An ninh hàng không

03.05.2024

An ninh hàng không là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang bị, thiết bị để phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bảo vệ an toàn cho tàu bay, hành khách, tổ bay và những người dưới mặt đất. (Theo Khoản 1 Điều 190 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006).

I. Nhiệm vụ và đảm bảo an ninh hàng không

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, an ninh trật khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. 

Trên cơ sở đảm bảo các nhiệm vụ chính trị - xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, trong mối quan hệ hợp tác an ninh quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cung cấp dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không như sau:

- Dịch vụ kiểm tra, soi chiếu an ninh đối với hành khách, hành lý;

- Dịch vụ kiểm tra, soi chiếu và giám sát an ninh đối với hàng hoá, suất ăn, bưu phẩm, bưu kiện và các vật dụng khác trước khi đưa vào khu vực cách ly, khu vực hạn chế hoặc trước khi đưa lên tàu bay;

 - Dịch vụ kiểm tra, giám sát đối với người, phương tiện, đồ vật được phép hoạt động ra vào khu vực sân bay, khu vực hạn chế, cách ly của nhà ga và các khu vực khác khi có yêu cầu;

- Dịch vụ kiểm tra, giám sát an ninh đối với các chuyến bay chuyên cơ, trực tăng cường an ninh theo cấp độ;

- Dịch vụ soi chiếu an ninh hàng hoá kinh doanh trong khu vực cách ly, khu vực hạn chế;

- Dịch vụ quản lý, giám sát hành khách bị từ chối nhập cảnh;

- Dịch vụ kiểm tra an ninh, canh gác tàu bay đỗ lại tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài;

- Dịch vụ bảo vệ, áp tải hàng hoá giá trị cao;

- Dịch vụ bảo vệ an ninh theo yêu cầu (tài sản, văn phòng, kho bãi, hàng hoá, quầy giao dịch,…) trong và ngoài khu vực cảng hàng không;

- Duy trì an ninh trật tự công cộng, tuần tra, canh gác bảo vệ vành đai Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các khu vực khác khi có yêu cầu.

- Cung cấp dịch vụ cứu nạn, đối phó khẩn nguy sân bay khi có yêu cầu; phối hợp với các cơ quan chức năng rà, phá xử lý bom, mìn,...

Tiêu chuẩn chất lượng các dịch vụ an ninh hàng không được Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức thực hiện dựa trên hệ thống tiêu chuẩn và khuyến cáo của ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế); các quy định về an ninh hàng không tại Chương trình An ninh hàng không dân dụng quốc gia; được thanh tra, đánh giá, khắc phục hạn chế theo chương trình USAP của ICAO; chương trình đánh giá an ninh hàng năm của Cục Hàng không Việt Nam và kế hoạch đánh giá hệ thống tài liệu quản lý chất lượng của Cảng hàng năm.

II. Điểm kiểm soát an ninh hàng không

Điểm kiểm soát an ninh hàng không được giải thích theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 13/2019/TT-BGTVT quy định như sau:

Điểm kiểm soát an ninh hàng không là vị trí làm việc của nhân viên kiểm soát an ninh hàng không được thiết lập tại khu vực công cộng hoặc khu vực hạn chế nhằm kiểm soát hoạt động của người, phương tiện, duy trì an ninh, trật tự trong phạm vi được giới hạn quanh điểm kiểm soát.

III. Nhiệm vụ và chức năng Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không

Chức năng của Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không được quy định tại khoản 1 Điều 93 Thông tư 13/2019/TT-BGTVT quy định như sau:

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không là lực lượng chuyên trách bảo đảm an ninh hàng không có chức năng thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh hàng không và cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không theo quy định của pháp luật.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không thực hiện nhiệm vụ tham mưu, quản lý, giám sát và trực tiếp thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không, phòng ngừa, đối phó với các hành vi can thiệp bất hợp pháp và vụ việc vi phạm an ninh hàng không theo quy định, bao gồm:

- Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của đơn vị cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không;

- Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không lưu;

- Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của doanh nghiệp sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, thiết bị tàu bay;

- Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của hãng hàng không Việt Nam, doanh nghiệp kinh doanh hàng không chung;

- Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xăng dầu hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ suất ăn hàng không.

IV. Thủ tướng yêu cầu tổ chức lại lực lượng an ninh hàng không

Tại Chỉ thị về việc nâng cao năng lực công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không trong tình hình mới vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu lực lượng kiểm soát an ninh hàng không (ANHK) phải có hệ thống tổ chức độc lập, hoạt động thống nhất, chuyên nghiệp, đủ năng lực thực hiện các biện pháp bảo đảm ANHK đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp pháp luật Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) hoàn thiện hệ thống quản lý, bảo đảm ANHK; rà soát, hoàn thiện tổ chức, biên chế của bộ phận ANHK của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ hàng không. Xây dựng đội ngũ tham mưu, giám sát viên ANHK chuyên sâu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát, chỉ đạo, điều hành công tác bảo đảm ANHK.

Kiên quyết chỉ đạo, đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp hàng không xây dựng hệ thống quản lý ANHK theo quy định của pháp luật; xây dựng chương trình chuẩn đào tạo đội ngũ giám sát viên ANHK, chuyên viên làm công tác tham mưu, giúp việc trong công tác đảm bảo ANHK.

Lực lượng an ninh hàng không hiện do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quản lý. Theo thông tin từ Bộ GTVT, tính tới tháng 2-2022, lực lượng kiểm soát ANHK tại các sân bay có khoảng 3.700 người, gồm: Nhân viên an ninh kiểm soát, nhân viên an ninh cơ động và nhân viên an ninh soi chiếu.

Dịch vụ bảo đảm ANHK được xác định là dịch vụ công ích. Các quy định này không hạn chế, vướng mắc khi áp dụng với doanh nghiệp nhà nước độc quyền quản lý sân bay. Tuy nhiên, hiện đã có nhiều thay đổi, các doanh nghiệp cảng hàng không hiện đã cổ phần hoá (như ACV), hoặc doanh nghiệp tư nhân (Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh).

Source (27/02/2023): https://nld.com.vn/thoi-su/thu-tuong-yeu-cau-to-chuc-lai-luc-luong-an-ninh-hang-khong-20230227175243425.htm

V. Mức lương hấp dẫn của ngành An ninh Hàng không

Mức lương ngành hàng không, thu nhập hấp dẫn

Bà Phan Thị Mận - Giám đốc tuyển sinh của công ty Học viện nhân lực Skyteam - chia sẻ, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của ngành Hàng không không giảm. Trong bối cảnh phát triển nhiều sân bay, nhà ga, cần nhiều nguồn nhân lực. Đơn cử, Sân bay Long Thành hiện đang treo biển thông báo tuyển dụng với quy mô lên tới 16.000 nhân lực.

"Chúng tôi muốn các bạn đến với ngành Hàng không, cụ thể là ngành An ninh Hàng không. Chúng tôi ưu tiên các bạn xuất ngũ, công an nghĩa vụ các bạn có quy luật trong thời gian ở môi trường quân đội.

Đối với nam, yêu cầu cao 1m70 trở lên, nữ 1m60, không có hình xăm, sẹo lồi, các bệnh viêm gan B, các bệnh truyền nhiễm. Nếu đạt sức khoẻ tốt, ứng viên sẽ được tham gia quá trình đào tạo và huấn luyện với hình thức đào tạo trực tiếp ở Học viện hoặc đào tạo phối kết hợp với Học viện Hàng không trong TPHCM" - bà Mận chia sẻ.

Về mức lương ngành An ninh Hàng không, bà Mận cho biết, thu nhập dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn, tuỳ thuộc vị trí và trình độ năng lực của học viên.

Nhiều sự lựa chọn môi trường học tập, đào tạo

Theo dự báo của Boeing Việt Nam, Đông Nam Á là một trong những khu vực có ngành hàng không phát triển nhanh nhất. Trong vòng 20 năm tới, Đông Nam Á sẽ cần khoảng 4.255 máy bay mới và Việt Nam sẽ chiếm một tỉ trọng đáng kể trong số đó để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng.

Chính vì vậy, theo nhiều chuyên gia tư vấn tuyển sinh, cơ hội việc làm của những sinh viên theo học, tốt nghiệp ngành này rất rộng mở.

Hiện nay, ở Việt Nam, đã có một số trường đại học đào tạo Kỹ sư hàng không như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Phòng không - Không quân, Trường Sĩ quan Không quân, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Học Viện Hàng Không Việt Nam, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Kent.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành An ninh Hàng không, học viên có thể đảm nhiệm các vị trí như: Nhân viên An ninh tại các Cảng hàng không; kiểm soát viên, soi chiếu viên tại các sân bay; tham mưu về luật an ninh hàng không tại các doanh nghiệp; kiểm soát viên không lưu; kỹ thuật viên tại các trung tâm điều phối radar sân bay; vệ sĩ cho các người mẫu, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng; làm việc tại các tập đoàn, công ty hàng không trong và ngoài nước; làm việc tại các cơ quan Nhà nước, Trung tâm kiểm soát đường dài, Đài kiểm soát tại sân bay,…

VI. Trung tâm đào tạo kiến thức An ninh hàng không tại sân bay Nội Bài, Hà Nội

Trung tâm đào tạo ALS tự hào được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép đào tạo từ năm 2016, cung cấp cho học viên trải nghiệm đào tạo chuyên nghiệp nhất với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm, giáo trình bài bản và cách thức tổ chức linh hoạt nhất đối với khách hàng. Từ đó rất nhiều khóa học đã được tổ chức trên khắp 03 miền Bắc – Trung – Nam. Kết thúc khóa học, Trung tâm đào tạo ALS đã nhận được những phản hồi tích cực từ học viên như “Công tác tổ chức lớp học chu đáo. Thầy giáo nhiệt tình, kiến thức chuyên sâu, giúp bổ sung kiến thức hữu ích trong công việc và nâng cao được kiến thức chuyên môn”. Đây luôn là nguồn động viên tinh thần giúp Trung tâm đào tạo ALS thấy được sự cần thiết của khóa học và tiếp tục tăng cường tổ chức các chương trình huấn luyện nâng cao, chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ chuyên môn trong hoạt động đảm bảo an ninh hàng không.

Đối với mỗi doanh nghiệp hoạt động các lĩnh vực khác nhau trong ngành hàng không sẽ có chương trình đào tạo dành riêng cho doanh nghiệp đó. Trung tâm đào tạo ALS luôn sẵn sàng đào tạo các nội dung huấn luyện kiến thức an ninh hàng không hiện đang giảng dạy hoặc sẽ xây dựng chương trình đào tạo theo yêu cầu của khách hàng cho các đối tượng nhân viên ngành hàng không.

Sau đây là các chương trình đào tạo bồi dưỡng, huấn luyện an ninh hàng không tại Trung tâm đào tạo ALS dành cho các đối tượng sau:

 • Giám sát viên an ninh nội bộ của doanh nghiệp
 • Quản lý, nhân viên doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khai thác nhà ga, kho hàng hóa
 • Người làm việc thường xuyên trong khu vực hạn chế
 • Nhân viên sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay, thiết bị tàu bay
 • Quản lý, nhân viên doanh nghiệp cung cấp suất ăn hàng không
 • Nhân viên bảo đảm hoạt động bay
 • Quản lý, nhân viên doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vệ sinh tàu bay
 • Nhân viên phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất của các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay; nhân viên thông tin, dẫn đường, giám sát hàng không, nhân viên vệ sinh tàu bay, trực ban của người khai thác cảng hàng không

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc đăng ký học, vui lòng liên hệ: 

Trung tâm đào tạo ALS

 • Địa chỉ: Tầng 4, nhà ga hàng hóa ALS, Cảng HKQT Nội Bài, Hà Nội
 • Hotline: 1900 3133 Máy lẻ 05
 • Tel: +84 24 3795 3838 - Ext.: 1524/ 1526
 • Mail: training.als@als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS