Bốn hãng bay giá rẻ sẵn sàng đấu thầu mảng vận tải hàng hóa của Asiana

19.01.2024

Theo nguồn tin trong ngành cho biết, bốn hãng bay giá rẻ sẵn sàng đấu thầu cho đơn vị vận tải hàng hóa hàng không của Asiana gồm: Eastar Jet, Air Premia; Air Incheon và Jeju Air, Jeju Air là đơn vị cuối cùng nhảy vào thương vụ này tuần trước.

Trước đó, Jeju Air cho biết họ không quan tâm về thương vụ, nhưng họ đã đổi ý và công bố trằng họ đã có trái phiếu hoàn lại từ Ngân hàng phát triển Hàn Quốc (KDB), việc này đã giảm cổ phần của ngân hàng trong hãng từ 8,25% xuống 3,21%. Trong năm 2020, KBD đã bơm thêm 200 triệu USD để ổn định Jeju Air. 

Jeju Air cũng cho biết họ sẽ bổ sung thêm chiếc 737-800 thứ hai để vận chuyển hàng hóa thương mại điện tử từ Hàn Quốc đi Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc. 

Được biết, những đơn vị tham gia thương vụ sẽ cần phải cung cấp về thông tin chào thầu của họ trước ngày 02/02, các thông tin cũng cần phải được sự thông qua từ Ủy ban châu Âu (EC), đây là yếu tố chính cho thương vụ sáp nhập với Korean Airlines (KAL). Ngoài ra cũng cần sự chấp thuận từ các ủy ban chống độc quyền từ Mỹ và Nhật Bản.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường, những đơn vị hàng không giá rẻ quan tâm đến thương vụ là do họ muộn mở rộng hoạt động mà đã bị thiệt hại nặng do đại dịch. Nhu cầu vận tải thị trường lớn sẽ giúp các hãng hàng không có doanh thu tích cực. 

Đơn vị vận tải hàng không của Asiana có 9 chiếc 747-400F và 1 chiếc 767F, theo CH Aviation ước tính giá trị vào khoảng 382 đến 535 triệu USD, chủ sở hữu mới của đơn vị này cũng sẽ phải gánh thêm khoản nợ 760 triệu USD. 

Asiana đã gặp khó khăn về tài chính sau đại dịch, điều này hối thúc chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy thương vụ sáp nhập với KAL. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Asiana đã phải chịu khoản lỗ ròng 36,3 triệu USD, mặc dù trước đó hãng đã thu hẹp khoản lỗ xuống vào năm 2022, chủ yếu xuất phát từ việc đồng Won mạnh hơn đồng đô-la. 

Sở dĩ các đơn vị hàng không khác tham gia vào thương vụ mua lại Asiana do EC lo ngại về việc KAL mua lại Asiana sẽ làm giảm tính cạnh tranh cho tuyến Hàn Quốc, tiếp theo KAL đã gợi ý việc bán đi một số máy bay nhưng điều này không làm thỏa mãn điều kiện của EC, thay vào đó là phải bán lại toàn bộ mảng kinh doanh hàng hóa hàng không của Asiana. 

Nguồn: https://theloadstar.com/four-low-cost-carriers-ready-to-bid-for-asianas-airfreight-unit/

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS