Các hình thức kho lưu trữ chuyên dụng dành cho hàng hóa

15.08.2022

Kho hàng có thể được chia ra làm các loại hình khác nhau, phụ thuộc vào tính chất hàng, loại hàng hay quy trình khai thác. Cùng tìm hiểu một số kho lưu trữ chuyên dụng phổ biến hiện nay.

I. Kho chuyên dụng là gì?

Kho chuyên dụng là hệ thống kho đặc thù, được sử dụng để phục vụ các yêu cầu lưu trữ, bảo quản hàng hóa nhất định.

Tính chuyên dụng của kho thể hiện ở chỗ những kho này không lưu trữ hàng hóa đại trà hay chỉ phục vụ cho một số nhóm hàng hóa theo quy trình xác định.

Chúng ta có thể phân loại khả năng chuyên dụng của các kho theo:

- Đặc tính của nhóm hàng hóa lưu trữ

- Loại hình kho 

- Quy trình xử lý hàng hóa trong kho, …

II. Một số loại kho chuyên dụng phổ biến hiện nay?

Do giới hạn của bài viết cũng như sự đa dạng của các loại hình kho chuyên dụng, do vậy, bài viết này, ALS sẽ chỉ đề cập tới những loại kho phổ biến nhất hiện nay cũng như các kho chuyên dụng mà chúng tôi đang cung cấp.

Với vị thế là doanh nghiệp sở hữu hệ sinh thái Logistics Hàng không đa dạng, ALS đã đầu tư xây dựng và phát triển nhiều loại hình kho, đáp ứng nhu cầu lưu trữ chuyên dụng nhiều loại hàng hóa khác nhau của các cá nhân/doanh nghiệp.

1. Kho thường

Đây là hệ thống phổ biến và được nhiều cá nhân/doanh nghiệp sử dụng nhất.

Các kho này thường dùng để lưu trữ và bảo quản nhiều loại hàng hóa khác nhau. Những hàng hóa này không có yêu cầu về việc đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, cơ sở vật chất cao, … khi lưu trữ.

Những kho thường dạng này có thể được tổ chức thành các dạng như kho chung, kho bãi, điểm tập kết ngoài trời (có mái che/không mái che), …

2. Kho lạnh/kho mát

Với những hàng hóa đặc thù, cần đảm bảo kỹ càng về các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, … chúng ta cần sử dụng các kho lưu trữ chuyên dụng như kho lạnh/kho mát.

Những kho này có khả năng điều chỉnh và giữ môi trường bảo quản phù hợp nhất để giúp hàng hóa trong kho (thủy hải sản, nông sản, đồ đông lạnh, thực phẩm, …) có thể giữ được chất lượng sử dụng trong khoảng thời gian lâu nhất có thể trước khi được phân phối và chuyển đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

3. Kho tài liệu

Đây là hệ thống kho chuyên dụng đặc thù để lưu trữ những văn bản, giấy tờ bản cứng của các doanh nghiệp.

Nếu để ở những kho thường, không đạt tiêu chuẩn, các tài liệu thường dễ bị xuống cấp rất nhanh theo thời gian, bên cạnh đó, các đơn vị còn đối mắt với tình trạng thất thoát, mất mát tài liệu do quy trình tổ chức trong đơn vị thiếu khoa học.

Việc sử dụng các kho tài liệu này giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí đầu tư lưu kho nội bộ, bảo quản tài liệu tốt hơn cũng như tạo điều kiện cho việc truy vấn, tìm kiếm thông tin nhanh chóng.

4. Kho ngoại quan

Đây là hệ thống kho chuyên dụng dùng để lưu trữ các loại hàng xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan chờ xuất khẩu, hay hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào đang chờ đi chuyển tiếp sang nước thứ 3 khác hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Đây là các kho riêng, có rào ngăn cách với bên ngoài và chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan hải quan.

5. Kho hàng hóa hàng không kéo dài

Đây là loại hình kho chuyên dụng khá đặc thù.

Nó được coi như “cánh tay nối dài” đắc lực cho các Nhà ga hàng hóa ở sân bay.

Với hệ thống kho chuyên dụng này, hàng hóa của doanh nghiệp có thể được thông quan, xử lý các thủ tục xuất nhập ngay tại các địa điểm nhất định bên ngoài sân bay. Chính điều này làm giảm bớt thời gian hàng hóa xuất nhập ở khu vực Cảng hàng không Quốc tế cũng như tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập hàng hóa nhanh hơn.

Đây cũng là địa điểm có thể sử dụng để tập kết, đóng/ghép hàng hóa dễ dàng cho các đơn vị.

Bên cạnh đó, ALS cũng phát triển các loại hình kho đặc thù theo quy mô và mức độ mà doanh nghiệp mong muốn.

Tùy theo nhu cầu thực tế của mỗi đơn vị, quý khách hàng có thể lựa chọn loại hình kho phù hợp nhất với đơn vị của mình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về các loại hình kho chuyên dụng. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ kho, loại hình kho phù hợp nhất với đơn vị, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của ALS để nhận được tư vấn sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS