kinh tế khu vực Hà Nội – Bắc Giang – Hải Dương – Hưng Yên. Nơi tập trung lượng lớn hàng hóa công nghiệp của khu vực miền bắc.

- Phía Đông giáp với Hải Dương

- Phía Tây giáp với Hà Nội

- Phía Nam giáp với Hưng Yên

- Phía Bắc giáp với Bắc Giang

Bắc Ninh đóng vai trò như “điểm nút” lưu trữ và trung chuyển hàng hóa giữa các tỉnh thành nói trên. Chính vì thế, cho nên, tuy là một tỉnh thành nhỏ (có diện tích bé nhất cả nước) nhưng sản lượng và giá trị hàng hóa sản xuất tại Bắc Ninh luôn thuộc top đầu cả nước nói chung và khu vực miền Bắc nói riêng.

II. Các khu công nghiệp Bắc Ninh?

Hiện tại ở Bắc Ninh đang có khoảng 15 khu công nghiệp tập trung, và khoảng hơn 30 cụm công nghiệp lớn nhỏ. Ngoài ra ở đây còn có một khu công nghệ thông tin. 

Tổng diện tích khai thác khoảng 6.847ha với lượng đất công nghiệp sử dụng là khoảng hơn 2,000ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 58,91%.

1. Danh sách các khu công nghiệp tập trung

1.1. Khu công nghiệp Tiên Sơn

Khu công nghiệp Tiên Sơn được đưa vào chính thức hoạt động từ những năm 2000. Khu công nghiệp là điểm đến đầu tư của rất nhiều Quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thụy Sỹ… cùng các doanh nghiệp/tập đoàn lớn trong nước.

Một số doanh nghiệp lớn đang hoạt động sản xuất – kinh doanh tại đây có thể kể tới như: Canon, Vinamilk. Daiichi, ABB, … với tỷ lệ lấp đầy lên đến 100%.

1.2. Khu công nghiệp Quế Võ 1

Khu công nghiệp Quế Võ 1 là khu công nghiệp lớn và quan trọng bậc nhật của tỉnh Bắc Ninh. Quy môt khu công nghiệp khoảng 600ha. Tính đến hiện tại khu công nghiệp này đã thu hút khoảng 80 dự án đầu tư (chủ yếu là đầu tư nước ngoài) với nhiều doanh nghiệp lớn đang hoạt động tại đây như: Foxconn, Nippon Steel, Toyo Ink, Canon, …

1.3. Khu công nghiệp Quế Võ 2

Khu công nghiệp Quế Võ 2 đi theo xu hướng công nghiệp của thế giới. Khu công nghiệp được đầu tư đồng bộ, chú trọng yếu tố thân thiện môi trường và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp như điện tử, dược, năng lượng, chế biễn, viễn thông.

1.4. Khu công nghiệp Quế Võ 3

Khu công nghiệp Quế Võ 3 có quy mô khoảng gần 300ha và được đưa vào vận hành từ những năm 2016. Khu công nghiệp thu hút hơn 60 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tỷ lệ lấy đầy diện tích đất công nghiệp khoảng 63.2%

1.5. Khu công nghiệp Yên Phong 1

Khu công nghiệp Yên Phong 1 là dự án khu công nghiệp được đầu tư và xây dựng đồng bộ nhất khu vực miền Bắc. Từ lúc đưa vào hoạt động chính thức từ năm 2005 đến nơi, KCN đã thu hút được rất nhiều các doanh nghiệp/tập đoàn thế giới tới với VIệt nam như: Samsung, Dawon Vina, KCC, Mobase. Quy mô khu công nghiệp đã vượt mốc hơn 650ha.

1.6. Khu công nghiệp Yên Phong 2

Khu công nghiệp Yên Phong 2 là một trong những khu công nghiệp có tổng diện tích khai thác lớn nhất tại Bắc Ninh (khoảng 1200ha). Đây là khu công nghiệp xây dựng xu hướng kết hợp khu công nghiệp và khu đô thị sống theo tỷ lệ đất sử dụng là 85% - 15%.

1.7. Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn

Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn được thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 2005 với số vôn đầu tư khoản hơn 550 tỷ. Quy mô KCN ở mức trung bình (400ha), tọa lạc ở giao lộ đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn và huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

1.8. Khu công nghiệp Hanaka

Khu công nghiệp Hanaka có quy mô khoảng gần 100ha, được thành lập theo nghị quyết số 1546/TTg-KTN ban hành năm 2008, Khu công nghiệp này là điểm đến thu hút đầu tư “ưa thích” của các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc.

1.9. Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh

Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh có vị trí chiến lược trong bản đồ khu công nghiệp của miền Bắc. Hàng hóa khu vực này vô cùng dễ dàng kết nối tới sân bay Nội Bài, Hà Nội, cảng Hải Phòng, Cảng Quảng Ninh hay cửa khẫu Hữu Nghị, Chính vì thế chiến lược này của KCN đã thu hút lượng lớn đầu tư của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới. Tổng diện tích của khu công nghiệp là khoảng 1000ha (trong đó có khoảng 800ha đất khu công nghiệp và 200ha đất khu đô thị).

1.10. Khu công nghiệp Thuận Thành 1

Khu công nghiệp Thuận Thành I được thành lập theo quyết định đầu tư số 210/QĐ-TTg ngày 17/02/2021. Khu công nghiệp này được phát triển trở thành khu công nghiệp, thân thiện với môi trường, chú trọng phát triển các ngành điện tử, dược phẩm, công nghiệp, chế tạo thiết bị, viễn thông, …

1.11. Khu công nghiệp Thuận Thành 2

Khu công nghiệp Thuận Thành 2

Khu công nghiệp Thuận Thành II được thành lập theo quyết định đầu tư số 537/QĐ-UBND do UBND tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 28/04/2009. Quy mô của khu công nghiệp khoảng 250ha. Đây là khu công nghiệp có vị trí chiến lược, lực lượng lao đông giá rẻ, dồi dào, ... Khu công này phát triển chủ yếu các ngành như sản xuất điện tử, viễn thông, cơ khi, thép, tiêu dùng, may mặc, chế biến thực phẩm và nông sản.

1.12. Khu công nghiệp Thuận Thành 3

Khu công nghiệp Thuận Thành 3 được đưa vào hoạt động theo công văn số 1107/QĐ-TT ngày 21/8/2006. Quy mô của khu công nghiệp khoảng hơn 500ha. Khu công nghiệp nằm tại cửa ngõ của tam giác kinh tế trọng điểm: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

1.13. Khu công nghiệp Gia Bình

Khu công nghiệp Gia Bình có quy mô khoảng 250ha. Đây là KCN phát triển theo hướng đa ngành, tập trung công nghiệp sạch, ít gây ô nhiễm môi trường. Lĩnh vực phát triển chính bao gồm: công nghiệp, điện tử viễn thông, linh kiện, lắp ráp, cơ khí.

1.14. Khu công nghiệp Gia Bình 2

Ngay sau khi khu công nghiệp Gia Bình 1 hoạt động, KCN Gia Bình 2 được đưa vào hoạt động ngay theo văn bản số 250353/QĐ-UBND ngày 10/08/2020.

1.15. Khu công nghiệp Việt nam – Singapore (VSIP)

Khu công nghiệp Việt Nam – Singaport (VSIP) được thành lập theo QĐ số 676/TTg-CN của thủ tướng chính phủ vào ngày 4/6/2007. Quy mô KCN khoảng 700ha trong đó đất công nghiệp khaongr 500ha, đất đô thị 200ha. Tổng số vốn đầu từ khoảng 80 triệu USD.

2. Các cụm công nghiệp

Hiện tại, Bắc Ninh có khoảng hơn 30 cụm công nghiệp lớn nhỏ, trong đó có khoảng 12 cụm công nghiệp lớn với hiệu quả sản xuất kinh doanh nổi bật bao gồm:

- Cụm công nghiệp Phú Lâm (Tiên Du)

- Cụm công nghiệp Táo Đôi (Lương Tài)

- Cụm công nghiệp Đồng Quang

- Cụm công nghiệp Châu Khê

- Cụm công nghiệp Đình Bảng

- Cụm công nghiệp Phong Khê

- Cụm công nghiệp Đông Thọ

- Cụm công nghiệp Xuân Lâm

- Cụm công nghiệp Tân Hồng

- Cụm công nghiệp Thanh Khương

- Cụm công nghiệp Hà Mãn – Trí Quả

- Cụm công nghiệp Võ Cường

3. Khu công nghệ thông tin

Khu công nghệ thông tin Bắc Ninh được đánh giá là khu nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin hiện đại bậc nhật Việt Nam. Cùng với khu công nghệ thông tin Hà Nội, Hồ Chí Minh tạo thành tam giác khu công nghệ cao trọng điểm của Quốc gia.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về các khu công nghiệp Bắc ninh. ALS cũng là một cung cấp các dịch vụ Logistics cho đơn vị địa phương. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về những dịch vụ này, đừng ngần ngại liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS