Trao thảm ấm tới gia đình bệnh nhân hiểm nghèo tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

08.11.2023

1 chiều chớm đông tháng 11, đoàn đại diện QTN ALS gồm 3 thành viên hồ hởi lên đường trong chuyến từ thiện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày hôm nay, chúng tôi tự nhủ sẽ lại là một ngày thật đẹp vì chắc chắn sẽ có rất nhiều nụ cười…

Đúng 15h45, chiếc xe tải chở theo 300 tấm thảm, gói trọn tình cảm thân thương của người ALS tới sảnh bệnh viện. Đón chúng tôi là các cán bộ phòng Công tác xã hội vội, đội bảo vệ bệnh viện và các người nhà bệnh nhân. Ai nấy đều khẩn trương cùng nhau sắp xếp, vận chuyển gần 30 thùng hàng lên khoa H7 – Khoa điều trị bệnh nhân ung thư máu.

Khoa H7 đông đúc, tất bật và là nơi mà chẳng 1 bệnh nhân nào muốn mình phải ở lại. Chúng tôi rảo bước qua từng căn phòng, nhìn qua lớp cửa kính là hàng trăm “chiến binh đầu trọc” đang gồng mình chống chọi với các mũi kim, hóa chất và máu….

1 thoáng mải mê với những suy nghĩ, chợt thấy bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật - Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất đã bước lại đón đoàn từ lúc nào. Bác sĩ gửi lời chào tới ALS và dẫn chúng tôi đi thăm 1 lượt khoa, dừng chân tại 1 góc hành lang nhỏ.

“Khoa H7 có khoảng 150 giường bệnh, nhưng thực tế đang tiếp nhận điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân, có thời điểm đông lên tới 270 bệnh nhân. Kèm theo mỗi bệnh nhân là 1 người nhà chăm sóc nên khoa lúc nào cũng đông đúc và quá tải.

Như mọi người thấy, đây là kệ đựng chiếu của người nhà trải trên sàn phòng bệnh để nằm ngủ qua đêm. Hầu hết là chiếu nhựa và cói, bước vào mùa này nằm rất lạnh và vì điều kiện không gian tại viện hạn chế, người nhà không giặt giũ, vệ sinh thường xuyên nên rất dễ gây nấm mốc, nhiễm khuẩn rất nguy hiểm cho người bệnh.

Vì vậy, khoa đã đề xuất xin các đơn vị hảo tâm tài trợ những tấm thảm yoga cá nhân cho người nhà. Thảm cao su nhỏ gọn, dễ lau chùi, nhanh khô và nằm ấm lưng hơn, khi trao tặng cho người nhà bệnh nhân nó cũng như 1 tài sản để mọi người dùng lâu dài trong mỗi đợt điều trị” – Bác sĩ Nhật chia sẻ với chúng tôi.

QTN ALS là đơn vị đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của khoa H7 với hy vọng tiếp thêm nguồn động viên, hỗ trợ trực tiếp người nhà trong quá trình chăm sóc người bệnh. Chương trình hỗ trợ đã đón nhận được sự hưởng ứng, mang lại niềm vui cho hàng trăm gia đình bệnh nhân hiểm nghèo.

Các bác sĩ chia sẻ ít khi mới thấy khoa mình lại rộn ràng tiếng cười nói như vậy, các anh chị cô bác ai cũng xúc động và mừng vui như trẻ nhận tấm áo mới.

Đoàn chúng tôi ra về khi trời đã trở tối, gió lùa từng cơn se sắt báo hiệu mùa đông chỉ còn cách ta dăm ba ngày. Nhưng chắc chắn, các gia đình ở khoa H7 sẽ mỉm cười chào đón mùa đông này vì đã có những tấm thảm ấm áp tình người ALS!

Follow ALSer: Tại đây

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS