9 xu hướng logistics làm thay đổi thị trường toàn cầu

24.02.2020

1. Công nghệ Blockchain

Sự xuất hiện của Công nghệ Blockchain đã cho phép các công ty logistics thực hiện các hợp đồng số an toàn. Sử dụng công nghệ sắp tới này cho phép các bên liên quan khác nhau của ngành Logistics như nhà sản xuất, nhà cung cấp, khách hàng, kiểm toán viên, quản lý kho và những người khác tạo ra một hệ thống minh bạch và hiệu quả để ghi lại các giao dịch, theo dõi tài sản và quản lý tất cả các tài liệu liên quan đến hoạt động vận tải.

Việc triển khai công nghệ blockchain là một trong những xu hướng Logistics nổi bật nhất làm tăng sức kéo trong thị trường công nghệ blockchain toàn cầu, vì nó có thể tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng và ​​sẽ tác động đến mọi thành phần từ kho bãi đến thanh toán hàng trong vài năm tới.

2. Số hóa ngành Logistics

Với việc số hóa ảnh hưởng đến gần như tất cả các ngành công nghiệp trên toàn cầu, và ngành Logistics cũng không ngoại lệ. Bằng việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về công nghệ số và cách sử dụng các nền tảng trực tuyến, các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra được các quyết định kinh doanh phù hợp. 

Việc sử dụng số hóa trong ngành Logistics được kỳ vọng sẽ giúp giảm đáng kể chi phí mua sắm máy móc và chi phí cho chuỗi cung ứng trong khi vẫn thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu.

3. Sự xuất hiện của 3PL và 5PL

Sự phổ biến của dịch vụ Logistics thuê ngoài (3PL) và E-logistics - Logistics trên nền tảng thương mại điện tử (5PL) dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh thị trường Logistics toàn cầu trong giai đoạn tiếp theo. Trong năm 2017, 3PL đã có khả năng đóng góp cao nhất vào thị phần Logistics toàn cầu. 3PL chịu trách nhiệm cho một loạt các nhu cầu vận chuyển và Logistics từ đầu đến cuối bao gồm: vận chuyển hàng hóa, duy trì nhật ký hàng tồn kho và bảo hiểm vận chuyển, và cung cấp hệ thống chống mất hàng hoá.  

Sự phức tạp gia tăng trong hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng 5PL. Trong đó, các nhà cung cấp giải pháp 5PL thường liên kết các Công ty Thương mại Điện tử (TMĐT) để đạt được mục tiêu tối ưu hóa chi phí.

4. Giao hàng tận nơi hiệu quả

Với sự gia tăng liên tục của các công ty TMĐT, việc cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đang trở thành một trong những khía cạnh quan trọng nhất để tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa, nhận được hàng ngay sau khi đặt gần như là điều phổ biến hiện nay.

Các doanh nghiệp cũng đang chứng kiến ​​sự ảnh hưởng mạnh hơn của dịch vụ giao hàng trong ngày tại các ngành: dược phẩm, thực phẩm và đồ uống. Không chỉ vậy, cùng với việc giao hàng trong ngày, người tiêu dùng cũng đang mong đợi chất lượng dịch vụ cao hơn. Họ kỳ vọng các nhà bán lẻ lớn tự bổ sung một bộ phận giao hàng đến tận tay thay vì đi thuê ngoài. 

Do đó, các công ty vận tải cần nỗ lực liên tục để cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi tức thời là một xu hướng Logistics khác dự kiến ​​sẽ mang lại sự tăng trưởng cho ngành trong giai đoạn tới.

5. Sự phát triển của phân tích dữ liệu và Dữ liệu lớn Logistics

Phân tích dữ liệu (Data Analyst) là quá trình phát hiện, giải thích và truyền đạt các mô hình có ý nghĩa trong dữ liệu. Đặc biệt có giá trị trong các lĩnh vực có nhiều thông tin được ghi lại, phân tích dựa vào sự ứng dụng đồng thời của số liệu thống kê, lập trình máy tính và nghiên cứu hoạt động để định lượng hiệu suất.

Dữ liệu lớn (Big Data): Dữ liệu lớn là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Dữ liệu lớn bao gồm các thách thức như phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư.

Các công ty hiện đang sử dụng dữ liệu lớn để dự đoán các giai đoạn cao điểm, thiếu hụt nguồn cung trong tương lai và những dự báo khác để đưa ra quyết định chiến lược nhằm cải thiện vị thế thị trường và mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các đối thủ khác.

Việc sử dụng Dữ liệu lớn và Phân tích dữ liệu trong ngành vận tải cũng đang giúp một số doanh nghiệp đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn.

Hơn nữa, theo The Council of Supply Chain Management Professionals* , hơn 90% chủ hàng và các công ty logistics thuê ngoài cho rằng việc ra quyết định dựa trên dữ liệu là cực kỳ quan trọng. Vì phân tích dữ liệu lớn sẽ cải thiện chất lượng và hiệu suất kinh doanh qua những dự báo nhu cầu, quản lý hàng tồn kho, tối ưu hóa tuyến đường và quản lý lao động hiệu quả...

6. Tự động hóa Logistics và IoT

Tự động hóa và Internet of Things (IoT) đã tạo động lực cho ngành Logistics phát triển. Sự khởi đầu của dịch vụ Logistics 4.0 là một trong những xu hướng chính làm thay đổi thị trường chuỗi cung ứng toàn cầu. Các vấn đề như vận chuyển chậm trễ, lỗi vận hành, giám sát hàng hóa kém, CNTT lỗi thời và các vụ trộm đang được khắc phục bằng cách tích hợp IoT trong ngành Logistics. 

Không chỉ vậy, giai đoạn tiếp theo của Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng này sẽ kỳ vọng thúc đẩy iOT và điện toán biên để đưa ra các đo lường tổng quan hoạt động theo thời gian thực.

Chẳng hạn, Union Pacific có trụ sở tại Hoa Kỳ đã giới thiệu một hệ thống dựa trên IoT để dự đoán sự cố thiết bị và giảm rủi ro trật bánh bằng cách sử dụng cảm biến hình ảnh và âm thanh trên đường ray. Việc áp dụng tự động hóa vận tải và IoT ngày càng tăng như vậy đã thúc đẩy sự tăng trưởng của dịch vụ kết nối vận tải.

7. Logistics an toàn trở thành ưu tiên hàng đầu

Với sự kết nối Internet ngày càng mạnh mẽ, đã có những lo ngại gia tăng về an ninh mạng tại các công ty Logistcis. Hơn nữa, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng là mối quan tâm chính khiến sự an toàn trong các giải pháp vận tải trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu. 

Các cuộc tấn công liên tục vào các trang web của các công ty thương mại điện tử bao gồm Amazon, Walmart và các công ty khác đã tiết lộ các mối đe dọa an ninh mạng dễ xảy ra. Điều này đã tiếp tục khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ Logistics tập trung hơn vào việc cung cấp các giải pháp vận chuyển, vận tải an toàn.

Theo thị trường hậu vận tải an toàn toàn cầu của Technavio, các công ty Logistics khác nhau bao gồm FedEx và International Post Corporation đang sử dụng các công nghệ như nhận dạng tự động và thu thập dữ liệu (AIDC) để theo dõi các lô hàng theo thời gian thực, dẫn đến việc thị trường phải ghi nhận CAGR (Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép)  gần 7% vào năm 2022.

Tại Viêt Nam, ngoài nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, các chủ hàng còn lo ngại bị thất thoát hay hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

8. Logistics linh hoạt

Logistics linh hoạt dự kiến ​​sẽ nổi lên như một thuật ngữ thông dụng trong ngành công nghiệp Logistics và Block chain. Nó đề cập đến tính linh hoạt của việc mở rộng hay thu hẹp các phương án vận chuyển để phù hợp với các nhu cầu chở hàng trong một khung thời gian. Dịch vụ Logistics linh hoạt là một trong những xu hướng vận tải mới nhất giúp các công ty trên toàn cầu nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Nhu cầu thay đổi và biến động trong đơn đặt hàng đang được các công ty 3PL xử lý bằng cách vận hành linh hoạt hơn để lập kế hoạch công suất theo yêu cầu.

9. Tích hợp Chatbots và Cobots (Collaborative Robots)

Cobots hoặc co-robot là một robot có khả năng tương tác vật lý với con người trong không gian làm việc chung. 

Theo Cục Hậu cần, việc sử dụng các chatbot điều khiển bằng giọng nói để tương tác với người dùng giúp họ thực hiện các hành động cụ thể tại một số điểm mua hàng như: mua sắm, đặt hàng, chọn hàng... Dự kiến ​​sẽ là xu hướng trong nhiều năm liên tiếp trong thị trường vận tải toàn cầu. Hơn nữa, robot cũng được thiết lập để cách mạng hóa ngành Logistics với những gã khổng lồ TMĐT như Amazon, cho một số chức năng trong kho bao gồm đóng gói, lưu trữ và chọn hàng

Tại Việt Nam, Giao Hàng Nhanh (GHN) vừa triển khai hệ thống phân loại hoàn toàn tự động, có khả năng phân loại 30.000 đơn hàng/giờ tại kho GHN ở Long Biên, Hà Nội. Hệ thống này sẽ giúp GHN tăng năng suất trong việc phân loại hàng, giảm sai sót, đảm bảo hàng hóa giao nhanh hơn và ổn định trong mùa mua sắm cao điểm cuối năm, giúp các đối tác kinh doanh thuận lợi hơn.

Ngoài ra, nhiều công ty khác trên thị trường đang tận dụng sức mạnh của robots hoặc cobots cho các hoạt động nhập kho, giao hàng và thực hiện đơn hàng hiệu quả. Do đó, sự gia tăng của mô hình kinh doanh dịch vụ Robots (Robots-as-a-Service, viết tắt RaaS) sẽ cho phép các nhà bán lẻ, các công ty Logistics thuê ngoài và các bên TMĐT vận hành hiệu quả hơn.

Trên đây là 9 xu hướng Logistics nổi bật trong tương lai gần của ngành Logistics. Nếu bạn cũng là người trong ngành, hãy tìm hiểu kỹ và áp dụng một trong số những xu hướng trên vào việc kinh doanh vận tải của mình nhé!

Nguồn: Netloading

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS