Từ tầm nhìn quốc gia, nghĩ về tiềm năng logistics tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh

17.05.2018

Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics. Theo đó, đến năm 2025, Việt Nam trở thành đầu mối Logistics quan trọng trong khu vực. Đóng góp GDP sẽ đạt tỷ trọng 8-10%, và xếp hạng LPI đạt từ thứ 50 trở lên. 

Để đạt mục tiêu trên, Chính phủ quyết tâm cải cách cơ chế, kiến tạo môi trường kinh doanh, cam kết hội nhập quốc tế sâu và rộng. Đồng thời tăng cường phát triển hạ tầng, xây dựng các trung tâm Logistics và các doanh nghiệp dịch vụ Logistics đầu tàu, hiện đại và chuyên nghiệp, có đủ sức cạnh tranh và phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý chiến lược.

     KCN Yên Phong tỉnh Bắc Ninh tọa lạc tại điểm nút giao thông thuận lợi, thích hợp cho sự phát triển sản xuất và dịch vụ. Nhu cầu sử dụng các dịch vụ trong chuỗi giá trị Logistics tại KCN Yên Phong rất lớn, tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Logistics chuyên nghiệp, trong đó có Công ty TNHH ALS Bắc Ninh, một Công ty thành viên trong hệ thống ALS.

Lợi thế địa lý

     KCN Yên Phong là đầu mối trung chuyển giữa các khu vực có hoạt động Logistics sôi động nhất Miền Bắc như: cảng Hải Phòng, Quảng Ninh; cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai; cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; các cụm khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà nội …

Các tuyến đường huyết mạch của ngành Logistics hầu hết đều đi qua hoặc dễ dàng chuyển tiếp tới KCN Yên Phong như: Quốc lộ 18A; Quốc lộ 1A; Quốc lộ 5A; Quốc lộ 5B; Cao tốc Bắc Giang; Cao tốc Thái Nguyên …Để dễ hình dung, hàng hóa vận chuyển từ Yên Phong lên đến Nội Bài chỉ mất khoảng 20 phút. Hàng hóa chuyên chở vào khu vực nội thành Hà Nội chỉ mất khoảng 40 phút,... Với lợi thế địa lý đó, Yên Phong đang là khu vực vàng cho các loại hình Logistics, bao gồm: vận tải đường hàng không; vận tải đường bộ; đường biển, đường thủy nội địa …

Lợi thế thị trường

     Theo Bộ Công thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta ước đạt 500 tỷ USD. Trong chính sách phát triển, chính phủ khẳng định lấy Logistics làm “cú hích” tạo động lực cho xuất khẩu. Và một trong số những doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu hàng đầu, không ai khác chính là Samsung.

Nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới đến Việt Nam – Samsung Electronics – đã chọn KCN Yên Phong là điểm đặt chân đầu tiên, xây nền móng vững chắc để khẳng định sức mạnh của mình. Kế đó, các Công ty trong hệ thống Samsung toàn cầu cũng tiếp bước như Samsung Displays, Samsung SDI, Samsung Mechanics. Như một điều tất yếu, các doanh nghiệp phụ trợ cũng nhanh chóng đặt nhà máy tại KCN Yên phong hoặc các địa điểm lân cận.

Bên cạnh ngành công nghiệp điện tử, một số ngành hàng khác cũng đã tề tựu đông đủ tại KCN Yên Phong. Có thể kể đến Orion (bánh kẹo); Lock & Lock (hàng tiêu dùng); Welstory (thực phẩm đông lạnh); Pharmacy (y tế). Với một thị trường đông đảo các nhà sản xuất hiện nay, KCN Yên Phong đã và đang tạo ra cơ hội tốt cho dịch vụ Logistics. Thực tế chứng minh, hàng loạt hãng hàng không có đại lý đặt tại đây như: DB Schenker; KGL; DHL; Agility; Morrison; EI; Panalpina; Uscom … Ngành vận tải đường biển, đường bộ cũng góp mặt trong chuỗi giá trị với nhiều tên tuổi lớn như: HTNS; OTL; Hanjin; Kudong; Yusen …

Lợi thế nhân lực

     Để đáp ứng môi trường cạnh tranh khốc liệt trong mảng cung cấp dịch vụ Logistics, KCN Yên Phong dành nhiều nguồn lực tốt cho các doanh nghiệp Logistics. Hệ thống hạ tầng nội khu khá hoàn thiện, thường xuyên được bảo trì trong điều kiện tốt nhất. Cùng với chủ trương dành mọi ưu đãi phát triển kinh tế, tỉnh Bắc Ninh đã cam kết dành cho doanh nghiệp những điều kiện tốt nhất trong các hoạt động đầu tư. Bên cạnh việc khuyến khích lực lượng lao động trẻ tại địa phương tham gia các khóa đào tạo nghề bài bản, Bắc Ninh còn sẵn sàng tiếp nhận nhiều lao động có trình độ tri thức tốt từ các địa phương khác. Lực lượng lao động vừa trẻ, vừa có chất lượng chính là cơ sở để các nhà đầu tư đặt niềm tin trước khi ra quyết định đầu tư dự án. Bởi, chi phí nhân công hợp lý, lực lượng lao động luôn sẵn sàng chính là tiền đề cho mọi hoạch định sản xuất, kinh doanh.

Lợi thế hạ tầng kho bãi

     Rõ ràng, để tiêu thụ nhanh các sản phẩm của Samsung, một trong những nhà máy sản xuất điện thoại lớn trong khu vực, thì cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp phụ trợ trong chuỗi giá trị Logistics phát triển. Và, KCN Yên Phong đã dành phần lớn quỹ đất quy hoạch cho các dự án kho bãi, vận tải và hạ tầng.

Hệ thống ALS là một trong những đơn vị tiên phong trong mảng dịch vụ Logistics tại KCN Yên Phong. Ngay từ 2009, ALS thành lập Công ty TNHH ALS Bắc Ninh (ALSB) với dự án xây dựng Kho hàng không kéo dài tại KCN Yên Phong. Với quỹ đất gần 22.000 m2, trong đó có hơn 12.000 m2 kho, 6.000 m2 sân bãi và gần 4.000 m2 diện tích văn phòng cùng với tường bao và công trình phụ trợ, ALSB cam kết tạo ra chuỗi dịch vụ logistics tốt nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn ngặt nghèo của Samsung và các khách hàng khác. Với thế mạnh là đối tác tin cậy của 3 kho hàng không lớn tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, cũng như là bạn hàng của hàng loạt đại lý các hãng vận tải quốc tế, ALSB luôn sẵn sàng phục vụ các yêu cầu với chất lượng cao, thời gian đáp ứng nhanh chóng.

Thay lời kết

     Bắc Ninh đang ngày càng chuyển mình và đang từng bước khẳng định tiềm năng phát triển thành trung tâm công nghiệp khu vực miền Bắc.

Dịch vụ Logistics, như mạch máu của nền kinh tế, sẽ đóng vai trò vận chuyển hàng hóa, dịch vụ từ nơi sản xuất tới kênh phân phối và người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào tại KCN Yên Phong. Bức tranh sôi động về các loại hình sản xuất, kinh doanh và chuỗi cung ứng giá trị logistics tại nơi đây chắc chắn sẽ là một trong những “mảnh ghép” đặc sắc trong kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics mà Chính phủ đã định hướng.

Tháng 05/2018 - Nguyễn Khánh Tân, Công ty TNHH ALS Bắc Ninh

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS