Các hãng hàng không tại Việt Nam

08.02.2024

Hiện tại, Việt Nam có 4 hãng hàng không lớn, mỗi hãng đều có những đặc điểm riêng biệt từ chất lượng dịch vụ đến chiến lược hoạt động. Tất cả các hãng hàng không này đều góp phần giúp ngành hàng không nước nhà phát triển. Ngay sau đây, cũng ALS tìm hiểu chi tiết danh sách hãng hàng không Việt Nam.

I. Tổng quan hãng hàng không Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 4 hãng hàng không nội địa, bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways. Các hãng hàng không này cung cấp mạng lưới đa dạng với tổng cộng 49 đường bay nội địa, kết nối nhiều sân bay quan trọng tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn, Đà Lạt và hàng loạt các điểm quốc tế.

Mỗi hãng hàng không đều mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ khác nhau thông qua hạng ghế, chất lượng phục vụ, giá vé, chương trình khuyến mãi hấp dẫn… Dù có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng mục tiêu chung mà tất cả các hãng bay đều hướng đến là đảm bảo an toàn và cung cấp vé máy bay với giá trực tiếp cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách có nhu cầu dùng dịch vụ. 

II. Danh sách hãng hàng không Việt Nam 

1. Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) 

Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia của Việt Nam và đã đạt tiêu chuẩn 4 sao, là đối tác đáng tin cậy của nhiều hành khách. Được thành lập vào năm 1956, VNA đã trải qua một hành trình dài phát triển và đã trở thành một biểu tượng của chất lượng dịch vụ cũng như sự uy tín.

Hiện nay, Vietnam Airlines sở hữu đội bay đa dạng, bao gồm các dòng máy bay hiện đại như Boeing 787, Airbus A330, Airbus A321, và Airbus A350. Đây cũng là căn cứ để hãng mở rộng mạng lưới chuyến bay đến hầu hết các tỉnh thành trong nước, từ miền Bắc đến miền Nam, cũng như các điểm quốc tế như Bangkok, Seoul, Manila, Singapore, Tokyo, Chicago, Moscow, New York, Amsterdam…

Vietnam Airlines cung cấp các hạng vé đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi hành khách. Bao gồm hạng thương gia, hạng phổ thông đặc biệt và hạng phổ thông. Mỗi hạng vé đều mang đến trải nghiệm chất lượng và tiện nghi cao cấp.

Ưu điểm:

 • Chất lượng dịch vụ đẳng cấp và chuyên nghiệp.
 • Mạng lưới chuyến bay rộng khắp cả nội địa và quốc tế.
 • Tiện ích và dịch vụ đa dạng cho hành khách.

2. Hãng hàng không Vietjet Air (VJ)

Vietjet Air là hãng hàng không được thành lập vào năm 2007, được gọi là hãng hàng không giá rẻ. VJ ngày càng mở rộng mạng lưới chuyến bay của mình, phục vụ nhiều tỉnh thành trong nước và quốc tế. Với số lượng lớn các chuyến bay hàng ngày và chiến lược giá rẻ, Vietjet Air thu hút một lượng lớn hành khách.

Vietjet Air sử dụng dòng máy bay hiện đại như A320 và A321, trang bị đầy đủ tiện nghi để đảm bảo sự thoải mái cho hành khách. Sau hơn 10 năm hoạt động,Vietjet Air đã giành được nhiều giải thưởng uy tín như "Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất khu vực châu Á năm 2015", "Top 500 thương hiệu hàng đầu ở châu Á năm 2016" và được công nhận là "nơi làm việc tốt nhất".

Các hạng vé của Vietjet bao gồm:

 • Hạng thương gia (Skyboss): Với vé có giá cao nhất, mang lại trải nghiệm độc đáo và tiện ích đặc biệt.
 • Hạng phổ thông (Eco): Với mức giá trung bình, phù hợp với nhiều hành khách.
 • Hạng vé tiết kiệm (Promo): Được biết đến với giá vé rẻ nhất, là lựa chọn của những người tìm kiếm ưu đãi đặc biệt.

Ưu điểm:

 • Vé máy bay giá rẻ hàng đầu Việt Nam.
 • Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, thuận lợi cho hành khách tiết kiệm chi phí.

3. Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines (BL)

Jetstar Pacific là hãng hàng không Việt Nam được thành lập từ năm 1991. BL là hãng hàng không pionner trong việc cung cấp vé máy bay giá rẻ và là thành viên của tập đoàn Vietnam Airlines. Sở hữu đội máy bay đa dạng với các dòng như Boeing B737-400, Airbus A320, Boeing 787 Dreamliner, Airbus A321 và Bombardier, Jetstar Pacific đã chứng minh sự đa dạng trong mạng lưới vận chuyển.

Với khoảng 5000 chuyến bay cất cánh hàng tuần, Jetstar Pacific phục vụ nhiều hành khách trên các chặng bay nội địa và quốc tế tới các điểm lớn. Các hành trình nội địa của hãng bao gồm các thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Lạt, Huế, Nha Trang, Đà Nẵng, Pleiku, Quy Nhơn, Thanh Hóa, Vinh, Tuy Hòa. 

Jetstar Pacific cung cấp các hạng ghế khác nhau như hạng thương gia (Business), hạng tối ưu (Starter Max), và hạng linh hoạt (Starter Plus), phù hợp với nhu cầu đa dạng của hành khách.

Kể từ ngày 26/07/2020, hãng quyết định đổi tên thành Pacific Airlines, với bộ nhận diện thương hiệu mới nhất và thông điệp mới "Niềm vui cất cánh". Sự đổi mới này nhằm tạo ra trải nghiệm mới và đồng bộ với Vietnam Airlines.

Ưu điểm:

 • Vé máy bay giá rẻ, phù hợp với người tiêu dùng có ngân sách hạn chế.

4. Hãng hàng không Bamboo Airways (QH)

Bamboo Airways là một “tân binh” trong thị trường hàng không Việt Nam, ra đời vào năm 2017 dưới sự quản lý của tập đoàn FLC. Chuyến bay đầu tiên của hãng được thực hiện vào ngày 10/10/2018, chủ yếu tập trung vào các chuyến bay nội địa. Các điểm đến trong nước bao gồm Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Nha Trang, Quy Nhơn, và hãng dự kiến mở rộng thêm các đường bay quốc tế trong tương lai.

Khác với nhiều đối thủ cạnh tranh, Bamboo Airways không đặt trụ sở tại Nội Bài (Hà Nội) hoặc Tân Sơn Nhất (Sài Gòn), mà chọn sân bay Phù Cát (Bình Định) làm trung tâm hoạt động chính. Đội bay của Bamboo Airways bao gồm các máy bay hiện đại như Airbus A321Neo và Boeing 787-9 Dreamliner.

Hãng cung cấp nhiều hạng vé khác nhau như Bamboo First Class (Hạng nhất), Business (Hạng thương gia), Bamboo Plus (Hạng phổ thông linh hoạt), và Bamboo Eco (Hạng phổ thông).

Ưu điểm:

 • Đội bay mới với máy bay hiện đại.
 • Gói combo ưu đãi hấp dẫn cho hành khách, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.
 • Chỉ số đúng giờ cao nhất trong số 4 hãng hàng không.

Hy vọng với những chia sẻ của ALS, bạn đọc đã nắm được các đặc điểm danh sách hãng hàng không Việt Nam. Mỗi hãng đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, việc lựa chọn hãng hàng không nào sẽ phụ thuộc không chỉ là về giá vé mà còn là về trải nghiệm và nhu cầu cá nhân. Các hành khách hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn chuyến bay phù hợp nhất.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS