5 xu hướng thịnh hành trong ngành Vận tải và Logistics năm 2021

23.08.2021

Tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành Vận tải và Logistics đang diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Kỳ vọng của người tiêu dùng về tốc độ và phân phối sản phẩm ngày càng tăng, đặc biệt kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện nơi phần lớn các giao dịch mua bán được thực hiện trực tuyến thay bằng cách truyền thống gặp mặt và trao đổi. Do đó, cách các nhà cung cấp dịch vụ Vận tải và Logistics đứng trước thách thức cần phải tăng cường quản lý chuỗi cung ứng và nắm bắt các xu hướng nhằm tối ưu hóa hoạt động kho hàng; quản lý đội xe cũng như giảm tổng chi phí vận chuyển hàng hóa. Cùng ALS tìm hiểu chi tiết nhé,

1. Tự động hóa quy trình bằng robot

Nhu cầu giao hàng của khách hàng ngày nay cần nhanh và chính xác nên việc dựa vào các quy trình thực hiện thủ công và lạc hậu đã không còn phù hợp. Năm 2021, các tổ chức gặp khó khăn trong việc cung ứng số lượng đơn đặt tăng lên mỗi ngày của khách hàng sẽ phải áp dụng quy trình tự động hóa bằng robot ở mỗi bước của quy trình thực hiện và thực hiện các giải pháp giúp tối ưu hóa và mở rộng khả năng của nhà kho và trung tâm phân phối. Tự động hóa quy trình bằng robot, khi được triển khai tại các kho hàng, sẽ cho phép các tổ chức thúc đẩy quá trình tự động hóa hoàn toàn trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Sử dụng các thuật toán hiện đại, tự động hóa sẽ giúp loại bỏ các công việc thủ công, tăng cường quản lý đơn hàng, cải thiện dịch vụ sau bán hàng và giảm thiểu tình trạng thiếu lao động đồng thời làm phong phú trải nghiệm của khách hàng và tăng tốc độ trong kinh doanh.

2. Trí tuệ nhân tạo

Năm 2021, Trí tuệ nhân tạo - AI được thiết lập để thúc đẩy sự đổi mới liên tục hơn bao giờ hết. Với khả năng bắt chước con người và tự động hóa các nghiệp vụ thủ công, ​​các hệ thống có hỗ trợ AI thể hiện trí thông minh của con người và cải thiện hiệu quả - bằng cách học hỏi thông qua kinh nghiệm. AI sẽ không chỉ giúp các tổ chức tối ưu hóa hoạt động hàng ngày; nó cũng có thể giúp dự đoán, dự phòng và bảo trì, cải thiện việc mua sắm và lập kế hoạch, tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu, cũng như mở đường cho việc tối ưu hóa lượng hàng tồn kho đáng kể. Từ hỗ trợ lái xe đến bảo trì dự đoán, kho thông minh đến các hoạt động văn phòng tự động - có rất nhiều tổ chức có thể đạt được thông qua AI vào năm 2021.

3. Máy bay không người lái

Khi việc giao hàng chặng cuối ngày càng trở nên thách thức và đắt đỏ hơn, các công ty logistics đã chú ý đến các cách để họ có thể kịp thời hoàn thành các đơn hàng. Thông qua việc cho phép giao hàng trên máy bay không người lái sẽ trở thành một lựa chọn phổ biến để cải thiện hiệu quả giao hàng chặng cuối đồng thời giảm chi phí. Với việc các doanh nghiệp như FedEx, Amazon và DHL đã sử dụng máy bay không người lái để giao hàng, năm 2021 sẽ chứng kiến ​​nhiều công ty tham gia vào nhóm này để cải thiện tốc độ và hiệu quả giao hàng, cũng như việc các cơ quan quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao hàng bằng máy bay không người lái.

4. Xe tự lái

Năm 2021, khả năng ô tô tự lái trở thành hiện thực cũng rất lớn; các nghiên cứu cho thấy ngành công nghiệp xe tự lái sẽ có trị giá 556 triệu đô la vào năm 2026. Những phương tiện tự lái này có thể hoạt động mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của con người sẽ giúp điều hướng việc tắc nghẽn giao thông, cải thiện an toàn cho người lái xe, giảm lượng khí thải carbon, cũng như giảm chi phí vận tải tổng thể. Đồng thời cũng sẽ giúp giảm tỷ lệ và tác động của tai nạn, phát hiện chướng ngại vật, giám sát tình trạng động cơ và đề xuất các tuyến đường tốt nhất để vận chuyển hàng hóa nhanh chóng giữa các kho hàng và địa điểm của khách hàng.

5. Tính bền vững của Mạng lưới vạn vật kết nối Internet - IoT

Mặc dù lĩnh vực Logistics từ lâu đã đồng nghĩa với IoT, nhưng vào năm 2021, công nghệ này sẽ giúp mang lại lời hứa về tính bền vững - và mở đường cho sự phát triển kinh tế và xã hội lâu dài. Những đổi mới do IoT dẫn đầu sẽ cho phép các tổ chức mở khóa giá trị mới đồng thời cho phép họ kiểm soát tốt hơn chuỗi cung ứng của họ. Từ việc cung cấp các cách thức để loại bỏ lãng phí đến cải thiện hiệu quả năng lượng: IoT sẽ cho phép các công ty vận tải hành động dựa trên dữ liệu thời gian thực và cải thiện việc ra quyết định thông qua tối ưu hóa năng lượng, trải nghiệm khách hàng cũng như chuỗi cung ứng.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS