Boeing muốn phát triển hệ thống chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam

05.09.2022

Với mục tiêu phát triển hệ thống chuỗi cung ứng tại Việt Nam, Boeing muốn tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất trong nước nhằm mục tiêu trở thành nhà cung cấp chính thức của hãng.

Tại sự kiện Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Việt Nam, Tổng giám đốc Boeing tại Việt Nam, ông Michael Nguyễn cho biết, trong vòng 30 năm tới, khu vực Đông Nam Á sẽ cần tới 4000 máy bay, trong đó, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu về nhu cầu này, Vì vậy, Boeing muốn trở thành đơn vị cung cấp chiến lược cho Việt Nam.

Boeing muốn tìm các nhà sản xuất và cung ứng hợp tác với các trường đại học khắp cả nước. Hiện tại, Boeing đang có 7 đơn vị cung cấp có cơ sở đặt tại Việt Nam. Về lâu dài, ông Michael Nguyễn muốn được hợp tác và làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp , sản xuất của Việt Nam bởi đa phần họ phải thông qua các đối tác như Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Source image: Anh Tu, Vnexpress

Tổng Giám đốc Boeing Việt Nam nói, “Chúng tôi thực sự rất muốn làm việc trực tiếp với các công ty của Việt Nam, tuy nhiên các doanh nghiệp cần phải có bước chuẩn bị tập đi trước khi chạy. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, đi nhanh và chạy nhanh hơn nữa”.

Với các trường đại học Việt Nam, ông mong muốn được hỗ trợ và hợp tác để đào tạo kỹ năng cũng như kinh nghiệm cho nguồn nhân lực về lĩnh vực khoa học.

Giám đốc cấp cao chuỗi cung ứng khu vực Châu Á của Boeing, ông Cruag Abler đã giới thiệu các đối tác hợp tác với Việt Nam về các tiêu chí, chất lượng sản phẩm, hàng hóa thời gian giao hàng cụ thể để có thể nhanh chóng chóng trở thành nhà cung ứng trực tiếp cho Boeing. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ đi thăm các nhà máy sản xuất tiềm năng có đội ngũ nhân lực để hỗ trợ phát triển nhà cung ứng tại thị trường Việt Nam.

Hiện tại, máy bay của Boeing đều có các linh kiện điện tử từ Việt Nam như cửa ra vào hay phần cánh bay. Boeing tin tưởng và đánh giá cao nhân viên, chuyên gia người Việt Nam sẽ phát triển tốt khi được quan tâm với tố chất chăm chỉ, sáng tạo và cần cù có sẵn. Chính vì vậy, Boeing muốn theo hướng của Intel, Samsung vào thị trường Việt Nam để mở rộng hoạt động cho chuỗi cung ứng.

Samsung của Hàn Quốc đã và đang đặt các nhà máy sản xuất lớn tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Đây được xem như quê hương thứ hai của Samsung đứng sau Hàn Quốc. Với Intel, Việt Nam đã góp phần trực tiếp vào việc giúp doanh nghiệp này vượt qua khó khăn và khủng hoảng chip toàn cầu. 

Hiện tại, IPV (Intel Products Vietnam) đang là nhà máy kiểm định và lắp ráp lớn nhất trong hệ thống mạng lưới của Intel. Với nguồn vốn đầu tư hơn 1.5 tỷ USD cùng hơn 2.800 nhân viên, đây là một công ty công nghệ cao lớn nhất của Mỹ đang đóng tại Việt Nam.

Từ năm 1995, Boeing đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam. Công ty này đã có nhiều hoạt động đóng góp cho ngành hàng không trong nước như hỗ trợ kỹ thuật về quốc phòng, dịch vụ hàng không thương mại và hỗ trợ cho hãng bay Vietnam Airlines đạt được giấy chứng nhận cấp phép thẳng không dừng từ Thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố San Francisco của Mỹ.

Bên cạnh đó, hợp đồng đặt mua các tàu bay với Vietjet được xem là điều kiện thúc đẩy sự phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam. Mới đây không lâu, Hãng hàng không Vietjet và doanh nghiệp Boeing  đã thỏa thuận về việc tái cấu trúc, thực hiện lý hợp đồng đặt mua 200 tàu bay 737 như đã công bố trước đó. Thỏa thuận cho thấy sự cam kết khẳng định hỗ trợ về dịch vụ đào tạo, kỹ thuật, nghiên cứu đầu tư và chuyển giao công nghệ của Boeing đối với Vietjet nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài đảm bảo hiệu quả khai thác và độ tin cậy cao nhất, tối ưu chi phí cho khách hàng khi tham gia bay.

Cục trưởng Đầu tư nước ngoài, ông Đỗ Nhất Hoàng đề nghị các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là Boeing tiếp tục thực hiện việc chuyển giao công nghệ, đầu tư hợp tác cho Việt Nam trong các lĩnh vực như sản xuất dịch vụ kỹ thuật,  cơ sử hạ tầng, sản xuất các linh kiện hàng không, công nghệ sóng viễn thông, bảo dưỡng tàu bay, công nghiệp sản xuất vệ tinh,...

Đồng thời, Cục trưởng Hoàng cũng mong muốn Boeing tiếp tục nghiên cứu phát triển và đầu tư trung tâm đào tạo phi công, chuyên gia cùng các kỹ sư trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng như việc thiết lập cơ sở sản xuất tàu bay trực tiếp tại Việt Nam.

Source: https://vnexpress.net/boeing-muon-phat-trien-chuoi-cung-ung-tai-viet-nam-4503857.html

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS